ช่วงนี้เหนื่อยมากค่ะ  ไหนจะทำแลป  ไหนจะต้องอ่านหนังสือเตรียมสอบกองมหึมาอีก  ไม่รู้ว่าชีวิตจะวุ่นวายไปถึงเมื่อไหร่.....  
แต่หลังจากที่นั่งทำแลปมานานแสนนาน  ก็เริ่มเบื่อ  เลยกะว่าจะลงไปหาขนมทานซักหน่อย  พอเปิดตู้เย็น ก็เจอขนมน่าทานทั้งนั้น ^_^”  น่ากินเป็นที่สุด  ทั้ง chocolate เอย   มันฝรั่งทอดกรอบเอย  น้ำแดง  น้ำส้ม  ต่างๆมากมาย สารพัด ตามที่คุณแม่ชอบซื้อ  อย่างงี้ก็ดีเลย  เสร็จเรา  J
            แต่ว่าจริงๆแล้ววันนี้ก็เพิ่งเรียนเรื่องฟันผุมา  สาเหตุแต่ละอย่างอยู่ใกล้ตัวเราทั้งนั้น  อืม..ลองเล่าให้พวกคุณฟังก่อนดีมั้ยคะ ว่าฟันผุเป็นยังไง  สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง  แล้วค่อยช่วยกันตัดสินใจดีกว่า  ว่าขนมพวกเนี๊ยะ  จะกินดีมั้ยน้า...


           ก่อนอื่นก็ต้องทำความเข้าใจก่อนเลยนะคะว่าฟันผุคืออะไร
โรคฟันผุ (dental caries)
                คือ โรคติดเชื้อเรื้อรังจากแบคทีเรีย  เป็นผลจากการสลายแร่ธาตุ (demineralization) ของเคลือบฟันและเนื้อฟันโดยกรดที่เกิดจากการที่แบคทีเรียย่อยสลายคาร์โบไฮเดรต  โดยเฉพาะกรดแลคติก  ทำให้เคลือบฟันถูกทำลาย  ถ้าไม่ได้รับการรักษาหรือควบคุม การติดเชื้อจะลุกลามสู่เนื้อฟัน และเข้าสู่โพรงประสาทฟัน ทำให้เกิดการอักเสบและตายได้  และอาจลุกลามไปยังเนื้อเยื่อรอบๆรากฟัน (periradicular tissue) หรือลุกลามต่อไปยังช่องพังผืดต่างๆ รวมทั้งกระดูกขากรรไกรได้    
                โดยปกติ ภายในช่องปากจะมีกระบวนการแลกเปลี่ยนแร่ธาตุ calcium และ phosphorus ระหว่างชั้นผิวเคลือบฟัน และแร่ธาตุที่มีอยู่ในน้ำลายตลอดเวลา โดยจะมีทั้งการสูญเสียแร่ธาตุจากตัวฟัน (demineralization) และการคืนกลับแร่ธาตุสู่ตัวฟัน (remineralization) อย่างสมดุลในสภาวะที่ สภาพในช่องปากค่อนข้างเป็นกลางทำให้ไม่มีการสูญเสียแร่ธาตุออกจากผิวฟัน แต่ในภาวะที่จุลินทรีย์มีการย่อยสลายอาหารแป้งและน้ำตาล จะเปลี่ยนสภาพแวดล้อมของน้ำลายเป็นกรด ทำให้สูญเสียแร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัสออกจากตัวฟันมากกว่าการได้รับกลับคืน ซึ่งถ้าเกิดขึ้นบ่อยจะทำให้เกิดฟันผุ

          โรคฟันผุจัดเป็นโรคติดต่อ เพราะเกิดจากเชื้อโรค และติดต่อกันได้ทางน้ำลาย โดยกระบวนการเกิดโรคฟันผุมีสาเหตุมาจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน จึงถือเป็น

" Multifactorial disease "


          ปัจจัยสำคัญ 4 อย่างที่ทำให้เกิดฟันผุ
1.      พื้นผิวของตัวฟัน  โดยถ้าฟันมาความขรุขระมาก ก็จะก่อให้เกิดฟันผุได้มาก
2.      ตัวเชื้อโรค ตัวที่จะทำให้เกิดฟันผุได้มากคือ Streptococcus mutans
3.      อาหารที่เรารับประทานเข้าไป  โดยเฉพาะน้ำตาล และ อาหารที่ค่อนข้างเหนียว จะเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดฟันผุได้มาก
4.      เวลาที่แบคทีเรียสามารถเกาะอยู่บนผิวฟันของเรา  โดยปกติแล้ว เราจะมีน้ำลายคอยชะล้างสิ่งสกปรกออกไปบ้าง เป็นการช่วยป้องกันฟันผุทางหนึ่ง  แต่ในเวลากลางคือ น้ำลายจะหลั่งออกมาน้อย ตัวที่จะมาคอยชะล้างแบคทีเรียก็น้อย  ดังนั้น การรับประทานอาหารก่อนนอนโดยไม่แปรงฟัน จะมีโอกาสเกิดฟันผุได้มากกว่าการรับประทานในช่วงเวลากลางวัน โดยไม่ได้แปรงฟันเช่นเดียวกัน

*** หากขาดปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งไปก็จะไม่ทำให้เกิดโรคฟันผุ***

ฟันผุก็มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามลักษณะที่ผุดังนี้ค่ะ
<p>pit and fissure caries คือ การผุตามหลุมร่องฟัน</p>

             

smooth surface caries คือ การผุในบริเวณผิวฟันที่ค่อนข้างเรียบ

             

cemental caries คือ การผุบริเวณผิวเคลือบฟั

                

recurrence caries คือ การผุบริเวณใต้วัสดุอุด

                     

 

       เป็นยังไงบ้างคะ ข้อมูลที่เกี่ยวกับฟันผุที่ได้เสนอไป  พอจะทำให้ทุกท่านมองเห็นกันได้บ้างแล้วใช่มั้ยคะว่า  ฟันผุจริงๆแล้วก็เกิดได้ยากนะคะ  ต้องเกิดจากปัจจัยถึง 4 ปัจจัยด้วยกัน  แต่ทุกวันนี้ก็ยังมัคนที่ฟันผุอีกหลายคนเชียวแหละค่ะ

      กลับมาถึงคำถามที่กล่าวไว้ข้างต้นบ้างนะคะ พอรู้อย่างนี้แล้วเนี่ย ท่านยังจะอยากกินตอนกลางคืนอยุ่รึเปล่าคะ  ดึกๆแบบนี้ น้ำลายที่หลั่งมาก็น้อย ตัวที่จะมาคอยช่วยทำความสะอาดให้กับช่องปากของเราก็ลดน้อยลง  แถมพวก chocolate ก็เหนียวๆ ติดฟันเราไปนานแน่ๆ

       อดใจรอพรุ่งนี้ดีกว่า  เอาไว้ทานหลังทานข้าวเที่ยง  จะได้ลดปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดฟันผุ แถมก็ได้กิน chocolate ที่อยากกินอีกด้วย 

            แต่ขอเตือนไว้ก่อนนะคะว่า  การทานอาหารประเภทน้ำตาลเนี่ย  แม้ว่าจะทานหลังจากรับประทานอาหารทันทีแล้วจะช่วยป้องกันฟันผุได้  แต่การทานหลังจากรับประทานอาหารเนี่ย  ไม่ได้ช่วยให้ไม่อ้วนนะคะ

เพราะฉะนั้นอย่าชะล่าใจไปหล่ะ

กินอาหารตามใจปากบ่อยๆ  ระวังความอ้วนจะถามหานะคะ

สวัสดีค่ะ