กำหนดเป้าหมายอย่างชัดเจนในการให้พนักงานทราบในหน้าที่ สิทธิประโยชน์ เส้นทางความก้าวหน้า การพัฒนาตนเองอย่างชัดเจน

ความสำเร็จของงานภายใต้การบริหารจัดการที่ดี ในการเสวนาเครือข่ายจัดการความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัย (UKM) ครั้งที่ 10 ระหว่างวันที่ 27-28 พฤษภาคม 2550 ณ โรงแรมแกรนด์ปาร์ค จ.นครศรีธรรมราช



<div align="center"><table border="1" cellspacing="1" cellpadding="0" width="95%" class="MsoNormalTable" style="background: white; width: 95%; border: #d0d0d0 1pt solid"><tbody>

Malee
   
เรื่องเล่ากลุ่ม : บริหารบุคคล
ผู้เล่า : นาง มาลี ศิริสุทธิ์
ชื่อเล่น : -
จาก : มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
หน่วยงาน : ผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่
โทรศัพท์ : -
อีเมล์ : -
ชื่อเรื่องเล่า : เรื่อง การพัฒนาระบบบริหารงานบุคคล
   
   
 
 
เรื่องเล่าพอสังเขป (เน้นวิธีปฏิบัติ)
มมศ. มีสถานภาพพนักงานรวมกันทั้ง 2 ระบบ คือพนักงานมหาวิทยาลัยและข้าราชการ มหาวิทยาลัย ซึ่งกำหนดเป้าหมายอย่างชัดเจนในการให้พนักงานทราบในหน้าที่ สิทธิประโยชน์ เส้นทางความก้าวหน้า การพัฒนาตนเองอย่างชัดเจน โดยการจัดทำเป็นซีดีแนะนำให้พนักงานได้ศึกษาด้วยตนเอง ก่อนจะมีการปฐมนิเทศน์ และได้มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อลดขั้นตอนการปฏิบัติงาน โดยการเปิดให้บริการผ่านเว็บ ผู้รับบริการสามารถแจ้งประสงค์รับการบริการออนไลน์ และเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างหน่วยงาน โดยการพัฒนานั้นจะเน้นการพัฒนาด้วยตนเอง และร่วมมือกับศูนย์คอมพิวเตอร์ จะใช้หน่วยงานภายนอกเท่าที่จำเป็นจริงๆ ปัจจุบันมีการจัดทำเป็นคู่มือและกำหนดระยะเวลาอย่างชัดเจน
 
หลักการบริหารจัดการที่ดี
1. หลักการมีส่วนร่วม
2. หลักความคุ้มค่า
3. หลักการจัดการทรัพยากรมนุษย์
4. หลักการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
 
ปัจจัยสู่ความสำเร็จ
1. มีความพร้อมด้านเทคโนโลยี
2. มีการบริหารจัดการระบบงาน
3. ใช้ช่องทางการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ
 

</tbody></table></div> รวมเรื่องเล่ากลุ่มที่ 5 กลุ่มงานบริหารบุคคล