นอกจากจะได้รับความรู้อย่างมีเงื่อนไขแล้ว การไปสัมมนายังได้โลกทัศน์ที่กว้างไกลออกไป และที่สำคัญยังได้เพื่อที่อยู่ในวงการเดียวกัน
การไปสัมมนานี้  ไม่ใช่เพียงแต่จะได้รับความรู้แบบ Brush Up ! เท่านั้น  
 ยังทำให้ผู้เข้าสัมมนานั้นได้เปิดโลกทัศน์ให้ตนเอง   นอกจากจะอ่านหนังสือที่บ้าน   แถมยังได้เพื่อน  ได้พูดคุยแลกเปลี่ยน  การงานตลอดเรื่องต่างๆที่อยากรู้  ก็ได้เฉลยกันในคราวที่ไปสัมมนานี่เอง  
เมื่อวานครูอ้อยได้เพื่อนใหม่หลายคน  เพื่อนที่อายุเยอะกว่าด้วยคนหนึ่ง  ได้พูดคุยกันเรื่อง  ตำแหน่งและผลงานทางวิชาการ  การพูดคุยนี้ไม่ได้เคร่งขรึมมากนัก  เนื่องจากคู่สนทนาของครูอ้อย  ยอมรับถึงข้อบกพร่องในผลงานของตนเอง  คู่สนทนาของเธอคือครูอ้อย....จึงสบายใจที่จะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันและกัน    ซึ่งเธอก็พอใจที่จะรู้อะไรแปลกใหม่  และเธอก็รีบจด...เพื่อที่จะนำไปปฏิบัติให้ถูกต้อง   หรือเพิ่มเติมในส่วนที่ตนเองยังไม่มี  นับว่าเป็นบุคคลที่...ไม่ทำตัวเป็น.....ชาล้นถ้วย....น่ารักดีจัง  
ส่วนเพื่อนใหม่อีกกลุ่มหนึ่ง  คือเพื่อนที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับลูก    ไม่ได้เรียนจบมาทางการสอนภาษาอังกฤษ  แต่ที่มานี่  ก็มาแทนเพื่อนครูที่ติดธุระ   ดังนั้น   เธอๆ  จะติดครูอ้อยแจเลย   เพื่อถามว่า.....ฝรั่งเขาพูดอะไรหรือคะ....น่ารักไปอีกแบบ  ครูอ้อยก็เลยให้กำลังใจและพูดแกมบังคับว่า.....โรงเรียนประถมนั้นต้องสอนให้ได้ทุกวิชานะลูก....จึงจะดี