วันนี้ ไปร่วมงาน “Senior Happy Day 2007” มาค่ะ
งานเอ็กซโปไลฟ์สไตล์ คนวัยซีเนียร์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ "ความสุขไม่มีบั้นปลาย" พบกับกิจกรรมดีๆ มากมายสำหรับผู้สูงวัย :: 3 – 7 พฤษภาคม 2550 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
วันนี้ ดิฉันได้รับมอบหน้าที่ให้ไปคุย เรื่อง สุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ ที่ Mini stage ค่ะ ซึ่งตอนแรกก็ต้องไปคุยทั้ง Workshop และ Mini stage แต่ว่า มีปัญหาตอน Workshop เขาจัดเวลาเป็น 12.00-13.00 น. ปรากฎว่า Nobody ไม่มีคนเข้าร่วม ก็เลยรวบยอดค่ะ เป็นเวลา 13.00-14.00 น. ไปพูดคุยที่ Mini stage กันเลย
ปัญหาก็คือ เมื่อวานนี้หมออ้อยมาเป็นคนคุย เธอก็กลับไปเล่าให้ฟังว่า คนไม่ค่อยเยอะ เพราะเขาจัดเป็นเวทีพูดคุย บน stage และคนฟังอยู่ข้างล่าง มีคนฟังก็ประมาณ 10 คน
วันนี้ ดิฉันไปถึงศูนย์ประชุมฯ สิริกิติ์ ก็เลยทำการ survey เสียก่อนเลยค่ะ ว่า จะทำยังไงดี ให้คนมีส่วนร่วม สรุปว่าสิ่งที่ได้เตรียมก็คือ
รวบรวมของแจกค่ะ ชัวร์อยู่แล้ว ก็คือ แปรงสีฟัน + ยาสีฟัน 30 ชุด (กะว่าคนไม่น่าเกิน 30 ถ้าเกินก็ไม่เป็นไร เพราะเรามี booth ตรวจฟัน ให้มาเอาที่ booth ต่อ เพราะว่าไม่ไกลค่ะ) ... ไว้แจกผู้ที่เข้าร่วมฟัง อย่างมีส่วนร่วม มีของแจกพิเศษ เป็นยาสีฟันหลอดใหญ่ และแปรงสีฟันผู้ใหญ่ ประมาณ 4 ชุด ... อันนี้เตรียมไว้สำหรับผู้เข้าฟังที่ถามคำถามค่ะ วันนี้ ดิฉันมองผู้ช่วยรายการค่ะ ก็จะมี หมอย๊ง และประภา (ผู้ช่วยทันตแพทย์) เล็งไปช่วยกัน นอกนั้น อาศัยประสบการณ์ส่วนตัวในการพูดคุยค่ะ เรื่องฟัน สบายอยู่แล้ว อ้อ มีพิธีกรสาวสวย ช่วยกันคุยด้วยค่ะพอถึงเวลาพูดคุยกันจริงๆ ก็สนุกสนานมากเลยค่ะ
มีผู้ตั้งใจมาฟังจริง อยู่ 1 ท่าน ... นั่งคอยอยู่แล้ว พิธีกรก็เชิญชวนสักพัก ยังไม่มีคนมา ก็เริ่มคุยกันเลย ก็มีคนเข้ามาร่วมฟังอีกประมาณ 5-6 คน ตอนแรกเราก็นั่งคุยกันบนเวทีอย่างได้อารมณ์ พิธีกรถามมา ดิฉันก็ตอบไป ว่าด้วยเรื่องฟันมีกี่ชุด ฟันอยู่ได้ตลอดชีวิตจริงหรือ แต่พอมาถึงตอนทำความสะอาดช่องปาก ดิฉันก็เริ่มลุกแล้ว เพราะนั่งอยู่คงออกท่าทางไม่สะดวก เราก็เปลี่ยนมาเป็นยืนคุยค่ะ พร้อมกับแสดงแปรงสีฟันแบบต่างๆ ไหมขัดฟันแบบต่างๆ ตอนนี้คนเริ่มสนใจแล้วละค่ะ ดิฉันกะประมาณคร่าวๆ ประมาณ 20-25 คน ได้ (ตามเป้าฯ พอใจแล้ว) แต่การได้มาซึ่งคนที่เข้ามาฟังนั้นนั้น ดิฉันมองเห็นว่า มีผู้ช่วยอยู่เบื้องหลังค่ะ คือ หมอย๊ง เธอไปช่วยปรับภาพ powerpoint ให้ตรงกับเรื่องที่พูด เพราะเรื่องที่พูดจะข้ามไปข้ามมา เช่น ตอนพูดเรื่องแปรงสีฟัน ก็จะเปิดภาพไปที่แปรงสีฟัน พูดเรื่องโรคฟัน ก็เปิดไปที่โรค ประมาณนั้นละค่ะ มีคุณประภา เธอก็จะไปคุยกับชาวประชาที่เดินผ่านไปผ่านมา ชักชวนให้มานั่งฟัง และก็แจกของชำร่วยสำหรับผู้ถามคำถาม แถม High light ... เราเอาแปรงสีฟัน ยาสีฟัน ที่เป็นของแจกไปตั้งอยู่กลางวงค่ะ เพื่อให้ผู้ฟังเห็นกันจะ จะ ว่า มีของชำร่วยให้ด้วย เย๊ สำเร็จค่ะ ได้คุยกับผู้ฟังแบบมีส่วนร่วมมาก ... แค่นี้ก็มีความสุขแล้วละคะ
โต๊ะกลมนั่นล่ะค่ะ คือ ของชำร่วย
และเป็นไงค่ะ ดิฉันกับพิธีกรสาวสวย เธอผอมกว่าดิฉันหน่อยเดียวเอง
คุณพี่ที่ยืนล้วงกระเป๋าน่ะค่ะ ชอบมาก มาถามต่อนอกรอบ ถึงเรื่องฟันสึกละค่ะ



ชอบฉากหลัง และเวทีคะเก๋จัง ดูเรียบง่าย สบายๆ
ภาพพิธีเปิดค่ะ