ไม่ต้องท่องศัพท์ ก็ยังจำศัพท์ได้


เหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องมีความสำคัญสำหรับการจดจำศัพท์

 

แว่วเสียงเพลงสมัยตอนผมเด็กๆ (ไม่รู้ว่าของท่านใด) คนเรานี้คิดให้ดีก็น่าขำ อยากจำกลับลืม อยากลืมกลับจำ  นี้คือประโยคสะท้อนของเหตุการณ์การต้องท่องศัพท์ และจำศัพท์ในการเรียนภาษาอังกฤษ ที่ควรเปลี่ยนใหม่ว่า  ศัพท์คำนี้คิดให้ดีก็น่าขำ อยากจำไม่ให้ลืม แต่ลืมกลับไม่จำ ทำไมเป็นอย่างนั้น ศัพท์หลายคำที่เราอยากจะจำให้ได้ทำไมกลับจำไม่ได้สักที    เราจะนำหลักการของเพลงนี้มาใช้ดูนะครับให้คุณลองดูศัพท์พวกนี้สิว่าจำได้หรือเปล่า ช่วงนี้ ลดกระหน่ำ Summer sale   ปีนี้  Amazing Thailand   งาน แฟชั่น   BANGKOK EXTRAVAGANZA  ชีวิตแบบ convergence (บริการโทรศัพท์) ประมาณว่าจำได้ใช่ไหมครับ (ถึงไม่รู้ความหมายก็จำได้) ทำไมเราถึงจำคำพวกนี้ได้ ก็เพราะมัน meaningful (มีความหมายสัมพันธ์กับบุคคลผู้ที่เรียน เหมือนพยายามที่จะลืมคนที่เคยหักอกเรา และเรื่องราวต่างๆ แต่ลืมไม่ได้สักที) ศัพท์แต่ละคำที่ผมพูดถึง เราได้เอาตัวเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ไปเกี่ยวข้อง  จากการดูข่าวหรือไปสัมผัส ทำให้เราลืมคำนั้นได้ยากมาก  ตัวอย่างเหมือนเราจำคำว่า Congratulations ได้จากงานรับปริญญา ถ้าเราเจอคำใหม่ๆ ฉะนั้นจึงควรจำบริบทของศัพท์มากกว่าจำศัพท์ ก็จะสามารถจำศัพท์คำนั้นได้ง่ายขึ้น (ง่ายๆ คือ ให้จำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับศัพท์นั้นก่อน ) ผมนำกลยุทธนี้ นำมาปรับใช้ กับศัพท์ใหม่ๆ คือการอ่านข่าวเหตุการณ์ดัง ในตอนนี้ เช่น

Verdict คำพิพากษา,      dissolve the parties  ยุบพรรค, constitutional court ศาลรัฐธรรมนูญ อ่านแล้วก็จำได้เลย

คำสำคัญ (Tags): #rehearse vocab
หมายเลขบันทึก: 99990เขียนเมื่อ 1 มิถุนายน 2007 11:58 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 มิถุนายน 2012 20:07 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (8)
  • ค่ะ  เหมือนๆ กับที่ครั้งนึงลูกศิษยผู้ชายคนนึงเค้าบอกดิฉันว่า  "ครู...ที่บ้านผม freedom มากเลย ใครจะไปไหนไป  ใครจะทำอะไรทำ" เลยแกล้งถามเค้าว่า  แล้ว  freedom  ที่ผมพูดถึงน่ะแปลว่าอะไรล่ะฮึ  แกบอกว่าไม่รู้  รู้แต่ว่ามัน freedom น่ะครับ  เลยบอกให้ลองพยายามบอกลักษณะที่ครอบครัวเป็น  ทีนี้แกก็โพล่งคำที่ใกล้กับความเป็นครอบครัวแกมาว่า  น่าจะอิสระ น่ะครับ  เพื่อนๆ ในห้องเลยจำ freedom ตามเด็กคนนี้กันไปเลย  เพราะพอวันหลังเจออีก  เพื่อนๆ ก็บอก ครู freedom ของนาย...นี่ไง
  • อ๊ะ....ใช่จริงๆ
เพิ่งอ่านบทความเกี่ยวกับเรื่องวิธีการเรียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ และส่วนหนึ่งสนับสนุนสิ่งที่คุณ ฉัตรชัย ตั้งข้อสังเกตไว้จริงๆ ตั้งใจว่าจะเขียนบันทึกเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ แปะไว้แล้วแต่ยังเขียนไม่เสร็จค่ะ แล้วจะตามมาลิงค์ให้ไปต่อยอดนะคะ รู้สึกว่าเรื่องนี้เราใจตรงกันค่ะ

ตอบ อาจารย์เกศวิไล

 

P
ครับ นี่ล่ะครับทุกคนในห้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับศัพท์ คำว่า freedom  (ภาษาอังกฤษ คือ engage in the situation )  เหตุการณ์ที่อาจารย์คุยกับเด็กคนนั้น มัน เป็นเหตุการณ์ที่ เป็นธรรมชาติ มีความหมายจริงๆ สำหรับเขา (meaningful) ส่วนในหนังสือมันไม่ใช่เหตุการณ์ที่มีความหมายสำหรับเขาเลย เนื้อหาบางทีแนะนำ ฤดูใบไม้ผลิในต่างประเทศอย่างนี้  เด็กไม่เข้าใจบรรยาศหรอกครับว่าฤดูนี้มันเป็นยังไง เพราะร้อนกับฝนที่ได้สัมผัส และก็เป็นเหตุผลว่าทำไมเราต้องให้เด็กเล่นเกม  ผมเคยโดนผู้ปกครองว่า ว่าทำไมให้ลูกเขาเล่นเกมไม่ให้เรียนภาษาอังกฤษ  ไม่กล้าพูดตรงๆ (ในใจบอกว่าถ้าให้สอนแบบ บอกไปเลย นักเรียน คำนี้ แปลว่า อะไร เชื่อสิครับ จำไม่ได้หรอก )  แต่บางทีผมก็ต้องเอาตัวรอดแบบแปลกๆ เวลาสอนข้อสอบแล้วให้สอนศัพท์ ผม จะสอนเรื่องอื่นไปเลย เด็กชอบจำอะไรแปลกๆ เพราะไอ้ความประหลาดเป็นสิ่งที่มีความหมายสำหรับเขา เช่น pull  ก็ภูกระดึงไง  pull แปลว่าดึง    fertilizer แปลว่า นางงามจักรวาลคนที่สองของไทย (ปุ๋ย) ดูแล้วประสาทๆ ใช่ไหมครับ แต่ได้ผลดีนะครับแล้วประหยัดเวลาทำกิจกรรมด้วยครับ

 

P

ครับนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการเรียนรู้ศัพท์จริงๆ  ที่จริงผมสนับสนุนความคิดพี่ โอ๋-อโณ  ในการ share ความรู้และเทคนิคการจำศัพท์ เพราะคิดว่าแต่ละคนต้องมีของดีเก็บไว้  ขอแบบ ready to use เลยนะครับ  แล้วจะติดตามครับผม

สวัสดีค่ะ

  • ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
  • ขออนุญาตนำบล็อกเข้าแพลนเน็ตน่ะค่ะ

สวัสดีค่ะ

เห็นด้วยค่ะ

ลูกชายดิฉันเป็นตัวอย่าง เป็นคนที่ไม่ชอบท่องอะไรซักอย่าง

แต่เขาชอบและสนใจภาษามาก มีครูไทยมาสอนปนเล่นๆตั้งแต่เด็กๆ สอนตามธรรมชาติ   เล่าเรื่องอะไรต่ออะไรให้เด็กฟัง สนทนากับเด็กๆ  ชื่อคุณPamela

ตอนสอบ tofelเขาสอบใช้ได้  630 / 640เกือบเต็มเลยค่ะ

เหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องมีความสำคัญสำหรับการจดจำศัพท์

สวัสดีครับ

ยินดีที่ได้รู้จักครับครูแอน

ดีใจครับที่ได้คน share ประสบการณ์อีกคนนะครับ

สวัสดีครับ    ไม่ได้ทักทาย นานครับ

P

ยอมรับเลยครับว่าข้อสอบ TOEFL เป็นข้อสอบที่ยากมาก ทำได้เกือบเต็มนี่แสดงว่า ต้องละเอียดรอบคอบจริงๆ  ลูกชายพี่ ชอบเรียนภาษา พี่คงภูมิใจมากเป็นสองเท่าของคนปกติ เพราะคนที่เรียนภาษาส่วนมากผมสังเกตุ ถ้ามีลูกหลานที่ชอบภาษาเหมือนๆกัน ก็รู้สึกเหมือนสืบทอดปณิธานและแรงบันดาลใจที่มี ไม่รู้ว่าพูดเกินไปหรือเปล่า ครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี