เมื่อวาน...

มีโอกาสได้ทำคนไข้รายหนึ่ง...ก็อุดฟันและขูดหินปูนไป....เมื่อเสร็จสิ้นการรักษา

ก็ตรวจช่องปากซ้ำอีกครั้งให้คนไข้ ก็พบว่า สภาพภายในช่องปากค่อนข้างดี....มีฟันล่างเกเล็กน้อย

ก่อนจะกลับ...เธอได้ปรึกษาปัญหาช่องปากเรื่องหนึ่ง...ซึ่งระยะหลังมานี้มีคนมาปรึกษาเยอะจัง

แสดงว่ามีคนสนใจเรื่องบุคลิกภาพ และความสวยงามกันมากขึ้นนะ

เรื่องที่ว่า  คือ"การจัดฟัน"

จริงๆ มันก็ฮิตมานานแล้ว...แต่เชื่อไหมครับ++ว่าผมก็ยังเจอคำถามเดิมๆเสมอ

คำถามที่ผมเจอบ่อยๆเลยก็คือ

"หมอ...หนูมีฟันตรงนี้เกอ่ะ..จัดฟันดีไหมค่ะ?"

      จริงๆแล้ว ...ไอ้คำว่า"เก"ของหนู  ... กับเกของคนอื่น  บางครั้งมันก็อาจไม่เหมือนกันก็ได้นะ สำหรับผมแล้ว++ผมว่ามันก็ขึ้นกับความรู้สึกของคนที่เป็นเจ้าของฟัน และคนรอบข้างนะว่า ต้องการจะแก้ไขหรือเปล่า บางคน ฟันเกเล็กๆ มีเขี้ยวหน่อย มองว่าเก๋ ก็ได้นะ มองว่าฟันเกควรจัดก็ได้อีก จะว่าไปมันก็เป็นเรื่องของความสวยงามบวกกับสุขภาพนะ บางรายฟันเกมากเลย แปรงฟันก็ยาก เหงือกก็จะอักเสบมาก มีเลือดออกตามไรฟัน ถ้าจัดฟันแก้ไข สุขภาพฟันก็จะดีขึ้น เรื่องฟันสวยงามก็เป็นผลพลอยได้ แต่ถ้าไม่จัด ก็คงไม่เป็นไรหรอกคร้าบ แปรงฟันให้ดีๆ ขูดหินปูนบ่อยๆ ก็ OK แล้ว

แล้วถ้ามันน่าจะต้องจัดฟัน  ผู้ปกครองที่พาเด็กมาด้วย  ก็มักจะถามว่า

"จะเสียค่าใช้จ่ายเท่าไรคะ  แพงไหมคะ....แบ่งจ่ายได้ไหม????"

เป็นชุดครับ...ผมไม่ใช่หมอจัดฟัน  โดยทั่วไป...ถ้าเป็นปัญหาจัดฟัน..ผมจะส่งต่อไปให้หมอจัดฟันเค้าดำเนินการคุยกับคนไข้  แต่ก็จะพยายามอธิบายเบื้องต้นให้คนไข้เข้าใจนิดนึง โดยเฉพาะค่ารักษาจัดฟัน  ซึ่งจริงๆแล้วต้องอธิบายให้คนไข้และผู้ปกครองทราบว่า  ค่าใช้จ่ายจะขึ้นกับความซับซ้อน ยากง่ายของ ปัญหาการสบฟันผิดปกติ ระยะเวลาในการรักษา ขึ้นกับชนิดของเครื่องมือจัดฟันที่ใช้   ซึ่งเท่าที่เคยพบมาโดยเฉลี่ยก็ประมาณ 30,000-70,000 บาท ครับแล้วแต่สถานที่ด้วยแหล่ะครับ  ว่าอยู่ในคลินิกเอกชน  หรือว่าตามโรงพยาบาลรัฐหรือมหาวิทยาลัย  และส่วนใหญ่แล้วการจัดฟันมักจะแบ่งจ่ายได้  เนื่องจากต้องมารักษาต่อเนื่องยาวนาน บางครั้ง 10-20ครั้ง 

จริงๆแล้วถ้าถามผมว่าแพงไหมนะ...ผมว่าถ้าไม่มีปัญหาอาราย...แล้วมาจัดฟันเนี่ย++

ในความรู้สึกผม..ก็ว่าแพงนะ

++แต่ถ้าคุณมีปัญหาการสบฟันหรือ การเรียงตัวของฟันไปรบกวนการทำงานที่ปกติของช่องปาก..ซึ่งเมื่อจัดฟันแล้วสามารถกลับไปทำงานปกติได้...แปรงฟันได้ดีขึ้น...เหงือกมีสุขภาพดีขึ้น..ถ้าเป็นด้วยสาเหตุนี้...ผมกลับจะคิดว่า..เดี๋ยวนี้++จัดฟันก็ไม่ถือว่าแพงนะ...เพราะลองเทียบค่าน้ำมันที่ต้องเติมรถสิครับ..เดือนๆนึงเดี๋ยวนี้มากกว่าค่าจัดฟันที่ต้องจ่ายเป็นรายเดือนทุกครั้งตั้งกี่เท่าตัว

ดังนั้น...การพิจารณาจะจัดฟันหรือไม่...ควรคำนึงให้รอบคอบกับค่าใช้จ่ายและผลตอบแทนที่ได้รับและสุขภาพ

อย่างที่ผมเคยเขียนเรื่องการปิดช่องห่างฟันหน้านั้น

จริงๆแล้ว...ถ้าจะแก้ไขช่องห่างฟันหน้าให้เวิร์คแล้ว

"จัดฟัน"ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีทีเดียว  ทั้งในแง่ความสวยงาม  และเป็นการรักษาสภาพอวัยวะปริทันต์อีกด้วย เนื่องจาก เรามักพบเสมอในคนไข้ที่อุดปิดช่องห่างฟันหน้าใหญ่ๆมักจะเกิด contact ที่ไม่เป็นธรรมชาติ....การทำความสะอาดบริเวณซอกฟันทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร  และในที่สุดเหงือกบริเวณนั้นก็จะอักเสบ

อย่างไรก็ตาม...การแก้ไขปัญหาต่างๆเหล่านี้  เมื่อได้ข้อมูลเบื้องต้นแล้ว..ก็ควรกลับไปปรึกษาคุณหมอจัดฟันใกล้ๆตัวของคุณดูนะครับ..เพื่อจะได้ทราบข้อมูลอย่างละเอียดอีกครั้งว่าจะต้องทำการรักษาอย่างไรต่อไปคร้าบ....

หมอบอล 1 ธ.ค 48