พายุ
นาง สุภาภรณ์ บุตรดีวงษ์ มีเงิน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว : การเดินทางของปริญญา 1 ใบ


พระองค์เองเสียเวลายื่นปริญญาบัตรให้บัณฑิตคนละ 6-7 วินาทีนั้น แต่ผู้ได้รับนั้นมีความสุขเป็นปี ๆ เปรียบกันไม่ได้เลย ที่สำคัญคือ ทรงเห็นว่าการพระราชทานปริญญาสำหรับผู้สำเร็จป.ตรี นั้นสำคัญเพราะบางคนอาจไม่มี โอกาสศึกษาชั้นปริญญาโทและปริญญาเอก

       เนื่องจากพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประชวร วันนี้จึงได้นำเรื่องดีๆ อีก 1 เรื่องเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาให้อ่านกัน แล้วเรื่องนี้เกี่ยวอะไรกับสมุดเล่มนี้ (การพัฒนาบุคลากร) เกี่ยวคะ เพราะอยากให้ทุกคนเห็นความพยายาม อุตาสาหะของพระองค์ที่ทำเพื่อเราประชาชนคนแท้ แม้เป็นเพียงเรื่องเล็ก ๆ ก็ตาม ในฐานะที่เป็นคนไทย ซึ่งหลายคนอาจจะเคยรับปริญญาจากพระหัตถ์ของพระองค์ จะได้เล็งเห็นถึงความสำคัญที่พระองค์ทรงมีต่อประชาชนของพระองค์ สิ่งเล็ก ๆ ที่เราจะทำถวายท่านได้ ยิ่งโดยเฉพาะคนที่รับราชการ เป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นั่นคือต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต มีความมานะอดทน แล้วเราก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประเทศเราน่าอยู่

         ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

                      การเดินทางของ "ปริญญา" 1 ใบ
 
      เป็นที่รู้กันดีว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเริ่มเสด็จฯ พระราชทานปริญญาบัตรตั้งแต่ปี พ.ศ. 2493 และหลังจากนั้นบัณฑิตทุกคนก็เฝ้ารอที่จะได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์อย่างใจจดใจจ่อ ภาพถ่ายวันรับพระราชทานปริญญาบัตรกลายเป็นของล้ำค่าที่ต้องประดับไว้ตามบ้านเรือนและเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จของหนุ่มสาวและความภาคภูมิใจของบิดามารดา
 
      จน 29 ปีต่อมา มีผู้คำนวณให้ฉุกใจคิดกันว่าพระราชภารกิจในการพระราชทานปริญญาบัตรนั้นเป็นพระราช ภารกิจที่หนักหน่วงไม่น้อย หนังสือพิมพ์ลงว่าหากเสด็จฯพระราชทานปริญญาบัตร 490 ครั้ง ประทับครั้ง ละราว 3 ชม.เท่ากับทรงยื่นพระหัตถ์พระราชทานใบปริญญาบัตร 470,000 ครั้ง น้ำหนักปริญญาบัตร ฉบับละ 3 ขีด รวมน้ำหนักทั้งหมดที่พระราชทานมาแล้ว 141 ตัน ไม่เพียงเท่านั้น ดร.สุเมธ ตันติเวชกุลยังเล่าเสริมให้เห็น "ความละเอียดอ่อนในพระราชภารกิจ" ที่ไม่มีใครคาดถึงว่าท่านไม่ได้พระราชทานเฉย ๆ ทรงทอดพระเนตรอยู่ตลอดเวลา โบหลุดอะไรหลุดพระองค์ท่านทรงผูกโบว์ใหม่ให้เรียบร้อย
 
      บางครั้งเรียงเอกสารไว้หลายวัน ฝุ่นมันจับ พระองค์ท่านก็ทรงปัดออก ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้กราบบังคมทูลขอพระราชทานให้ทรงลดการเสด็จฯ พระราชทานปริญญาบัตรลงบ้าง โดยอาจงดเว้นการพระราชทานปริญญาบัตรในระดับป.ตรี คงไว้แต่เพียงระดับปริญญาโทขึ้นไป
 
      พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกลับมีพระราชกระแสรับสั่งตอบว่า พระองค์เองเสียเวลายื่นปริญญาบัตรให้บัณฑิตคนละ 6-7 วินาทีนั้น แต่ผู้ได้รับนั้นมีความสุขเป็นปี ๆ เปรียบกันไม่ได้เลย ที่สำคัญคือ ทรงเห็นว่าการพระราชทานปริญญาสำหรับผู้สำเร็จป.ตรี นั้นสำคัญเพราะบางคนอาจไม่มี โอกาสศึกษาชั้นปริญญาโทและปริญญาเอก ดังนั้น
 
      " จะพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตปริญญาตรีไปจน กว่าจะไม่มีแรง"

ที่มา : http://www.jobtothai.com/ScientificContent/ScientificCoollinks_Detail.php?Page=1&ScientificContentID=aed0654a-3794-102a-97b6-66206fccb00e

หมายเลขบันทึก: 138729เขียนเมื่อ 15 ตุลาคม 2007 12:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 21:01 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี