เราจะเห็นงาน KM จะพูดถึงหลักเศรษฐกิจพอเพียงการนำกลไกการเรียนรู้เข้ามาในองค์กรได้ เพื่อให้คนบางคนที่มีประสบการณ์เรื่องใดเรื่องหนึ่ง ถ่ายทอดประสบการณ์ให้ฟัง จึงสอดคล้องกับหลักเศรษฐกิจพอเพียง

 

เงื่อนไขทั้ง 2 ของหลักการเศรษฐกิจพอเพียงค่ะ อาจารย์มาเล่าให้ฟังว่า ... ในเรื่องของความรอบรู้ และเรื่องของคุณธรรม

ถ้าเรามองเศรษฐกิจเป็นเรื่องของแนวทางการดำเนินชีวิต  ... อยากเห็นคนไทยมีนิสัยในการมองที่คน พวกเราต้องมองคนทั้งคน ถ้าเรายังไม่ต้องการที่จะเรียนรู้อะไรเท่าไร ก็ไม่เหมาะที่จะทำเศรษฐกิจพอเพียง

คนที่เหมาะกับการทำเศรษฐกิจพอเพียง อาจจะมองจากสิ่งง่ายๆ คือ คนที่มองหาความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอ ชอบอ่านหนังสือ ชอบค้นคว้า ... อีกอันหนึ่ง คือ ชอบถามคำถาม ไม่อายที่จะถาม ไปไหน อะไรที่ไม่เข้าใจ ก็กล้าที่จะยกมือถามความรู้ บางท่านอาจมีความเป็นผู้อาวุโสมากหน่อย บางทีก็อายเขาที่จะถามคนที่มีอาวุโสน้อยกว่า แต่ถ้าเป็นนักเศรษฐกิจพอเพียง ถึงแม้ลูกน้องเราจะอาวุโสน้อยกว่า เราก็ต้องกล้าถาม เพราะว่าน้องๆ เขามีความรู้มากกว่าเรา เพราะว่าเขาไปเรียนมา เราก็อาจจะขอความรู้จากน้องๆ ก็ได้

เศรษฐกิจพอเพียง ต้องหมั่นใฝ่รู้ และจะได้เอาความรู้มาใช้ให้เป็นประโยชน์

เราจะเห็นงาน KM จะพูดถึงหลักเศรษฐกิจพอเพียงการนำกลไกการเรียนรู้เข้ามาในองค์กรได้ เพื่อให้คนบางคนที่มีประสบการณ์เรื่องใดเรื่องหนึ่ง ถ่ายทอดประสบการณ์ให้ฟัง จึงสอดคล้องกับหลักเศรษฐกิจพอเพียง

อันสุดท้ายเป็นเรื่องของเงื่อนไขคุณธรรม จริยธรรม ที่ค่อนข้างตรงไปตรงมา ความอดทน ก็เช่นกัน ก็อนุญาตไม่ขยายความมาก ในฐานะที่เป็นบุคลากร คุณธรรมก็เป็นเรื่องที่สำคัญ คือการไม่ไปดำเนินกิจกรรม ไม่ไปเบียดเบียนใคร

ทั้งหมดนี้ เป็นองค์ประกอบ 3 ห่วง 2 เงื่อนไข ที่เราสามารถลงไปในรายละเอียดได้

รวมเรื่อง น้อมนำเศรษฐกิจพอเพียง สู่การส่งเสริมสุขภาพคนไทย