ปัญหาฮิตๆ บน windows

         สวัสดีคะเพื่อนๆ วัยทำงานทุกท่าน ช่วงนี้ฝนยังคงตกอยู่นะคะ  ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพด้วย และสวัสดีเพื่อนวัยทำงานที่เขียนอีเมล์มาทักทายกัน อั้มขออนุญาตทักทายในบลอคนี้นะคะ ต้องขออภัยด้วยคะที่ไม่ได้ตอบทางน้องเมล์ แต่เพื่อนๆ ก็สามารถทักทายและพูดคุย สอบถามได้ภายในบลอคคะ   แม้อั้มจะไม่ได้ลอคอินเข้ามาทุกวันแต่ทุก 2 3 วัน ก็จะเข้ามาดูคำถามเพื่อนๆ หรือ เพื่อนสมาชิกคนอื่นก็จะช่วยตอบคำถามได้ เพราะมีสมาชิกหลายท่านในบลอคของ Gotoknow นี้ เป็นผู้มีความรู้ความสามารถ และจะช่วยไขปัญหาที่บางครั้งอั้มก็ไม่สามารถตอบได้คะ ซึ่งบางคำตอบอั้มก็ต้องเปิดตำราหาคำตอบอยู่นานคะ ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยคะ <p>รวมปัญหาฮิตบน Windows ตอนที่ 2 </p><ul style="margin-top: 0cm"><li class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt; color: #33cccc; text-align: justify; tab-stops: list 36.0pt"> จัดระเบียบให้การเก็บข้อมูล </li></ul><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">            เมื่อใช้ Windows ไปนานๆ ข้อมูลบนเครื่องมักจะถูกจัดเก็บแบบกระจัดกระจาย (บนฮาร์ดดิสก์นะคะ อันนี้ไม่เกี่ยวกับไฟล์หรือโฟลเดอร์) ซึ่งส่งผลให้การอ่านข้อมูล การเขียนข้อมูลทำได้ช้าลง ให้ใช้เครื่องมือ Disk Defragmenter ช่วยคะ</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p><p>   </p><p>นอกจากนั้นยังมีประเด็นอื่นๆ ที่เราสามารถจัดการได้ เพื่อให้เครื่องไม่อืดระหว่างการใช้งานคะ เช่น</p><p>-                ถ้าโปรแกรมใดไม่ใช้แล้วก็น่าจะปิดคะ</p><p>-                ปรับการแสดงผลไปใช้แบบ Windows รุ่นก่อน เพื่อลดการทำงานด้านนี้ (คลิกขวาที่หน้าจอ แล้วเลือก Properties จากนั้นเลือกหัวข้อ Theme เป็น Windows Classsic คะ)</p>-                ลองอัพเกรดเครื่องคะ เช่น เพิ่มขนาดแรม เปลี่ยนซีพียูตัวใหม่ (กรณีนี้อาจต้องควักกระเป๋าพอสมควรนะคะ) <p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"> </p>

  • ช่วยด้วยเครื่องคอมพ์รีสตาร์ทเอง!!

      บางครั้งเครื่องรีสตาร์ทเอง หรือสั่ง Shut down แต่ว่ากลับรีสตาร์ทต้องกดปุ่ม Power ค้างไว้เครื่องถึงจะปิดคะ            

     กรณีนี้อาจมาจากเครื่องร้อนคะ แต่หากเกิดจาก Windows ก็จะเป็นที่เมื่อระบบพบข้อผิดพลาดในการทำงาน ก็จะรีสตาร์ทใหม่ เพื่อพยายามแก้ไข แต่ถ้าเราไม่อยากรีสตาร์ทอัตโนมัติก็ทำได้คะ

 

 

 

 

 

 

 

       หลังปิดฟังชั่นก์นี้ ทุกครั้งที่ Shut down หากระบบพบปัญหา จะมีหน้าจอแสดงปัญหาขึ้นแทนการรีสตาร์ทคะ 

เซฟภาพจากเวปไม่ได้

บางเวป เมื่อคลิกขวาบนภาพเพื่อจะเซฟ เวปกลับไม่ยอมให้เลือกเซฟจะมีวิธีการเซฟภาพเหล่านี้ได้อย่างไรคะ? <p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"> </p>

 

 

มีบางเวปนะคะ ที่ป้องกันไม่ให้ผู้ที่เข้าเยี่ยมชมเวปไซด์เอารูปติดไม้ติดมือกลับบ้านไป แต่ถ้าหากเราต้องการจะเซฟภาพนั้นก็ยังจะพอมีวิธีอยู่บ้างนะคะ

<p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">          ตัวเลือก Enable Image Toolbar จะทำให้ IE แสดงทูลบาร์บนภาพ ซึ่งจะมีปุ่มให้เราเลือกบันทึกด้วย ดังนี้นะคะ</p>

<p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">         นอกจากนั้นเรายังสามารถแดรกเม้าส์ที่ภาพ และลากไปที่ช่อง Address bar ซึ่งจะเป็นการเปิด URL ของไฟล์ภาพที่ต้องการด้วยนะคะ แหมยิงทีเดียวได้นก 12 ตัว……. แฮะๆ 2 ตัวคะ!!</p>

   <ul style="margin-top: 0cm"><li class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt; color: #33cccc; text-align: justify; tab-stops: list 36.0pt"> ทำไม?Windows บู๊ตเข้าเครื่องช้า </li></ul>

          เวลาเปิดเครื่องเข้า Windows รู้สึกว่าใช้เวลานานมาก.... ทั้งที่เมื่อก่อนก็ไม่นานขนาดนี้ พอมีวิธีทำให้เครื่องพร้อมใช้งานได้เร็วกว่านี้มั้ยคะ?           

          ปัญหาข้อนี้อั้มได้ยินลูกค้าบ่นบ่อยมาก ถ้าไม่ใช่อาการอยากได้คอมพิวเตอร์ชุดใหม่ละก็ อั้มพอมีวิธีแนะนำคะที่จะทำให้เครื่องพร้อมใช้งานได้เร็วขึ้นไม่มากก็น้อยคะ           

          ตอนเข้า Windows จะมีโปรแกรมบางตัวที่ถูกเปิดขึ้นมาเพื่อให้พร้อมทำงานด้วย หากมีหลายตัวเข้าก็ต้องใช้เวลานานกว่าที่ระบบจะพร้อมทำงาน ลองไปยกเลิกโปรแกรมเหล่านี้ ระหว่างเข้า Windows ดังนี้นะคะ

 

 

 

 

 

 

          สำหรับรายการต่างๆ ที่อยู่ในหน้าต่าง Startup disk นั้น รายการที่เหลือไว้นั้นคือไฟล์ระบบซึ่งมักจะอยู่ในโฟลเดอร์ C:\Windows\System32\ กับโปรแกรมที่ใช้ประจำวันก็ได้คะ   

</span></span></span><ul style="margin-top: 0cm"><li class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt; color: #33cccc; text-align: justify; tab-stops: list 36.0pt"> สั่ง Shut down แต่เครื่องไม่ยอมปิด </li></ul>

เวลาเครื่องค้างหรือโปรแกรมบางตัวมีปัญหา ระหว่างทำงาน สั่ง Shut down เครื่องแต่เครื่องไม่ยอมทำตาม ทำยังไงดีคะ?

<p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-indent: 18pt; text-align: justify" class="MsoNormal">ในกรณีเช่นนี้อาจมีโปรแกรมค้างอยู่นะคะ ให้ลองวิธีปิดเครื่องตามนี้ดูคะ</p>

          หากยังไม่ยอมปิดอีก? แบบนี้ต้องปิดที่ตัวเครื่องแล้วละคะ โดยกดปุ่ม (Power) ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที เพื่อปิดเครื่อง วิธีนี้ใช้ในกรณีถึงที่สุดแล้วจริงเท่านั้นนะคะ!! เพราะฮาร์ดดิสก์อาจกำลังทำงานอยู่ซึ่งอาจส่งผลกับข้อมูลที่อยู่บนฮาร์ดดิสก์ ที่จะเกิดปัญหาตามมาภายหลัง      

ต่อไปอั้มคงนำเสนอเรื่องอื่น เพราะหาปัญหาอื่นยังไม่ได้ หมดมุขคะ

</span></span></span></span>