ดิฉันใช้เวลาอยู่หลายวันเอาการอยู่เหมือนกันกับการจัดการ PlanetKM.org และ PlanetHCI.org ซึ่งเป็น Showcases ของการใช้ PlanetMatter ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะ Broadband Internet ที่อาการน่าเป็นห่วงเนื่องจากฟ้าฝนไม่เป็นใจ และส่วนหนึ่งก็เป็นเรื่องของการหาและติดต่อบล็อกที่มีคุณภาพ ในการที่ดิฉันจะรวบรวม Feed ของเขามาใส่ใน Planet site ทั้งสอง

PlanetKM.org เป็น Planet site ที่รวมรวมเอาความรู้จากบล็อกด้าน KM จากทั่วโลกเข้ามารวมกันไว้ที่เดียว ส่วน PlanetHCI.org เป็นการรวบรวมความรู้ด้าน Human-Computer Interaction โดยใช้การดึงเอา RSS Feeds มารวมไว้ด้วยระบบ PlanetMatter ที่ทีมงานพัฒนาขึ้น ซี่งมีจุดเด่นตรงที่ เน้นความง่ายในการอ่านแบบ River-of-News ของ Dave Winer และ มีระบบ Search ที่ง่ายต่อการค้นหาและได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องเพราะใช้ Full-text search feature บน MySQL

ขณะนี้มีบล็อกดังๆ มากมายที่ดิฉันได้นำมารวมไว้ใน Planet KM ซึ่งดิฉันได้ติดต่อและได้รับการอนุญาตจากเจ้าของบล็อกเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Knowledge Jolt with Jack, Column Two, Portals and KM, Many-To-Many เป็นต้น

ท่านสามารถดู Diagram การดึง Feed จากบล็อกต่างๆ มาไว้ใน Planet KM ได้ดังในรูปด้านล่าง และท่านที่สนใจอยากมี Planet Site ของตนเองท่านสามารถ Download ได้ฟรีที่ PlanetMatter.com และศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับ PlanetMatter เป็นภาษาไทยได้ใน แผ่นพับ คะ

(คลิ้กที่นี่เพื่อดูรูปขยาย)