บันทึกของสุไลมาน

1 ธค 2548

    

วันนี้ผมก็ยังประจำอยู่ที่หน่วยศิลป์ ของ สสวท.

โดยที่เช้าวันนี้เริ่มงานด้วยการทำรูปเรขาคณิตทรงเบญจรงค์  โดยมีอุปกรณ์ดังนี้

1.กระดาษหนังช้าง  5 สี

2. กาว

3. ไม้บรรทัด มีดคัตเตอร์

4. เชือก

5. ดินสอ ยางลบ

6. วงเวียน

   วิธีทำก็มีดังนี้

-  นำตันแบบไปถ่ายเอกสารลงกระดาษสีที่เตรียมไว้ 5 สี ๆ ละ1 ชิ้น จากนั้นใช้มีดตัดตามเส้นรอบนอก

-  เมื่อตัดแบได้ครบทั้ง 20 ชิ้น ก็เริ่มลงมือพับทีละชิ้น

-  นำแบบที่พับไว้แล้วครบแล้วมา 1 ชิ้น จับด้าน A ของแบบ ชนกับปีก B แล้วสอดปีกปีก B ไว้ใต้ด้าน A ใช้นิ้วหัวแม่มือกดไว้ให้แน่นและแน่ใจว่ากาวที่ทาไว้แห้งสนิทดีแล้ว

-  หลังจากติดกาวที่ปีก B กับด้าน A เรียบร้อยแล้วทำวิธีเดิมต่อไปจนหมดแบบที่เตรียมไว้  20 ชิ้น

-  นำแบบที่ตัดและพับมาสีละ 1 ชิ้น มาประกอบเป็นทรงโดยนำแบบ 2 ชิ้นแรก เริ่มทากาวที่ปีกของทั้ง 2 ชิ้น แล้วจัดติดกันบีบไว้ให้แน่น ทำเช่นนี้ต่อไปจนครบ 20 ชิ้น

-  วิธีติดเชือก ตัดเชือกให้มีความยาวพอหมาะจับทบกันผูกให้เป็นปม นำเศษกระดาษทากาวที่กระดาษ แล้วเอาปมเชือกไว้ด้านใน พับครึ่งกระดาษไว้จนกาวแห้งสนิท  จากนั้นนำไปติดไว้มนแบบชิ้นสุดท้ายก่อนนำไปประกอบ  ใช้เวลาทำถึงเที่ยงก็เสร็จเรียบร้อย

       บ่าย

  อ.วิรัชเรียกไปช่วยคุมห้องประชุมชั้น 3  ซึ่งมีการประชุมเกี่ยบกับการผลิตรายการสารคดีระหว่างสสวท.และช่อง 7 โดยมีเข้าประชุมจากช่อง 7 สสวท. และกระทรวงศึกษาธิการ

  หน้าที่ที่ผมต้องทำคือ   เปิด - ปิด เครื่องเสียง  เปิดสารคดีตัวอย่างผ่านเครื่อง Projector ให้ผู้เข้าประชุมได้ชมกัน   *** ระบบเครื่องเสียง และเครื่อง Projector ถูก Setไว้หมดเเล้วผมจึงมีหน้าที่แค่เปิด- ปิด เท่านั้น  ใช้เวลาในการประชุมถึง 16.00 น ก็เสร็จสิ้น   ต่อจากนั้นก็กลับบ้านครับ   วันนี้สวัสดีครับ.....

       

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของสุไลมาน

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 8973, เขียน: 06 Dec 2005 @ 16:21 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:12 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)