ความเห็น


ขอบคุณ "ท่านวอญ่า" มากนะคะ ที่กรุณามาให้กำลังใจไอดินฯ ในการเปิดตัว Blog ใหม่ และแสดงความสนใจที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้วยถ้อยคำ "...บล็อกนี้ เป็นที่สนใจ ต้นไม้ ใบหญ้า ภูป่า อากาศ ธรรมชาติหลายหลาก คงได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้เรื่อง ธรรมชาติที่พานพบ..."

คุณวอญ่าเป็นหนึ่งใน "บุคคลบันดาลใจ (Inspiring Person)" ให้ไอดินฯ สร้าง Blog นี้ขึ้นมาค่ะ เพราะได้อ่านหลายบันทึกของท่านที่ได้เล่าเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับพันธุ์ไม้ พันธุ์พืชท้องถิ่น รวมทั้งการดำเนินชีวิตการอยู่การกินในวิถีที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ รวมทั้งตัวตนของท่านที่เป็นธรรมชาติจริงๆ

"กินปลาเป็นหลัก กินผักเป็นยา กินกล้วยน้ำว้าเป็นอาหาร เดินให้นานวันละ...(จำตัวเลขไม่ได้ค่ะ) ก้าว" เป็นสูตรการอยู่การกินที่ท่านเคยนำมาเผยแพร่ ซึ่งไอดินฯ นำไปปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ และท่านเองก็ปฏิบัติเช่นนั้น ดังอาหารใน "บันทึกแรกแห่งปี2557 (ความมั่นคงทางด้านอาหาร มาสู่ความมั่นคงของชีวิต)...(http://www.gotoknow.org/posts/557959) ที่ท่านและผู้เข้าร่วม "นอนแคงแหลงกัน" ได้รับประทาน ."..กินผักเป็นยา ผักกูด ยอดมัน หัวปลี ลูกเนียง และมะละกอลวก น้ำพริกลูกมะอึก..." เมื่อวานไอดินฯ ซื้อ "ผักกูด" จากตลาดนัดใกล้ฟาร์มมา มื้อเที่ยงวันนี้ จะนึ่งจิ้มน้ำพริกบ้างค่ะ ทุกวันนึ่งผักขม (ผักหม) ที่เกิดเองในท่อที่ปลูกมะนาวค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี