ทพญ ฉลอง เอื้องสุวรรณ
ทพญ. ฉลอง ทพญ ฉลอง เอื้องสุวรรณ เอื้องสุวรรณ

มะเร็งหู คอ จมูก กับสภาวะฟันผุหลังการฉายแสง


การเกิดฟันผุเกิดจากน้ำลายแห้ง จึงไม่มีการชะล้างโดยวิธีการทางธรรมชาติ ทำให้สภาพในช่องปากมีภาวะเป็นกรดมากขึ้น น้ำลายที่ผลิตออกมาก็ค่อนข้างเหนียว ทำให้เกิดฟันผุได้ง่าย


                        ผู้ป่วยหญิงรายนี้อายุประมาณหกสิบกว่าปี  มีประวัติเป็นโรคมะเร็งที่หู คอ จมูก  รักษาโดยการฉายแสง   คุณป้าบอกว่าปากแห้ง  รู้สึกเจ็บเหงือกในบางครั้ง  และที่สำคัญป้าบอกว่าอมลูกอมเมื่อปากแห้ง     ฟังแล้วแทบช็อค  มิน่าล่ะฟันผุเต็มปาก   จึงรีบบอกกับผู้ป่วยว่าต่อไปนี้หากมีอาการปากแห้งให้ดื่มน้ำเปล่า  หากจะอมลูกอมก็ขอให้เป็นชนิดที่ไม่มีน้ำตาล  ฟันจะได้ไม่ผุ
                     ปกติแล้วผู้ป่วยที่ได้รับการฉายแสง  จะมีการผลิตน้ำลายออกมาน้อยลง หรือแทบไม่มีเลย  เพราะการฉายแสงจะทำลายต่อมน้ำลายไปด้วย     ดังนั้น ผู้ป่วยหลังการฉายแสงจึงมีอาการปาก คอ แห้ง  ทำให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารลำบาก  และการเกิดฟันผุเกิดจากน้ำลายแห้ง  จึงไม่มีการชะล้างโดยวิธีการทางธรรมชาติ   ทำให้สภาพในช่องปากมีภาวะเป็นกรดมากขึ้น  น้ำลายที่ผลิตออกมาก็ค่อนข้างเหนียว  ทำให้เกิดฟันผุได้ง่าย
                      ข้อแนะนำสำหรับการดูแลสุขภาพช่องปาก คือ
1. ควรแปรงฟันและใช้เส้นไหมขัดซอกฟันทุกครั้งที่รับประทานอาหาร
2. ควรอมน้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์ให้สม่ำเสมอ  คือ หลังอาหารทุกครั้ง  หรือก่อนนอน

 3 ควรงดอาหารที่มีน้ำตาล  หากรับประทานก็ควรบ้วนปากหรือแปรงฟันทันที

4  หมั่นมาตรวจฟันตามทันตแพทย์นัดสม่ำเสมอ

คำสำคัญ (Tags): #ฟันผุ
หมายเลขบันทึก: 90979เขียนเมื่อ 18 เมษายน 2007 16:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2012 04:33 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี