วันละสามฤดู

  ติดต่อ

  สภาวะอากาศในปัจจุบันนี้มีการเปลี่ยนแปลงแปรปรวนอยู่ตลอดเวลา  

ความแปรปรวนของอากาศ

วันนี้ผมตื่นเช้ามาด้วยความสดชื่นแจ่มใส วัตรปฏิบัติตอนเช้าถ้าไม่ได้ออกเดินหรือวิ่งจ๊อกกิ้งรอบๆหมู่บ้านกรุงศรีธานี แถวทุ่งภูเขาทอง ตำบลวัดตูม อำเภอพระนครศรีอยุธยา  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรือไม่ก็จะออกกำลังกายยืดเส้นยืดสาย ประมาณ 10-15 นาที สูดอากาศบริสุทธิ์ และดื่มนมสด 1 กล่อง อากาศยามเช้าวันนี้ค่อนข้างเย็นสดชื่นเหมือนยืนอยู่บริเวณจังหวัดทางภาคเหนือ   ต่อมาสายๆหน่อยผมขับรถเข้ามาทำงานที่โรงเรียนจิระศาสตร์วิทยา ตั้งอยู่ในบริเวณเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา อยู่ห่างจากบ้านพักประมาณ 5 กิโลเมตร   สภาพอากาศช่วงกลางวันของวันนี้แดดจัดค่อนข้างร้อน เด็กๆนักเรียนที่ออกไปศึกษานอกสถานที่ต้องเตรียมหมวกกันแดดไปด้วย  พอถึงช่วงบ่ายแก่ๆหน่อยมีฝนตกลงมาเล็กน้อย และขณะที่กำลังนั่งเขียนบล็อกนี้ฝนได้หยุดตกแล้วความเย็นได้ผัดผ่านมาแทนที่

การปรับสภาพร่างกาย

สภาพการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นตามปกติ  ซึ่งคนเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้หรือควบคุมได้ยาก  แต่มนุษย์สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและสภาพการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศได้  สิ่งหนึ่งที่นับได้ว่าเป็นประโยชน์ในการปรับตัว คือ การออกกำลังกาย หรือการรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง รับประทานอาหารให้ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ  ร่างกายของเราก็จะมีภูมิต้านทานและจะไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมารบกวน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้KM

หมายเลขบันทึก: 9826, เขียน: , แก้ไข, 2012-06-13 16:36:34+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #การจัดการเรียนรู้

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)