ชีวิตคือธรรมชาติ ธรรมชาติคือชีวิต
(ที่เห็นคนยืนอยู่นั่น คือจุดกำหนดจะสร้างกระท่อม)
โดยที่ทุกชีวิตก้าวเดินตามวันเวลา ผ่านไปในแต่ละปี ในที่สุดชีวิตของผมก้าวเข้าสู่วัย 50 ปีด้วยการยอมรับความเป็นจริงตามธรรมชาติ ทุกชีวิตย่อมกลับคืนสู่ธรรมชาติ ไม่ว่าจะต้องการกลับไปสู่ธรรมชาติหรือไม่ ใช่ครับ อีก 10 ปีข้างหน้า หากผมไม่เสียชีวิตเสียก่อน ผมต้องเกษียณอายุราชการตามกฏเกณฑ์ธรรมดา การวางแผนไว้ก่อนล่วงหน้า ยิ่งนานยิ่งได้เปรียบ
ขบวนการวางแผนจึงเริ่มต้นขึ้นด้วยการปรึกษาที่ปรึกษาประจำตัว ว่าจะทำอย่างไรหลังจากนั้น ได้ข้อตกลงว่า "สร้างบ้านสวน" ขึ้นเพื่อรอรับการเกษียณอย่างมีขั้นตอนจะเป็นการดีที่สุด
ผมเตรียมการปลูกกระท่อมหลังน้อย เฝ้าสวนไว้หนึ่งหลังที่ บ้านโป่งแย้พัฒนา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โดยมีแผนการว่า หากได้มาอยู่ ณ บ้านหลังนี้จริง ๆ ในอนาคต จะค่อยๆ ขยายบ้านโดยวิธีการแบบการสร้างบ้านสวนสไตล์รีสอร์ท คือสร้างเพิ่มขึ้นทีละหลัง เชื่อมโยงถึงกัน
เริ่มก่อสร้างเมื่อกลางเดือนพฤษภาคม 2554-10 มิถุนายน 2554 (ตามประมาณการของช่างผู้รับเหมา สันติ ด้วงทอง รับเหมาก่อสร้างบ้าน) ล่าช้ากว่ากำหนดเดิมเล็กน้อย เพราะฝนตกชุกตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน
ในการก่อสร้างกระท่อม "สวนโสภณ" ในราคารวม 170,000 บาท
โดยแบ่งการจ่ายเป็นเป็น 4 งวด
งวดที่1 - 17000 บาท งวดที่ 2 - 70000 บาท
งวดที่ 3 - 50000 บาท งวดที่ 4 - 33000 บาท
วันศุกร์ที่ 3 มิถุนายน 2554 ช่างสันติ ด้วงทอง ผู้รับเหมา พาช่างผู้ก่อสร้างมาที่บ้านพักราชมงคลเขต3 บ้านเลขที่ 39/3 เขาพิทักษ์ หัวหิน เพื่อมารับเงินงวดที่ 3 จำนวน 50,000 บาท เพื่อนำไปซื้อวัสดุอุปกรณ์ เหลือค่าใช้จ่ายงวดสุดท้าย 33000 บาทไว้ให้เจ้าของบ้านอุ่นใจว่า จะได้ผลงานคือบ้านที่ดีที่สุด มีอายุการใช้งานยืนนานตามสมควร
เริ่มต้นด้วยการสำรวจพื้นที่ว่าบ้านควรอยู่ตำแหน่งใดในพื้นที่ของเรา หลังการปรึกษาหารือกับช่าง เห็นว่า ใกล้ขอบสระหลังแรก ห่างจากขอบสระระยะ 3 วา (เกรงว่าบ้านจะเลื่อนลงน้ำเมื่อเวลาผ่านไป)
(เทพื้นโดยยกชั้นขึ้นสูงกว่าพื้นดินนิดหนึ่ง เพื่อกันน้ำท่วม)
ระยะเริ่มแรกก่อสร้าง ช่างผู้ชำนาญการเร่งเครื่อง ดำเนินการขุดหลุมฝังเสา ผูกเหล็ก เทคานคอดิน เพื่อให้เห็นชัดเจน ขอความอนุเคราะห์ช่างถ่ายภาพประกอบให้ด้วย ก็ได้รับความร่วมมืออย่างดี การเทพื้น ก่ออิฐบล็อก ซึ่งดูจะไม่ค่อยจะประณีตเท่าที่ควร แต่ว่า สำหรับ "กระท่อมเฝ้าไร่" ถือว่าพอใช้ได้
(ชั้นแรก ก่อสร้างบ้านบนเนินสูงจากพื้นราวหนึ่งฟุต และยกจากพื้นนิด)
(มองด้านนี้ค่อนข้างสูงจากพื้นพอสมควร)
(มองจากด้านนี้ ทิศเหนือ เห็นเนินสูงจากพื้นไม่น้อยเทียว)
มีข้อสังเกตนิดหนึ่งตรงฐานใต้ขอบหน้าต่าง ปกติต้องมีแนวคานอีกครั้งหนึ่ง แต่ครั้งนี้มองไม่เห็น ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเหตุใด โดยความรู้สึกส่วนตัวว่า "ขาด" บางอย่างไป
(มองด้านทิศใต้ ช่องลมด้านห้องน้ำ กว้างพอควร อาจต้องทำเหล็กดัด)
ครึ่งทางของการสร้างกระท่อม "บ้านสวนโสภณ" มองเห็นเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้ว คาดว่าจะเป็นที่พัก ระหว่างเย็นวันศุกร์-วันอาทิตย์ ของทุกสัปดาห์ หลังจากการสร้างเสร็จ ตลอดจนกว่าจะถึงวันเกษียณ เพื่อปลูกต้นไม้อาทิตย์ละ 10-20 ต้น ความต่อเนื่องยาวนาน อาจทำให้มีต้นไม้ขึ้นบนแผ่นดินแห่งนี้ นับพันต้น ได้อย่างไม่ยากเย็น เป็นการช่วยลดโลกร้อนได้ส่วนหนึ่ง












เป็นกระท่อมที่ขนาดเท่าบ้านเลยนะคะอาจารย์ อิอิ
ดาวเองก็วางแผนอยากจะมีบ้านสวนเหมือนกันค่ะ แต่ต้องเรียนให้จบก่อน...จึงจะมีเงินสร้างบ้าน
ตอนนี้ ขอรอชมกระท่อมเฝ้าสวนของอาจารย์ไปพลางๆ ก่อนดีกว่า 555
ขอบคุณที่แวะมา ขอให้ความปรารถนาสัมฤทธิผลได้ดังใจ
เรียนก็สำเร็จเร็วไว บ้านหลังใหญ่ก็สวยงาม
นะครับ
สวัสดีครับ
อาจารย์ปลูกต้นไม้เยอะ ๆ นะครับ
บรรยากาศน่าจะดีมาก ๆ ครับ
มีสระน้ำด้วย
ขอให้มีความสุขมากนะครับ
คนเราบางครั้งเหมือนเดินตามความฝัน
ชีวิตก็เดินตามนั้น 10 ปีข้างหน้า
จะเหมือนดังที่ฝัน หรือจะเหมือนดัง "ฝัง" เสียก่อน
ต่างกันตรงนี้กระมัง
กระท่อมโสภณ....ชื่อเท่..จังค่ะ
ครู ป.1 ฝันอยากได้บ้านทรงไทยเล็กๆแบบนี้มาตั้งหน้าบ้านสักหลัง..นานแล้วค่ะ
*** เป็นการเตรียมพร้อม...ชีวิตบั้นปลาย...ที่น่าสุขใจ จริงๆนะคะ ***

ลำดับภาพได้ดีทีเดียวค่ะ
ฝันไว้วันหนึ่งอยากจะมีบ้านดินสักหนึ่งหลังอยู่ท้ายสวนเช่นกันค่ะ
(ภาพจากอินเทอร์เน็ต)
บรรยากาศน่าอยู่สบายจังค่ะ
ธรรมชาติ สวยงาม
เป็นการวางแผนวัยเกษียณได้อย่างน่าชื่นชม แอบอิจฉาด้วย.. อิอิ
สวัสดีค่ะอาจารย์โสภณ..
แวะเข้ามาชมกระท่อมสวนโสภณค่ะ รูปภาพของอาจารย์เยอะดีค่ะ
ขอให้เสร็จตามเป้าหมายนะค่ะ อีก 10 ข้างหน้าก็จะเพิ่มเกษตรกรอีกคนในประเทศไทย อาชีพนี้สุขใจดีค่ะ
สวนของอาจารย์ต้นไม้เยอะดีเหมือนกันนะค่ะ ถ้าอาจารย์สนใจผักพื้นบ้านภาคเหนือ
ดิฉันยินดีแบ่งปันนะค่ะ คือที่สวนปลูกผักเชียงดาด้วยนะค่ะ ไม่แน่ใจว่าอาจารย์รู้จักหรือเปล่า
ตอนนี้กำลังขยายพื้นที่การปลูกอีก คนแถวบ้านชอบกินค่ะ(ขายดี)
ผักชนิดนี้มีประโยชน์มากๆๆๆๆๆ ลองเข้าไปค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ดูค่ะ
สวัสดีค่ะ อาจารย์โสภณ
มาชื่นชมค่ะ......
เคยได้ยินว่า....ชีวิตคนเราเริ่มต้นที่ 50 ดังนั้น จึงขอส่งกำลังใจให้ฝันเป็นจริงค่ะ
....อีก 10 ปี....ต้องเป็นต้องเติบโตเป็นบ้านหลังใหญ่ พรั่งพร้อมด้วยพืขสวนไม้ยืนต้น ล้อมบ้าน แน่นอน ค่ะ....
สวัสดีค่ะท่านอ.โสภณ
แวะมาเยี่ยมกระท่อม เป็นกระท่อมคล้ายรีสอร์ทหรูเชียว
บังวอญ่า เคยเขียนไว้ว่า
"เริ่น(บ้าน)หลังคาจาก ฟากไม้ใผ่ กระไดสามขั้น"
ปักษ์ใต้เรียก "ขนำ" (กระท่อมกลางนากลางสวน)
ปล.กระท่อมโสภณ ทำให้คิดถึงเมนูอาหารจานหนึ่ง ที่มีชื่อว่า "ผัดผักโสภณ"
ขอบคุณค่ะ ^^
สวัสดีค่ะ ท่านอาจารย์โสภณ
เป็นการเตรียมพร้อมที่น่าชื่นชมค่ะ......"กระท่อมสวนโสภณ" จะคอยติดตามชมภาพสำเร็จค่ะ
บ้านดินหลังนี้อยู่ติดกับสระน้ำเหลือเกิน
เกรงว่าจะลอยลงน้ำไป เพราะดินเลื่อน
หรือว่าฐานแน่นดีมาก จึงไม่ต้องห่วง
อยู่บ้านดินสบายดี กำลังคิดอยู่เหมือนกัน
อบอุ่นดีจัง ฝากความอบอุ่น ไว้ที่ ครูอ้อยกับคอมพิวเตอร์ ด้วยค่ะ
ยินดีนะค่ะท่านอาจารย์โสภณ แผนการแห่งชีวิตที่เป็นรูปเป็นร่างขึ้นแล้ว และในอนาคตอันใกล้นี้ก็คงจะต้องตามมาอีกสองหลัง สามหลัง ทั้งที่ยังไม่เสร็จดีก็ดูน่าอยู่คะ ช่างที่มาทำบ้านให้ก็ฝีมือดีมากแถมราคาก็ไม่แพง หากสารคามกับเพชรบุรีไม่ไกลนักก็เห็นจะต้องขอตัวช่างมาทำบ้านให้ซะแล้ว....กว่าจะถึงวันเกษียณต้นไม้อาทิตย์ละ 10-20 ต้น คงจะเบียดเสียดกันน่าดู แล้วเราคงมีโอกาสได้เห็นสวนที่สมบูรณ์ในไม่ช้านะค่ะ อ้อ!อย่าลืมปลูกต้นลิ้นฟ้า(เพกา)ไว้เยอะๆ เป็นฟักเมื่อไรจะชวนอาจารย์ขจิตไปเก็บมาแจกชาว gotoknow ค่ะ