แผนที่สามก๊ก

    เรื่องสามก๊กที่ beeman เคยบันทึกเอาไว้ มี 5 เรื่องด้วยกัน (สถิติเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ธันวาคม 2548) ได้แก่

  1. สัจธรรมจากวรรณกรรมเรื่องสามก๊ก มีผู้เข้ามาอ่าน 219 ครั้ง (มีแผนที่ประกอบ)
  2. มีภาพจาก "สามก๊ก" มาฝาก มีผู้เข้ามาอ่าน 703 ครั้ง
  3. มีเรื่องจาก "สามก๊ก" มาฝาก : สงครามลิ้น มีผู้เข้ามาอ่าน 181 ครั้ง (มีภาพประกอบ)
  4. 5 ทหารเสือ ใครเก่งกว่ากัน มีผู้เข้ามาอ่าน 192 ครั้ง

      มีผู้แสดงความคิดเห็นเข้ามา 2-3 ท่านอยากได้แผนที่สามก๊กประกอบในการอ่านเรื่อง "สามก๊ก" หลายวันมาแล้ว วันนี้ผมจึงได้นำภาพแผนที่มาลงให้ โดยนำมาจากหนังสือ "สามก๊ก" ของคุณวิวัฒน์ ประชาเรืองวิทย์ พิมพ์โดยสำนักพิมพ์ "ซีเอ๊ด" (1 ชุดมี 4 เล่ม) ดังภาพครับ                    

 

แผนที่สามก๊ก

 
  บรรยายภาพ สีม่วงคือ "วุยก๊ก" หรือ "งุ่ยก๊ก" (โจโฉ), สีเหลือง คือ "จ๊กก๊ก" หรือ "จ๊วกก๊ก"  (เล่าปี่) และสีน้ำเงินคือ "ง่อก๊ก" หรือ "โง้วก๊ก" (ซุนกวน) ส่วนวงสีแดง คือ "เมืองเกงจิว" เมืองยุทธศาสตร์ที่แย่งชิงกันทั้ง 3 ก๊ก (สมัยเลียดก๊ก เรียกว่า "ก๊กฌ้อหรือแคว้นฌ้อ")  

   ตอนผมอ่านหนังสือสามก๊กฉบับของ "เจ้าพระยาพระคลัง (หน)" ครั้งแรกก็ไม่ได้ดูแผนที่ มาได้ดูในครั้งหลังๆ แต่ก็ยังงงๆ อยู่ รู้ว่า ทิศเหนือเป็นก๊ก "โจโฉ" ทิศใต้เป็นก๊ก "ซุนกวน" และทิศตะวันตกเป็นก๊ก "เล่าปี่"

   พอมาได้ดูแผนที่สามก๊กของคุณวิวัฒน์ จึงได้เข้าใจเรื่องสามก๊กมากขึ้น เพราะได้บอกสมรภูมิที่สำคัญ คือ "กัวต๋อ" (โจโฉ-อ้วนเสี้ยว) และ "เชียะเปี๊ยะ-ภูผาแดง" (โจโฉ-ซุนกวน โดยมีเล่าปีเป็นตัวประกอบ)

   สมรภูมิส่วนใหญ่ จะอยู่บริเวณแม่น้ำแยงซีเกียง ซึ่งสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) บอกว่าเป็นทะเล ทำให้ตอนเป็นเด็กๆ อ่านแล้วงงๆ กับคำว่า "ทะเล"

   หวังว่าแผนที่ ที่ลงให้นี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านที่เข้ามาในบล็อกนี้ ไม่มากก็น้อยครับ...