คิด...ทำ...ทบทวน....และสรุป

   [ตอนที่ 3  วิธีดำเนินงาน]

   [ ตอนที่ 5  ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น]

     การดำเนินงานที่เกิดขึ้นเมื่อเสร็จสิ้นปีงบประมาณ 2550  ก็ได้มีการทบทวน "การจัดการความรู้" ที่ได้ร่วมกันปฏิบัติของสำนักพัฒนาการถ่ายทอดเทคโนโลยี เพื่อสรุปว่า ... ตกลงแล้ว...มีปัจจัยอะไรบ้าง? ที่ทำให้งาน KM สำเร็จได้  ซึ่งผลสรุปที่เกิดขึ้นก็คือ

     1)  มีการจัดเวที ให้เจ้าหน้าที่ได้มีโอกาสมาทำงานร่วมกัน  ได้มานำเสนอผลงานที่ปฏิบัติ  และได้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน
     2)  มีการสร้างและเพิ่มช่องทาง เพื่อใช้เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร/เนื้อหาสาระ/องค์ความรู้/การเรียนรู้  เช่น  Web site,  CD,  เอกสาร/สิ่งพิมพ์,  อื่น ๆ  เป็นต้น
     3)  มีแหล่งรวบรวมและจัดเก็บ เนื้อหาสาระและความรู้ที่เกิดขึ้นในงานส่งเสริมการเกษตร 
     4)  มีรูปแบบและวิธีการพัฒนา เจ้าหน้าที่ให้ได้รับทราบข้อมูลและเนื้อหาและความรู้ร่วมกัน เช่น  ถ่ายทอดความรู้ในเวทีประชุมประจำเดือนอย่างต่อเนื่อง  และการจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างเจ้าหน้าที่ เช่น  การประชุม,  ทัศนศึกษา,  ฝึกอบรม  เป็นต้น
     5)  มีองค์ความรู้ เพื่อใช้ในการทำงานของเจ้าหน้าที่และการนำองค์ความรู้ไปใช้ประโยชน์กับบุคคลเป้าหมาย
     6)   มีทีมงานและเครือข่ายการทำงานที่มีความรู้ความสามารถ  เช่น  การจัดรายการวิทยุ,  การเขียนเนื้อหาเพื่อเผยแพร่,  การจัดทำสื่อ,  อื่น ๆ  เป็นต้น
     7)  มีตัวอย่าง/ต้นแบบ ในการสร้างและพัฒนางาน  เช่น  เรื่องการจัดทำ Web site,  เรื่องการจัดทำรายการวิทยุ,  เรื่องการจัดทำวิดีทัศน์,  เรื่องการจัดกระบวนการเรียนรู้,  เรื่องการจัดการความรู้,  เรื่องการบันทึกการประชุม, อื่น ๆ  เป็นต้น
     8)  มีคณะทำงานฯ เพื่อเชื่อมโยงและประสานงานและเป็นศูนย์กลางในการดำเนินกิจกรรม “การจัดการความรู้ ของสำนักพัฒนา
การถ่ายทอดเทคโนโลยี ประจำปีงบประมาณ 2550”

     ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต่างเป็นผลที่เกิดขึ้นและได้พบเจอในการดำเนินงานและเป็นกิจกรรมที่ทีมงานได้ร่วมกันปฏิบัติค่ะ.

* คอยติดตามตอนต่อไปนะค่ะ...กำลังทะยอยเขียนมาเล่าสู่กันฟัง.