ชัยฤทธิ์ 26...19 ธันวาคม 2548

โรงพิมพ์ ครับผม

     วันนี้ผมได้รับมอบหมายให้ไปประจำการอยู่ที่โรงพิมพ์ครับ งานแรกที่ทำของวันนี้คือ ตรวจเช็คเอกสารครับ คือมันจะมีเอกสารที่พิมพ์ไว้แล้ววางอยู่มากโขทีเดียว อาจาย์ก็ให้ผมและสุพัชชา ช่วยกันเช็คหน้าว่ามีครบหรือไม่ ซึ่งมันจะมีปํญหาอยู่หน้าเดียวคือหน้าที่ 273 ครับ คือมันจะวางสลับกับหน้าที่ 272 ผมก็เลยต้องจัดการเรียงให้ถูกครับ ต้นฉบับเค้าเรียงมาผิดครับ กว่าจะเรียงเสร็จก็พักเที่ยงพอดีครับ

                                                    -กินข้าวแล้ว-

     พอตกบ่าย อาจารย์บัญชา ก็ได้สอนการตัดกระดาษและนวดกระดาษครับ เริ่มจากนวดกระดาษก่อนนะครับ เริ่มแรกอาจารย์ก็ให้นำกระดาษมาพอประมาณ ใช้ทั้งสองมือจับไว้ด้านข้างทางด้านกว้างครับ จากนั้นงอกระดาษเข้าหากันครับเราก็จะเห็นสันกระดาษที่งอทั้งสองข้างนะครับให้เราใช้นิ้วหัวแม่มือกดเอาไว้แล้วค่อยขยับมือเพื่อที่จะได้จับให้ถนัดกว่าเดิมด้วยการใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางกดไว้แล้วนิ้วหัวแม่มือก็ไปจับอีกด้านของกระดาษครับจากนั้นก็ตั้งขึ้น พอตั้งขึ้นมาแลวเราก็จะเห็นตรงกลางของกระดาษพองออกนะครับ จากนั้นเราก็จะค่อยๆปล่อยกระดาษให้ล้มลงไปข้างหน้าโดยที่มือของเรายังประคองไว้ พอวางกระดาษลงไปแล้วกระดาษก็จะคลี่ออกจากกันเราก็จะจับกระดาษขึ้นมาเคาะกับโต๊ะเลยครับ แล้วเราก็ทำซ้ำอีกหนึ่งถึงสองครั้งครับ ซึ่งการนวดกระดาษนั้นจะทำเพื่อจัดให้ขอบกระดาษเสมอกันครับ

     ....ต่อมาอาจารย์บัญชาก็ได้ทำการสอนการตัดกระดาษโดยใช้เครื่องตัดครับ ซึ่งเครื่องตัดนั้นใหญ่มากครับ เครื่องตัดนี้จะใช้โปรแกรมในการตัดครับซึ่งอาจารย์บอกว่าจะสอนการคำนวนและการใส่โปรแกรมให้วันต่อมาครับ โดยเครื่องตัดนี้เราจะแค่เหยียบแท่นเหยียบเพื่อที่จะกดกระดาษครับ จากนั้นก็ใช้มือทั้ง 2 ข้างกดปุ่มที่อยู่ข้างใต้เพื่อตัดกระดาษครับ แค่นี้แหละครับวันนี้

                                                                                               ....to be continue

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของชัยฤทธิ์ความเห็น (0)