meeting หูแตก


เที่ยวแพเธคเมืองกาญจน์ ...โปรดระวัง

  เมื่อ 21-22 เมษาไปงาน meeting รุ่นของคุณสามีพร้อมกับไปเยี่ยมเพื่อนเขาที่ตาบอด..เนื่องด้วยเป็นเบาหวานขึ้นตา  เหตุเกิดจากครอบครัวมีกรรมพันธุ์ด้วยส่วนหนึ่ง แล้วไม่ควบคุมอาหาร ไม่ดูแลตัวเองด้วยส่วนหนึ่ง ประมาทว่าตัวเองยังหนุ่มไม่เป็นอะไร  ก็เพิ่งจบทำงานได้ประมาณ 2 ปีแล้วมีปัญหาก็เลยต้องออกจากงาน   เพื่อนๆก็เลยนัดกันไปเยี่ยมที่บ้าน ก็เรียกว่าสุขภาพจิตดีคะ ไม่ทำตัวมีปัญหาทำทุกอย่างในบ้านได้ปกติ แต่ของห้ามขยับย้ายที่นะ พ่อแม่แล้วก็น้องชายอีก 3 คนก็น่ารักดูแลพี่กันดีมาก ก็คุยกันได้ทุกเรื่องสนุกสนาน แล้วก็พากันไปเที่ยวแพ ก็พาคุณหลำ(คนที่เป็นเบาหวาน)ไปด้วย แม่ก็เป็นห่วงกลัวจะไปเป็นภาระเพื่อนๆ ก็เลยบอกว่าไม่ต้องห่วงหรอกแม่เขารักกันจะตาย ดูแลได้ แล้วน้องชายหลำเขาก็ไปด้วย หลำก็มีเพื่อนๆคอยหิ้วปีก บอกยกขาซ้าย ขาขวาเป็นจังหวะ  ก็เป็นอันลงแพเรียบร้อยด้วยดี แพก็ลากกันไป กินกันไปเฮฮา ปาร์ตี้ พอตกดึก เอะ! ทำไมแพหลายๆแพมารวมกันล่ะ แพด้านขวามีคุณป้า คุณลุงแถมมีพระด้วย ด้านซ้ายก็มีคุณยายเดินกระย่องกระแย่ง ด้านหน้าก็มี เป็นสิบแพได้ แล้วเพลงของแต่ละแพ ยกเว้นแพเราก็ดังกระหึ่มแข่งกัน เพลงใครเพลงมัน ดังมากชนิดหูแตกกันไปข้างนึง หรืออาจ 2 ข้าง แล้วเราก็พบภาพประวัติศาสตร์สมาชิกที่เราเรียกป้า ลุง ตา ยายทั้งหลายที่อยู่แพรอบข้างก็ลุกมาเต้นกันสะบัด ไม่รู้เอาเรี่ยวเอาแรงมาจากไหน โอ้โฮ! amazing จริงๆเลย เต้นเก่งจริงๆถึงเที่ยงคืน เธคถึงเงียบเสียง...เช้ามาพระอาทิตย์ยังไม่ทันได้นอนเต็มตื่นเลย ประมาณตี4  แกลุกมาเปิดเธคดิ้นกันอีกแล้ว   ...แล้วใครว่าคนแก่น่าเป็นห่วง  เพราะที่เห็นแข็งแรงกว่าคนอย่างเราๆอีกครับท่าน    กลับมาก็เลยคุยกันว่า คราวหน้าจะmeeting ก็ไม่ต้องลงแพอีกเลยนะ แล้วอย่าให้วัยรุ่นจองแพอีกเชียว ปวดหัว แล้วก็ปวดขาแทนคุณลุง คุณป้า คุณตา คุณยายทั้งหลายจัง  เฮ้อ!

        ขอเล่าเรื่องหลำต่ออีกนิดนึง   ก็พอขึ้นจากแพก็แยกย้ายกันกลับบ้าน  แม่ก็แอบคุยกันว่า  "แม่นะไม่อยากให้เพื่อนๆมาเลย เห็นลูกแล้วใจหาย  สงสาร แต่พอเห็นลูกมีความสุขก็ดีใจ บางคืนแม่ก็แอบไปร้องไห้ สงสารลูก ไม่งั้นก็แต่งงานมีหลานแล้ว "

      งานนี่เลยได้ความมประทับใจกลับมาทั้งเรื่องซึ้งและเรื่องซ่าของคนวัยพ่อแม่เรา...

หมายเลขบันทึก: 93497เขียนเมื่อ 30 เมษายน 2007 20:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 18:25 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)
กรณีเบาหวานขึ้นตาถึงกับตาบอดนี่ น่านำไปเป็นบทเรียนและอุทธาหรณ์สอนใจกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานนะคะ

เบาหวานขึ้นตาตอนนี้ในคนที่รู้จักก็เจอ 2 คนคะ เพื่อน 1 น้าสะใภ้ 1 ทั้ง 2 คนเป็นคนที่ยังอายุไม่เยอะแล้วคิดว่าคุมน้ำตาลได้ดี เพราะตรวจทีไรก็ปกติ เลยทำให้ไม่เคยควบคุมอาหารเลยล่ะ กินทุกอย่างที่อยากเลย แต่ดีที่สิ่งแวดล้อมดีมากๆ จิตใจมีปัญหาน้อยมากตอนที่รู้ว่าตามองไม่เห็น  แล้วพอปรับตัวได้ก็ปกติดีมากๆเช่นกันจ้ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี