ความสำคัญของแผนสำรอง

beeman 吴联乐
การทำงานต้องมีแผนสำรองเอาไว้ เผื่อแผนหลักใช้งานไม่ได้ จะได้ใช้แผนสำรอง

    เมื่อหลายวันก่อน น้ำประปาไม่ไหลในมน. แต่ว่าไม่ทั่วทั้งมหาวิทยาลัย เพราะว่า ตึกที่ทำงานน้ำไหล แต่หอพัก (มน.นิเวศน์) น้ำไม่ไหล ที่เป็นดังนี้เพราะท่อประปาของมน.ใช้ท่อ PVC พอถึงช่วงเวลาหมดอายุมันก็จะแตก ช่างประปาเขาก็ไปซ่อม ต้องหยุดปล่อยน้ำ น้ำประปาไม่ไหล ชาวหอพักก็เดือดร้อนเพราะไม่ได้สำรองน้ำเอาไว้ พอดีเป็นวันที่ทำงาน ก็ต้องไปทำงานสายกันบ้าง เด็กจะไปโรงเรียนก็ต้องซักแห้งกันบ้าง

    เจ้าท่อประปานี่พอมันหมดอายุ ก็ผลัดกันแตกตรงโน้นบ้าง ตรงนี้บ้าง เฉลี่ยเดือนหนึ่งน้ำหยุดไหล 1-2 ครั้งครับ เผอิญหอที่ผมพักผมเตรียมน้ำสำรองไว้ ก็เลยไม่เดือดร้อนเท่าไร พอมาที่ทำงาน คนงานที่สร้างหอพักนิสิตไม่มีน้ำรับประทาน ต้องมาหาน้ำประปาที่ตึกที่ผมทำงาน ผมเลยได้ทราบว่า ชีวิตของคนงานนี้ คุณภาพชีวิตไม่ดีเลย ต้องดื่มน้ำประปาในถึงที่ไม่สะอาด คนเหล่านี้ส่วนมากอายุจะไม่ยืนยาวเพราะคุณภาพชีวิตไม่ดีเอาเสียเลย 

    ผู้ควบคุมงานเขาติดตั้งระบบกรองน้ำไว้ให้เพื่อให้คนงานดื่มน้ำประปา แต่ไม่ได้เตรียมน้ำดื่มสำรองไว้ พอน้ำไม่ไหลก็เลยอดน้ำดื่ม แล้วเขาก็ให้คนขับรถมาหาน้ำประปา (ที่ไม่สะอาดเพราะถึงบรรจุไม่สะอาด) ไปดื่ม แล้วลองคิดดูว่ามันจะเป็นอย่างไรบ้าง

     ผมนึกถึงการทำงานครับ การทำงานก็ต้องมีแผนสำรองเอาไว้ เผื่อแผนหลักใช้งานไม่ได้ จะได้ใช้แผนสำรองซึ่งอาจมี 1 หรือ 2 แผน  เอาเรื่องง่ายๆ เลยครับ การเรียนการสอนปัจจุบันต้องใช้ระบบ ICT วันไหนไฟฟ้าดับก็มีปัญหาแน่นอน ต้องงดสอน ส่วนผมมีแผน 2 เสมอ (คิดไว้ก่อน) หากไฟฟ้าดับ ผมก็ไปเรียนนอกสถานที่ได้เพราะ เราก็ไปพูดเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่จะเรียนได้ เอาแค่เรื่องง่ายๆ แค่นี้แหละครับ แต่สรุปว่า ถ้าจะเตรียมงานใดๆ ต้องเตรียมแผนสำรองไว้ด้วยเสมอครับ....

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 25th Anniversary Beeman

คำสำคัญ (Tags)#ข้อคิดเห็น#แลกเปลี่ยนเรียนรู้#เก็บมาเล่า#มุมมอง

หมายเลขบันทึก: 9273, เขียน: 09 Dec 2005 @ 14:24 (), แก้ไข: 25 Jul 2013 @ 15:53 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)