ความเห็น


ผมพึ่งได้มีโอกาสมาอ่านบันทึกนี้ครับ ผมขออนุญาตแนะนำให้ไปอ่านบันทึกของผมเกี่ยวกับ OLPC ต่อไปนี้ครับ

เรื่องต่อเนื่องเกี่ยวกับ OLPC และ คนคิดว่า OLPC เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์มีอยู่สองประเภท โดยบันทึกแรกเป็นบันทึกที่ขอแนะนำให้อ่านอย่างยิ่งครับ

เรื่องการแจกขวานเหล็กให้กับชนพื้นเมืองแล้วบอกว่าความล่มสลายของชนพื้นเมืองเกิดขึ้นจากการได้รับขวานนั้นผมไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ เป็นการมองข้ามเรื่องอื่นๆ ที่คนอังกฤษเข้ามาเกี่ยวข้องในการทำลายโครงสร้างทางสังคมของชนพื้นเมืองไปสิ้น แล้วโยนความผิดให้แก่ขวานครับ ที่จริงแล้วรัฐบาลออสเตรเลียพึ่งประกาศขอโทษอย่างเป็นทางการต่อชนเผ่าพื้นเมืองเหล่านี้ที่ได้กดขี่ข่มเหงในช่วงของการมาตั้งรกราก ความผิดที่เขาขอโทษเหล่านั้น ไม่ได้เกี่ยวกับการแจกขวานเลยครับ

เกี่ยวกับ OLPC นั้น เรื่องนี้คงฟันธงไม่ได้ว่าใครถูกหรือใครผิดครับ ผมคิดว่าจะเสียเวลาเปล่าถ้าเราจะมาถกเถียงกันในสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้น เพียงแต่ว่าแต่ละคนพยากรณ์อนาคตภายใต้มุมมองที่มีของตัวเอง คุณแว้บอาจมีมุมมองไปแบบหนึ่ง ส่วนผมอาจมีมุมมองไปแบบหนึ่ง สิ่งที่ควรคือเราต้องทำงานเพื่อทำให้มุมมองของเราเป็นจริงขึ้นมา ความสำเร็จไม่ได้เกิดจากความบังเอิญครับ แต่เกิดจากการทำงาน อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่าง OLPC จะดีหรือไม่ดีไม่ได้อยู่ที่ตัวมันเอง แต่อยู่ที่เราจะทำให้มันดีหรือไม่ดีครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี