วันที่ ๕ มี.ค. ๕๐ ไปฟังปาฐกถาสิรินธร ที่จุฬาฯ องค์ปาฐกคือ ศ. พิเศษ ดร. เอกวิทย์ ณ ถลาง เรื่อง "การสืบทอดปัญญาไทย" เป็นการแสดงปาฐกถาต่อพระพักตร์สมเด็จพระเทพรัตน์ฯ ผมนั่งฟังอย่างอิ่มเอมในอาหารปัญญา แม้ผมจะรู้สึกว่า อ. เอกวิทย์ท่านมีเวลาขยายความน้อยไปหน่อย เรื่องแบบนี้ความมันอยู่ที่การยกตัวอย่าง
จบการบรรยาย เป็นการถวายอาหารว่าง ตอนบ่ายสามโมงเศษๆ ผมได้ร่วมโต๊ะเสวย (ปลายโต๊ะตามเคย) ได้อร่อยปาก และอิ่มท้อง
หลังเสด็จกลับ ทักทายคนโน้นคนนี้อีกสักครู่ผมก็ลากลับมาที่รถ ซึ่งจอดอยู่ที่ลานจอดข้างหอประชุม ด้านทิศเหนือของหอประชุม ตรงที่จอดแถวนอก (เหนือ) สุดและสุดไปทางทิศตะวันตก พอเปิดประตูรถผมก็มองไปทางสระน้ำเล็กๆ ที่มีดอกบัวหลวงดอกใหญ่งามมากอยู่ ๒ - ๓ ดอก ความชอบดอกไม้ชวนให้ผมเพ่งพินิจ แล้วก็เห็นจุดเล็กๆ สีน้ำเงินอยู่บนดอกบัวดอกหนึ่ง เพ่งดูจึงรู้ว่าเป็นนกกินปลาหรือนกกระเต็นตัวเล็กนิดเดียว น่าจะยาว ๗ - ๘ ซ.ม. ผมเคยพยายามถ่ายรูปนกกระเต็นริมแม่น้ำหลายครั้งแล้ว แต่ไม่สำเร็จ มันไม่ยอมให้คนเข้าใกล้ ผมเสียดายที่มีกล้องเล็กนิดเดียว ซูมแบบ optial zoom เพียง x 3 แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีกล้อง ผมซูมเต็มที่ทั้ง optical และ digital ระยะห่างประมาณ ๕ - ๖ เมตรกับซูมเต็มที่ผมรู้สึกว่ามือสั่น แต่ไม่มีทางเลือก ผมถ่ายไม่ยั้ง และค่อยๆ เดินเข้าไปใกล้มากขึ้นๆ พร้อมกับถ่ายไปเรื่อยๆ จนเข้าไประยะ ๓ เมตรมันจึงบินหนีไป
โชคดี รูปสุดท้ายที่ถ่ายจากระยะประมาณ ๔ เมตรออกมาชัดแจ๋วแหวว จึงเอามาอวด ... ด้วยความอิ่มใจ
กลับมาที่คอนโด เข้า Google ค้นคำว่า "นกกระเต็น" จึงรู้ว่าตัวนี้น่าจะเป็น นกกระเต็นเล็กหลังสีน้ำเงิน แปลกที่มันเป็นนกลูกกรุง เดาว่าเพราะมันเป็นลูกกรุงนี่แหละมันจึงเชื่องคนหน่อย ผมจึงได้ภาพนี้มา เป็นภาพนกกระเต็นเกาะดอกบัวเสียด้วย มันกำลังรอจับปลาในสระ
ของแถมจาก Google ผมพบเว็บไซต์ของ "นกกระเต็น" ที่มีหมายเลขโทรศัพท์ด้วย นกกระเต็นเล็กหลังสีน้ำเงินรอจับปลา นกกระเต็นสาวเชียงใหม่อายุ ๑๗ รอจับคน
นกกระเต็นน้อยหลังสีน้ำเงิน ในสระน้ำข้างที่จอดรถหอประชุม จุฬาฯ ถ่ายด้วยกล้องจิ๋ว Sony DSC-T11
วิจารณ์ พานิช
๕ มี.ค. ๕๐

สวยมากค่ะอาจารย์ :)
เอาเสียงนกมาฝากจากเขาคอหงส์ มอ. ค่ะ
http://gotoknow.org/blog/think/85534
ที่ด้านหลังหอพักมีนกอยู่หนึ่งตัวชอบมาเกาะตรงกิ่งไม้แถวสระน้ำทุกวัน ลำตัวและปีกเป็นสีฟ้า หัวสีแดง ปากออกสีส้ม ค่อนข้างยาวกว่านกกระจิบ สงสัยว่าเป็นนกชนิดไหนคะ ไม่ค่อยได้เห็น ดูแล้วเพลินดี
ตามรูปผมว่าน่าจะกระเต็นน้อยธรรมดา(Common Kingfisher)นะครับ ไม่ใช่กระเต็นน้อยหลังสีน้ำเงิน(Blue-eared Kingfisher)