ก็ขอความกรุณาช่วยเติมจตุปัจจัยความรู้มาใส่ให้ครบเครื่องด้วยครับ จะได้ปูพื้นฐานการเรียนรู้แบบไอที.ที่มีโลกทัศน์มหัศจรรย์ร่วมกันแต่นี้ไป ขอร้องเถอะนะครับ ..ช่วยผมไว้ อย่าให้ตกม้าตายในงานนี้เลย!!

 

 วันที่ 2-5 เมษายน 2550 เป็นวันประวัติศาสตร์ของมหาชีวาลัยอีสาน ที่มีโน๊ตส์บุ๊คส์ไม่น้อยกว่า30ตัวมาประชันกัน ถามว่าเป็นงานโฆษณาประชาสัมพันธ์ขายคอมพิวเตอร์รึ เปล่าเลย เป็นวันชุมนุมคุณอำนวยของบริษัทปูนซิเมนไทยจำกัด เนื่องจากแต่ละท่านมาจากทุกธุรกิจของเครือฯ และมีหลากหลายตำแหน่ง ถูกคัดเลือกเพื่อพัฒนาให้เป็น BU Innovation Facilitator หรือ คุณอำนวยของเครือฯ จึงขอใช้ชื่อค่ายว่า "โครงการคุณอำนวยเครือฯ เพื่อสังคม"  

  

คณะแรกเป็นชุดทำงานบุกมาก่อน เป็น7 ผู้กล้ามาลงเครื่องบินที่ขอนแก่นไฟล์บ่าย กว่าจะมาถึงที่นี่ได้ก็ช่วงเย็นย่ำสนทยา หลังจากรับประทานอาหารอิ่มหนำสำราญดีแล้ว ทุกคนงัดเอาโน้ตบุคส์ขึ้นมาตั้งคนละตัว รวมทั้งของพวกเราแล้วมันเป็นบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยไอที. แต่ละคนก้มหน้าก้มตาบริโภคข้อมูลอย่างขะมักขะเม้นไม่ถามหาซ๊อท พริก มะนาว ไม่ทราบว่าอร่อยขนาดไหน  

เมื่อข้อมูลพร้อม เครื่องพร้อม ชาวค่ายได้ฉายภาพเสนอผลงานที่จัดไปสดๆร้อนๆ มีชาวปูนฯสนใจเกินความคาดหมาย จากที่ตั้งเป้าไว้200คน แต่วันงานมากัน400คน ท่านอาจารย์ใหญ่ อ.วรภัทร์ เดินกำกับดูแลทุกกลุ่ม นัยว่าไปดูภาพยนตร์เรื่องนเรศวรมา จึงเล่นบทพระอาจารย์ถือไม้เท้ากวาดไปทั่วทุกสิบทิศ 

หลังจากนั้นเราฝ่ายเราเล่าขานบ้าง ขณะนี้มหาชีวาลัยยุ่งกับภารกิจใดบ้าง นักศึกษาก็แจมโน่นนิดนี่หน่อย เมื่อเสร็จภารกิจหลัก เข้าสู่รายการตามอัธยาศัย มหกรรมโน้ตบุคส์ก็เปิดฉากขึ้นอีกครั้งหนึ่ง บางเครื่องต่อเนทด้วยระบบไร้สายไม่ได้ก็แนะนำกัน ผมเห็นว่าแค่ไม่ถึงชั่วโมงการเอื้ออวยความรู้ระหว่างกันก็เกิดขึ้นแล้ว  

ช่วงสายๆวันนี้คณะใหญ่38คนจะเดินทางมาถึงสนามบินร้อยเอ็ด คาดว่าจะเข้ามาถึงที่นี่ตามฤกษ์รัก10ล้อ ต้องรอ10โมง แม่คิวโก่งขวัญใจสิบล้อ เมื่อพร้อมหน้าพร้อมตากันก็คงจะเปิดรายการ ในการออกแบบค่ายครั้งนี้เราหารือกันอย่างใกล้ชิด เช่น การแบ่งกลุ่มทำโครงการเป็น5กลุ่ม มีผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมดของรุ่นนี้ถึง38คนจึงไม่แน่ใจว่าถ้าแบ่งเป็น5กลุ่มจำนวนสมาชิกในกลุ่มจะมากเกินไปหรือไม่ค่ะ เนื่องจากอยากให้ทุกคนได้ฝึกบทบาทของการเป็น Fa และให้ทำงานกันถ้วนหน้าค่ะ ประเด็นสำคัญอยากให้กลุ่ม Fa เหล่านี้ได้เรียนรู้ คือการร่วมกันทำงาน และการเป็นคุณอำนวย บนโจทย์ซึ่งตนเองไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน รวมถึงการแก้โจทย์บนความไม่รู้ และไม่พร้อมของข้อมูล แต่คิดว่าสิ่งที่ทางครูบาและทีมงานdesignมาให้นั้นน่าสนใจและน่าจะตอบโจทย์ให้กับสิ่งที่เครือฯต้องการแล้วค่ะ 

วันที่ 5 นั้น  คิดว่าจะออกเดินทางจากมหาชีวาลัยประมาณ 10.30 น. หรือก่อนเที่ยง ไปที่วัดธรรมอุทยาน ที่ขอนแก่น เพื่อเจอ อ.วรภัทร์ ในการเชื่อมโยงสำหรับ module ต่อไปค่ะ ในส่วนของวันที่ 3 เม.ย. ช่วง 22.00 น. ซึ่งแบ่งกลุ่มเป็น 3 กลุ่มนั้น ให้รวมกลุ่มจาก 5 กลุ่ม รวมมาเป็นกลุ่มใหญ่3กลุ่ม ตรงนี้เชื่อมโยงกับกิจกรรมเพาะเห็ดอย่างไรค่ะ  

นี่คือการบ้านที่เราจะช่วยกันสร้างค่ายกลแห่งการเรียนรู้ นับจากนาทีนี้เป็นต้นไป ช่วงเย็นเราจะมีรายการสุกรไม่กล้วน้ำร้อน ผมเรียนเชิญ ดร.แสวง รวยสูงเนิน ดร.ศักดิ์พงศ์ หอมหวน มาร่วมตะลุมบอลความรู้ คิดว่าค่ำคืนนี้คงดุเดือดเอาการ เมื่อพระอาจารย์มาเจอลูกศิษย์โข่งเช่นทุกครั้ง ลองนึกภาพตอนดวลปืนใหญ่ริมฝั่งแม่น้ำสะโตงในภาพยนตร์เรื่องนเรศวร ยังไงยังงั้นเลยละครับ ผมนะสั่งให้ฝ่ายสังเกตการณ์เตรียมยาดม ยาหม่อง เปลหาม และรถเข็นไว้แล้ว  

ขอเรียนเชิญญาติๆชาวบล็อกของผมช่วยเป็นกองเชียร์ให้ด้วย เห็นจุดไหนประเด็นอะไรที่ยังขาดๆเกินๆ ก็ขอความกรุณาช่วยเติมจตุปัจจัยความรู้มาใส่ให้ครบเครื่องด้วยครับ จะได้ปูพื้นฐานการเรียนรู้แบบไอที.ที่มีโลกทัศน์มหัศจรรย์ร่วมกันแต่นี้ไป ขอร้องเถอะนะครับ ..ช่วยผมไว้ อย่าให้ตกม้าตายในงานนี้เลย!!