โค้ชส้ม Citrus
Miss. ปรีดิ์ฤทัย โค้ชส้ม ตั้งจิตญาณพัฒน์

อนุทินล่าสุด


โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

16 มกราคม 2567ขอบคุณ กัลยาณมิตร ใน Gotoknow ที่เขียนแบ่งปันความรู้สม่ำเสมอ ขอคารวะ อาจารย์ ดร.ภิญโญ ที่ทำให้ได้กลับมาบ้าน Gotoknow ที่กำเนิด การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของฉัน คิดถึง ครูบาสุทธินันท์ ผู้เป็นต้นแบบการแบ่งปัน ขอบคุณ ครูผู้สอนวิธีการทำ blog ให้ฉัน ก๊อบ ทวีสิน SCG และ อ.แป๋ว มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขอบคุณ อาจารย์ ดร.ขจิต ฝอยทอง ที่คอยเชียร์ เป็นกำลังใจในจุดเริ่มต้น และยังกัลยาณมิตร อีกหลายท่าน ในกลุ่ม เฮฮาศาสตร์ คิดว่า คงได้กลับมาแบ่งปันความรู้ให้กับสังคม ผ่าน blog ที่เป็นต้นน้ำของฉัน ร่วม 17 ปี แล้วความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

22 ตุลาคม ครบรอบสองปีที่ได้เจอเพื่อนประถมทางโทรศัพท์ ซึ่งไม่เคยเจอกันเลยตั้งแต่เรียนจบประถมตอนปลาย คิอร่วมสามสิบหกปี วันนี้พวกเรมีโอกาสมาทำบุญสร้างพระร่วมกัน จากที่ชัวิตนี้ไม่เคยคิดว่าจะมีโอกาสได้พบกันอีก เพราะ facebook และระบบ IT ที่ทันสมัย ชีวิตพวกเรากลับมาคบกันอีก เมื่อย่างเข้าเลข 5 ได้พูดคุยเรื่องวัยเด็กทำไมมีความสุขจังความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

วันนี้ไปโค้ช project manager บริษัทมหาชนแห่งหนึ่ง ได้แบ่งปันข้อมูล ประสบการณ์ของการนำทีม เขาบอกว่า สิ่งที่พี่พูด ผมไม่เคยเจอในหนังสือเล่มไหน แอบขำและยิ้มในใจ ก็นี่มันเป็น tacit knowledge ที่ยำมาจากหลายสำนัก เขาบอกว่าพี่น่าจะเขียนหนังสือนะ ผมจะรออ่าน รู้สึกได้รับแรงบันดาลใจ เพราะเป็นความใฝ่ฝันหนึ่งในชีวิตที่ยังไม่ได้เริ่มทำสักทีความเห็น (1)

ตามมาเชียร์การทำงานของพี่ส้ม

เย้ๆๆๆ

อยากอ่านตอนทำกิจกรรมครับ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

เมื่อคืนประขุมระดมสมองทำหลักสูตรกับเพื่อน เพื่อให้ตัวแทนนำเสนอลูกค้าในวันจันทร์ กลัวติด curfew กลับบ้านด้วยความงง นี่มันวันอะไร ทำไมง่วงจัง นอนหลับเร็ว ตื่นมาไม่อยากตื่น บ่ายมีเรียนฮวงจุ้ยขั้นสามแล้ว วันแรกซะด้วย ขี้เกียจจัง มิรู้เป็นไง พอไปถึงห้องเรียน เอ๊ะ ทำไมเงียบผิดปกติ ห้องก็ปิด หรือว่า ... จริงด้วย สงสัยเลิ่อนตามสมัย เปิดโทรศัพท์ดู เขาแจ้งทาง sms ตั้งแต่วันศุกร์แล้ว ไม่ได้เปิดดูเอง จะไปโทษใครความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

สัปดาห์นี้หฤโหดมีสอนติดกัน 4 วัน ซ้ำแตกต่างสถานที่ ต่างกลุ่มคน กลัวตัวเองสับสนเวลาสอนปรับตัวไม่ทัน มีน้องบางคนเจอกันแทบทุก class จนน้องบอกว่าไม่มีคนอื่นสอนแล้วหรือไง ไม่รู้จะรู้สึกดี หรือไม่ดี สอนได้เยอะแต่เหมือนมุกจะซ้ำ ตัวเองยังรู้สึกเบื่อ หรือ ต้องเหนื่อยเกินไปหรือเปล่าความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

ครั้งที่ 5 สำหรับการจัดโปรแกรมการพัฒนาเพื่อสร้างความเป็น SCG People มีหลายคนที่ไม่เข้าใจ คิดว่าตัวเองเป็นพนักงานบริษัทแล้ว ทำไมยังต้องมาเข้าเรียนโปรแกรมนี้อีก คงต้องหาวิธีสื่อสารกันใหม่ในช่วงปลายปีนี้ แต่ก็มีผลสะท้อนที่ดีสำหรับคนที่มาเข้าเรียนแล้ว ก็หวังแต่ว่าจะกลับไปช่วยบอกกันปากต่อปาก ไม่แน่ใจว่าจะทำให้เป็น Talk of the Town ขนาดไหนความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

วันนี้เราเล่าเรื่องความประทับใจ ในองค์กร เกี่ยวกับแรงบันดาลใจที่ทำให้ เปลี่ยนชีวิต ส่วนหนึ่งพาดพิงถึง gotoknow ที่ทำให้มีเวทีสำหรับการแบ่งปัน ความรู้ และได้รู้จักเพื่อนเพิ่มขึ้นความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

มาฝึกสมาธิวันนี้ สาระสำคัญ คือ จิตประภัสสร การปล่อยวางอารมณ์ เพื่อจิตเป็นอิสระความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

ไม่สามารถจดบันทึกใน gotoknow ได้ หลังจากพยายามมานับชั่วโมงความเห็น (2)

สู้ๆ ค่ะ พอได้เริ่มพิมพ์ตัวที่หนึ่งแล้ว ต่อไปมันจะมาเองค่ะ

พี่ส้มคะ ถ้าเขียนลงโปรแกรมอื่นในเครื่องก่อนแล้ว copy มาลงในหน้าบันทึกพอจะได้ไหมคะ

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

กลับมาดูประวัติตัวเอง นี่เราเป็นสมาชิก gotonow มาห้าปีแล้ว นั่นหมายถึงเราเป็น facilitator มาห้าปีแล้วเช่นกัน ผ่านไปเร็วมาก แต่ก็ไม่ได้มาเขียนสองปีแล้ว สงสัยว่าจะหมดมุข เพิ่งทดลองเขียนผ่าน Samsung galaxy note ยังเขียนไม่ค่อยได้ ไม่คุ้นกับเครื่อง ไม่ชำนาญการใช้งานบน note กำลังทดลอง ถ้าใช้ได้อาจจะมีโอกาสมาเขียนอีกความเห็น (7)

รอติตดามอ่านเรื่องเล่าจากพี่ส้มนะคะ ^^

น้องมะปรางคะ พี่ลองใช้ Samsung Galaxy note สามารถใส่ข้อมูล ได้หมด ยกเว้นตอนจะเขียนบันทึก ระบบไม่ยอมเปิดคีย์บอร์ดให้พิมพ์

พี่ส้มคะ ถ้าพิมพ์ในโปรแกรม note หรือโปรแกรมอื่นๆ แล้วค่อย copy มาวาง พอจะได้ไหมคะ อยากให้พี่ส้มลองดูค่ะ ^^

ไม่ได้เลยค่ะ icon paste กับ ที่ให้พิมพ์ใน word แล้วมาใส่ ก็ไม่ยอมค่ะ

เขียนใน galaxy tab ก็ไม่ได้เหมือนกันค่ะ แปลกนะคะ

Hey มีเพื่อน Galaxy แล้วดีใจจังค่ะ หายาก

GotoKnow ยังไม่ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับการทำงานผ่าน Galaxy Tab หรือ tablets อื่นๆ ค่ะ ซึ่งต่างกันกับการพัฒนาใช้งานบน PC ทั่วไปค่ะ แต่ก็อยู่ในแผนการปรับปรุงพัฒนาอยู่ค่ะ

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

ไปเที่ยวประเทศแถบบอลติคตั้งแต่ 2-7 พ.ค. กลับมาสอน Being SCG People 9-10 ทีแรกไม่อยากสอน เพราะคนเรียนน้อยความเห็น (3)

คิดถึงคุณส้มนะคะ เขียนเล่าบ้างสิคะว่าสอนคนน้อยๆนี่เป็นยังไงบ้าง

เช่นกันค่ะ เมื่อวานกำลังจะเขียน ปรากฎว่า แบ็ตหมดพอดีค่ะ เด๋วเขียนเติมต่อค่ะ

คนเรียนน้อยไม่อยากสอน เพราะอยากให้คุ้มกับการจัดค่ะ จริงๆ มีน้องมาช่วยกันสอนอีกคน แต่เช้าวันที่จะเริ่ม น้องป่วย ไม่มีแรงมาสอน เราก็ต้องจัดการเกือบทั้งหมด ปรากฏว่าผลกลับออกมาดี เปลี่ยนวิธีการที่จะสอน ให้ผู้เรียนคุยกันเองในบางเรื่อง ที่เขาเคยเรียนกันมาแล้ว ผู้เรียนให้เกียรติ รับฟังเรื่องราว อย่างตั้งใจ ทั้งลักษณะงาน การศึกษา อายุ ทุกอย่างธรรมะจัดสรร คิดว่าถ้าคนมาเยอะตามแผน เราสอนคนเดียวคงไม่ไหว และผู้เรียนก็อาจจะไม่ประทับใจ หรือเรียนรู้ได้มากอย่างนี้

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

ได้รับเชิญให้ไปเข้าร่วมงาน HA forum 2012 ยังไม่ได้ศึกษาเลย HA แปลว่าอะไร เหมืือนของ โรงพยาบาลหรือเปล่าความเห็น (2)
โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

ได้รับเชิญให้ไปเข้าร่วมงาน HA forum 2012 ยังไม่ได้ศึกษาเลย HA แปลว่าอะไร เหมืือนของ โรงพยาบาลหรือเปล่าความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

ได้รับเชิญให้ไปเข้าร่วมงาน HA forum 2012 ยังไม่ได้ศึกษาเลย HA แปลว่าอะไร เหมืือนของ โรงพยาบาลหรือเปล่าความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

ไม่ได้เข้ามา gotoknow มากกว่าปีแล้ว ไม่น่าเชื่อที่ช่วงหนึ่งของชีวิต มีเรื่องให้เขียน มีเวลาให้เขียน แต่เมื่อเวลามีน้อยลง พอเขียนแล้วเกิดผลกระทบกับหน้าที่การงาน ก็เลยไม่อยากเขียน หรือไม่รู้จะเอาอะไรมาเขียน เพราะชีวิตมีแต่เรื่องงานประจำเป็นส่วนใหญ่ความเห็น (3)

SCG องค์การนี้ที่ชื่นชม แต่งานประจำมาพันธนาการ จินตนาการไว้ ไม่ให้แบ่งปันให้ผู้อื่นได้ชื่นชม.......ก็เสียดาย

พี่ส้มคะ

คิดถึงบันทึกของพี่นะค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

อื้ม....ลองเปลี่ยนมาเล่าเรื่องท่องเที่ยวกับอาหารดีไหมค่ะ ^_^

ขอขอบคุณหลายท่านที่มาให้กำลังใจนะคะ โดยเฉพาะน้องมะปรางที่แนะนำเรื่องให้เขียนนะคะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

สอบตกให้เจ็บบ้างก็ดี ชีวิตนี้สอบตกนับครั้งได้ แต่เมื่อลุกขึ้นมาได้ จะทำให้เรามุ่งมั่นศึกษา พยายามเอาชนะ และหาโอกาสที่จะเรียนรู้ฝึกฝนมากขึ้น

ขอบคุณคนที่ช่วยให้เราสอบตกครั้งนี้ ทำให้เจอพี่ที่น่ารัก อาจารย์ที่จิตใจดีความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

สามสิ่งที่ควรทบทวนก่อนนอน

วันนี้มีสิ่งดีๆ อะไรเกิดขึ้นกับเราบ้าง

อยากขอบคุณใครบ้าง

เรามีความสุขกับเรื่องใด

สามเรื่องนี้จะช่วยให้เรานอนหลับอย่างมีความสุข

และจะได้พบแต่เรื่องดีๆ

ต้องทำก่อนนอนทุกคืนความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

วันนี้มีประชุมคณะ SCG Chemicals People and Culture โดนแก้สไลด์ไปเมื่อวาน เริ่มทำใจได้ มันเป็นศิลปะที่เราต้องเรียนรู้ style ใคร แต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เราเป็นลูกน้องก็ต้องตามแต่เจ้านายอยู่แล้ว

ที่เรียนรู้หลังประชุมก็คือ สิ่งที่เราอยากทำ คิดว่าดีจะเป็นประโยชน์ในเรื่องการสื่อสารให้พนักงานที่อยู่ระดับถัดจาก กรรมการผู้จัดการของบริษัทต่างๆ เข้าใจเรื่องใหม่ๆ มากขึ้น ด้วยการทำ workshop เจ้าของพื้นที่ซึ่งเป็น กจก. ใช่จะปลื้มทุกคน เขาอาจมองว่าตัวเขาไม่มีความสามารถสื่อให้ลูกน้องเข้าใจได้หรือไง จึงต้องให้ทีมงานเข้าไปช่วย สรุปก็คือควรถามความเห็นเจ้าของพื้นที่ก่อน

อีกเรื่อง คือ การสำรวจพื้นที่ติดป้าย อุดมการณ์ในการดำเนินธุรกิจ ที่ยึดถือกันมากว่า 96 ปี ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่คิดว่าจะหาผู้รับเหมามา แล้วก็ติดในที่ที่เป็นจุดใหญ่ แล้วก็จบ 

เรื่องมันยาก และยุ่งกว่านั้นอีกเยอะ ก็ดีเหมือนกันจะได้เรียนรู้งานทำป้ายเพิ่มอีกเรื่องหนึ่ง ตกลงงานพัฒนาองค์กร ไม่ใช่ดูแค่คน กับ องค์กร ยังต้องพิจารณาสิ่งที่เป็นที่เคารพของคนในองค์กรเป็นสำคัญด้วยความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

พลาดอีกแล้ววันนี้ เสียนิสัยชอบรีบตอบ แทนที่จะถาม

มีโอกาสเจอพี่ระดับส่วนโดยบังเอิญที่ บ.ไทยโพลิเอทธีลิน เขาบอกว่าไม่ค่อยเห็นด้วยนะ กับการสร้างวัฒนธรรม ให้ open & challenge นึกไม่ออกว่าจะทำอย่างไร ไม่เหมือนกับ อุดมการณ์ 4 ที่เขาคุ้นเคยมานาน แทนที่เราจะตั้งคำถามเปิดโอกาสให้พี่เขาพูด เรากลับรีบอธิบายให้เขาเห็นความเชื่อมโยงของ ค่านิยมดั้งเดิม อุดมการณ์ 4 กับสิ่งที่อยากสร้างเพิ่ม

เท่านั้นยังไม่พอ ไปเจอเจ้านายเก่า กลับมาบอกเราว่า ทำงาน OD น่าเห็นใจ ทำสิ่งที่จับต้องยาก สร้างวัฒนธรรมเหรอ ของเก่าก็ดีอยู่แล้ว ไปเสียเงินจ้าง  consult มาทำทำไม

คิดไปคิดมาก็ดีนะ ที่เขาบอกเรา แสดงว่ามี awareness เกิดขึ้น ถ้าเจอเรา แล้วเขาไม่พูดเรื่องนี้สิ เราต้องสงสัยว่าไม่มีกระแสอะไรเคลื่อนไหวบ้างเลยหรือ เสียงที่พูดออกมาขณะนี้ ไม่ว่าบวกหรือลบต้องรับไว้เป็นข้อมูลความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

วันนี้ไปร่วมงาน ชุมนุมชาว blog G2K เฮฮาศาสตร์ หน้าตาดี หน้าตาเฉย  อยากจะสนุกให้มากกว่านี้ แต่มีเรื่องรบกวนใจ

รู้สึกผิดต่อเพื่อนรักที่สุดคนหนึ่งความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

ผ่านไปแล้วสำหรับงาน Power of Learning and Collaboration ที่หลายทีมมาร่วมแรงร่วมใจจัดพร้อมกัน Go Regional, KM, Eager to Learn ส่วนงานที่เราเกี่ยวข้องมากที่สุด คือ KM จริงๆ ก็เป็นการให้ Inno FA มาร่วมกันจัดห้อง Learning Lab มีกิจกรรม เครื่องมือช่วยการเรียนรู้ พัฒนาฐานกาย ฐานใจ ฐานคิด

รู้สึกภูมิใจที่งานนี้ผ่านไปได้ด้วยดี ทีมงานรักกันมากขึ้น โดยเฉพาะน้องที่เป็นศูนย์กลางช่วยประสานงาน เก่งมาก ตอนทำ AAR เรากล่าวชมน้องด้วยความเต็มใจ น้องเขาน้ำตาซึม เข้าใจว่าคงเป็นความรู้สึกที่อัดอั้นหลายอย่าง ที่เราสัมผัสได้

ความรู้สึกดีๆ เกิดขึ้นที่เราเข้าไปโอบไหล่น้อง และกล่าวชมให้กำลังใจอีกรอบ ด้วยความจริงใจ น้องเขาก็ประทับใจ และรับสัมผัสนี้ได้ ตอนสุดท้ายก่อนแยกจากกัน น้องเขาเดินเข้ามาขอกอดเราเองเลย

วันนี้มีแต่เรื่องดีๆ ทั้งนั้น เริ่มตั้งแต่เช้า ฟัง Story ของ อ.ดร.ประมวล เพ็งจันทร์ ผู้แต่งหนังสือ เดินสู่อิสรภาพ เกิดแรงบันดาลใจที่ตรงใจมากๆ ค่ะ ขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดเรื่องราวดีๆ ในวันนี้ทุกท่านค่ะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

ช่วงสองเดือนนี้ ทั่ว SCG ชักชวนให้อ่านหนังสือ Group Genius ธุรกิจเราตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ ให้เตรียมเกมเล่นผ่านคอมพ์ แถมจะจัดงานแข่งตอบคำถามจากหนังสือกันภายในก่อนที่จะส่งไปแข่งกับกลุ่มธุรกิจอื่น

ส่วนงานสื่อสารยิง e-mail มาถามสมาชิกทีมว่า จะตั้งชื่องานว่า แฟนพันธุ์แท้ Group Genius ได้ไหม ใครมีไอเดียใหม่เสนอได้

เราก็เลยเสนอว่า "พันธมิตร ....Group Genius" เพราะเห็นว่ากำลังอินเทร็นด์ แถมเรื่องราวในหนังสือพูดและเน้นว่า Genius หลายคนมาจากการร่วมไม้ร่วมมือกัน ไม่ได้เก่งแตกฉานอยู่คนเดียว

ทำไมไม่มีใคร Vote ให้ชื่อที่เราเสนอ มีอีกคนเสนอว่า Group Genius Group Winners  vote ให้กันใหญ่เลยความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

ไม่ได้เข้ามาเยี่ยมเยียน G2K พักใหญ่ วันนี้บังเอิญมีวาระประชุมตั้งแต่เช้า มีตั้งแต่เรื่องวัฒนธรรมองค์กร เรื่องการพัฒนาพนักงาน จนกระทั่งเรื่องการพูดคุยเกี่ยวกับงานใหญ่ที่บริษัทจะจัดในอีกสามเดือนข้างหน้า งานนี้เองที่ทำให้นึกถึงงาน KMI ที่ สคส.จัดเมื่อปลายปีที่แล้ว เพราะมีการพูดถึงเรื่องงาน KM Day ที่จะกลายเป็นวันรวมมิตร ด้วยผู้หลักผู้ใหญ่อยากให้รวมหลายงานเข้าไว้ด้วยกัน และจะให้กลุ่มเครือข่าย Inno Facilitator เข้ามาเอี่ยวด้วย  

ตอนนั่งคุยกัน ผู้จัดการส่วนตัว ถามพวกเราว่าจะรับทำงานนี้ไหม เอ๊ะ ปฏิเสธได้รึ ถามหาความตั้งใจก่อนว่าอยากทำหรือไม่ ยังไม่ต้องนึกว่าจะหาใครมาช่วยบ้าง

สรุปแล้ว ต้องรวมมิตร รวมญาติทั้งคนสนิท และคนละสายมาร่วมด้วยช่วยกัน คงมันส์กันไปใหญ่ และมีเรื่องมาเล่าอีกเยอะ เพราะนอกจากจะมีเรื่อง KM ยังมีงาน Eager to Learn และ Go Regional ซึ่งปกติต่างคนต่างจัด แต่งานนี้ต้องมารวมกัน โจทย์แรกคือ จะตั้งชื่องานนี้ว่ากระไรดีคะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

รับประทานอาหารกลางวันวันนี้ มีความสุข สนุกจัง ไม่ใช่เพราะรสชาติอาหารหรอกนะคะ แต่เป็นเพราะเป็นการรวมตัว กูรู ระดับเซียน (ยกเว้นตัวเอง) โดยดิฉันเป็นผู้ริเริ่มอยากคุยกับพี่คนหนึ่งที่อ่านหนังสือ Strategic Intuition จบแล้ว ต้องการรู้ว่าสาระสำคัญมีอะไรบ้าง เพราะความปะเหมาะที่กลุ่มกูรูสี่ท่านที่มาพบกันวันนี้ล้วนผ่านเวทีการเรียนรู้ของ Inno Facilitator และสุนทรียสนทนามาแล้วทั้งสิ้น แล้วยังมีโอกาสมาพบกันบ่อยขึ้นเพื่อทำโครงการพัฒนาองค์กรด้วยกัน อีก และทีมที่ปรึกษาที่มาช่วยพวกเรา พูดถึงคำๆ นี้ ขึ้นมา ตามประสาคนอยากรู้ ต้องรีบค้นคว้าทันที ว่าเจ้านี่หมายถึงอะไรกัน จะได้ตามทันกิจกรรมต่างๆ และความคิดของที่ปรึกษาที่เข้ามาสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ให้กับพวกเราด้วยความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

โค้ชส้ม Citrus
เขียนเมื่อ

วันที่สองของการเรียน "อยากเป็นนักเขียน" ขำดี ห้องข้างๆ "อยากเป็นบรรณาธิการ"  พยายามจะนำเทคนิคที่อาจารย์สอนมาปรับงานเขียนของตัวเอง จะได้อยากเขียนบ่อยๆ และสนุกกับการเขียน การอ่านมากขึ้น เห็นเพื่อนในห้องเรียนกระตือรือร้น จะเขียนเรื่องสั้นกันหลายท่าน อ.ก็ใจดีมาก ยินดีจะอ่านงานของพวกเราให้ด้วย ช่วยวิพากษ์ โดยส่วนตัวยังไม่เคยเขียนสารคดียาวๆ อย่างเป็นเรื่องเป็นราวสักทีความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท