จากการที่ สรส. (สถาบันเสริมสร้างการเรียนรู้เพื่อชุมชนเป็นสุข) จัดตลาดนัดความรู้ "พลังแห่งปัญญา.. สู่ชุมชนเป็นสุข" เมื่อวันที่ ๒๑-๒๓ เม.ย.๕๐ สคส. เราไปกันหลายคนและได้เขียนเรื่องราวที่พบเห็นในมุมของตนเองลงในบล็อกกัน (BAR – ตลาดนัดความรู้ “พลังแห่งปัญญา..สู่ชุมชนเป็นสุข”, AAR – ห้องนานาสาระว่าด้วยการจัดการความรู้ จากงาน ตลาดนัดความรู้ฯ, เยาวชนจิตอาสา เพื่อพัฒนาท้องถิ่น , Behind the Scene งานพลังแห่งปัญญา...สู่ชุมชนเป็นสุข, แทบบ้าเพราะ APDA ) ดิฉันจึงขอบันทึกในสิ่งที่ต่างออกไป... ในงานมีผู้เข้าร่วมงานหลากหลายองค์กร.. หลากหลายประสบการณ์...จึงทำให้เกิดความหลากหลายทางความคิดเห็น.. หลากหลายมุมมอง... ดิฉันจึงได้รวบรวมประโยคโดนใจต่างๆ ที่มีโอกาสได้เข้าร่วมและรับฟังมาเผยแพร่ไว้ในบันทึกนี้... (ประโยคโดนใจนั้น...โดนใจดิฉันแต่อาจไม่โดนใจบางท่านก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ)
"ความรู้เริ่มจากการตั้งคำถาม..คุณอำนวย ไม่ใช่วิทยากรกระบวนการ ไม่ใช่คนเขียนฟลิปชาร์ต ไม่ใช่นักวิจัยที่เอาแต่เขียนและเก็บข้อมูลอย่างเดียว... คุณอำนวย ต้องทำให้ผู้เล่า คิดได้ถึงมุมมองใหม่ๆ ทำไมไม่ทำอย่างนั้น อย่างนี้... ต้องสกัดความรู้ในเรื่องเล่า สร้างความรู้ที่ผุดขึ้นมา (เกิดคำว่า "เอ๊ะ") และคิดได้ว่าจะใช้ต่ออย่างไร... คุณอำนวยต้องมีศาสตร์และศิลป์ ให้ผู้เล่าเล่าเรื่องได้ตรงประเด็น"
"คุณบันทึก นอกจากบันทึกให้ตรงประเด็นแล้วต้องคอยช่วยคัดท้าย คุณอำนวย อีกด้วย เพราะบางประเด็นอาจยังขาด"
คุณทรงพล เจตนาวณิชย์
การตระเตรียมคุณอำนวยและคุณบันทึกประจำห้องย่อย : เตรียมงานวันที่ ๒๐ เม.ย.๕๐
"เมื่อชาวบ้านโตขึ้น รัฐต้องเติมสิ่งที่ชาวบ้านทำไม่ได้... จะทำให้ชาวบ้านยินดีทำงานร่วมกับรัฐ..... เป็นการเชื่อมโยงภาครัฐและชุมชนเข้าด้วยกัน"
คุณทรงพล เจตนาวณิชย์
จากห้องย่อย อบต. กับการจัดการความรู้ : ๒๒ เม.ย.๕๐
"ไม่ทำงานแบบอัตโนมัติ.. แต่ต้องคิดก่อน"
นายกประทิว รัศมี ( อบต.วัดดาว จ.สุพรรณบุรี)
จากห้องย่อย อบต. กับการจัดการความรู้ : ๒๒ เม.ย.๕๐
"ความรู้ที่ต้องการแลกเปลี่ยนเรียนรู้นั้น ต้องเปลี่ยนตัวเองได้ก่อน"
คุณทรงพล เจตนาวณิชย์
จากห้องย่อย อบต. กับการจัดการความรู้ : ๒๒ เม.ย.๕๐
"หากหมื่นลี้ลำบาก... ก็เอาสิบลี้เป็นเป้าหมาย"
อาจารย์ทรงจิตต์ พูลลาภ (วจส.)
จากห้องย่อย นานาสาระว่าด้วยเรื่องการจัดการความรู้ : ๒๒ เม.ย.๕๐
" KM ในชุมชน และ KM ในองค์กร เปรียบได้กับ ชีวิตคน และ หุ่นยนต์..... ถ้านิ้วมือมีปัญหา เป็นหุ่นยนต์ก็ตัดทิ้ง แต่ถ้าเป็นคนจะรักษา... เห็นถึงกระบวนทัศน์ต่างกัน"
"ตามอง หูฟัง แล้วเกิดความรู้หรือเปล่า... ความรู้มีอยู่ทุกหนแห่ง... ทำให้เค้ายอมรับว่าเครื่องมือก็มีอยู่ทุกหนแห่ง"
"ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะคิด.... แต่ไม่จำเป็นต้องคิดเหมือนกัน"
"สมดุล ขึ้นกับ Head Hearth Hand : เหตุผล อารมณ์ ลงมือปฏิบัติ"
คุณทรงพล เจตนาวณิชย์
จากห้องย่อย นานาสาระว่าด้วยเรื่องการจัดการความรู้ : ๒๒ เม.ย.๕๐
ตามลิ้ง มีเยอะแยะ
http://www.facebook.com/pages/smakhm-khn-phex-pheim-wan/180125212010985#!/pages/smakhm-khn-phex-pheim-wan/180125212010985