คลังปัญญาชมรมจิตอาสาฯตำบลพลายชุมพลครั้งที่ 1

คลังปัญญาชมรมจิตอาสาฯการทำเครื่องช่วยออกกำลังกายมือ (Hand grip

การทำกิจกรรมครั้งนี้ ทำในวันที  8 มีนาคม 2550 ณ. อาคารประชุม ศูนย์สุขภาพชุมชนพลายชุมพล การทำกิจกรรมในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม  มีจำนวนทั้งสิ้น 22 คน ส่วนใหญ่เป็นวัยสูงอายุที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และเป็นสมาชิกชมรมจิตอาสาฯ วิทยากรในวันนี้คือ          ป้ามาลี โท้ทอง    

     <p style="text-align: center"></p>

     

</span></span></span>ซึ่งเป็นข้าราชการเกษียณอายุและมีจิตอาสาในการที่จะมาถ่ายทอดความรู้ให้กับสมาชิกชมรมจิตอาสาฯด้วยกันเอง ป้ามาลีเคยเป็นพยาบาลเทคนิคปฏิบัติงานที่กลุ่มงานเวชศาสตร์ฟื้นฟู รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก และเคยเข้าอบรมการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการที่รพ.ศิริราช ป้ามาลีเล่าถึงอุปกรณ์และขั้นตอนการทำเครื่องช่วยออกกำลังกายมือ (Hand grip) ดังนี้ <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">อุปกรณ์การทำ  </p> 1.     แผ่นไม้อัดหนา 2 มิลลิเมตร 1 แผ่น2.     ไม้สำหรับทำกรอบรูป(ที่ไม่ใช้แล้ว) 1  อัน3.     ไม้สักที่เหลาจนเรียบขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เซนติเมตร  1 อัน4.     ยางวง  6-8 เส้น5.     ตะปูยาว 1 นิ้ว 4 ตัว6.     กาวสำหรับติดไม้ 1 กระป๋อง7.     เลื่อย กบเหลาไม้ กระดาษทราย ดินสอเขียนไม้ ฯลฯ <div style="text-align: center"></div>

 วิธีการทำ

 

1.   นำไม้อัดมาวาดตามแม่แบบแล้วใช้เลื่อยตัดไม้อัดตามแบบที่วาดไว้
จะได้ดังรูปนี้

<div style="text-align: center"> </div>

แล้วนำมาขัดกระดาษะทรายลบลอยคมของไม้
2.นำไม้สำหรับทำกรอบรูป(ที่ไม่ใช้แล้ว) มาตัดให้ได้ความยาวประมาณ 5 นิ้ว จำนวน 2 อัน
ทากาวไม้ขอบที่ตัดไว้นำมาประกบกันหน้าหลัง
จะได้ดังรูปนี้
  
3. นำไม้สักที่เหลาจนเรียบขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เซนติเมตร มาตัด
 ห้ได้ความยาวประมาณ 5 นิ้วที่ตัดได้ตามขนาดมาเลื่อยเจาะรูทั้ง 2ข้างแล้ว  นำวัสดุทั้ง 2 ชิ้นมาประกอบกัน แล้วใช้ยางรัด เป็นอันเสร็จ
จะได้ดังรูปนี้

<p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-align: center" class="MsoNormal" align="left">ประโยชน์ของเครื่องช่วยออกกำลังกายมือ (Hand grip)</p>

1. ให้ผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตใช้บริหารข้อมือและนิ้วมือทำให้มือมีกำลัง

และข้อไม่ติด

2.     ให้ประชาชนทั่วไปใช้บริหารข้อมือ นิ้วมือและหัวไหล่ให้แข็งแรง

การใช้อุปกรณ์ในการบริหารข้อมือและนิ้วมือ ดังนี้

</span><div align="left" style="text-align: center"></div>

ท่าที่1 มือจับด้ามไม้    

                          <p style="text-align: center"></p>

                       ท่าที่ 2 ดีบด้ามไม้เข้าหาตัว แล้วปล่อย 

</strong></font></span><div align="left" style="text-align: center">บรรยากาศในการทำกิจกรรมวันนี้  ทุกคนมีความสนุกสนานกับการเข้าร่วมกิจกรรม อุปกรณ์ที่นำมาใช้ทำกิจกรรม เป็นอุปกรณ์ที่ผู้เข้าร่วมจะนำมาจากบ้าน มีการแลกเปลี่ยนความรู้ร่วมกันเช่น         บางคนถนัดเลื่อยไม้ก็ทำหน้าที่เลื่อยไม้ บางคนถนัดขัดไม้ก็ทำหน้าที่ขัดไม้ พร้อมทั้งสอนเพื่อนๆที่อยากทำแต่ไม่มีประสบการณ์ ทำงานกันไป พูดคุย ร้องเพลง แซวกันไปอย่างสนุกสนาน และมีแต่รอยยิ้ม.. ทำไปทำมาวันนั้นได้เครื่องช่วยออกกำลังกายมือ (Hand grip) </div>

 จากฝีมือสมาชิกชมรมจิตอาสาฯมาเป็น 10 อัน

 

หลายคนบอกว่า กิจกรรมแบบนี้ดี ให้ความสนุกสนานแถมได้      ความรู้เพิ่มด้วย

 

บางคนบอกว่า มาทำกิจกรรมกับเพื่อนๆแบบนี้คลายความเครียดไปเยอะดีกว่าอยู่บ้านเฉยๆ
บางคนก็บอกว่า ได้ความรู้ ได้ความสนุกสนาน แถมมีรายได้ช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชนด้วย

บางคนบอกว่า สามารถนำไปทำให้ผู้สูงอายุใช้บริหารมือที่บ้านได้ วัสดุก็หาง่าย ทำไม่ยากและราคาไม่แพง” ตกอันละ 20 บาทเอง...

งานดีๆอย่างนี้รู้ไว้เก็บไว้ไม่บอกใครไม่ได้....ต้องบอกต่อคะ

</span></span>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศูนย์สุขภาพชุมชนอำเภอเมือง พิษณุโลก

คำสำคัญ (Tags)#คลังปัญญา

หมายเลขบันทึก: 82820, เขียน: 09 Mar 2007 @ 12:57 (), แก้ไข: 19 Jun 2012 @ 19:38 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

     คลังปัญญาชุมชนครั้งแรกผ่านได้ด้วยดีใช่มั้ย อุ๋ย เจี้ยบ มีครั้งแรกที่ประสบความสำเร็จก็ย่อมจะมีครั้งต่อไปนะ สิ่งดีๆเหล่านี้จะไม่สูญหายไปไหน เห็นคนมีจิตอาสาอย่างป้ามาลีแล้วมีความสุข เรามั่นใจเสมอว่าน้ำใจไทยไม่เคยเหือดหายไปไหน ไม่ว่าจะยากดีมีจนอย่างไร มุ่งมั่นช่วยคนป่วย ช่วยสังคมกันต่อไปนะ
  พี่โต้งขอเป็นกำลังใจให้ เจี๊ยบ อุ๋ย ทำงานอย่างมีความสุขนะ และถือได้ว่าเป็นงานที่มีคุณค่าที่ อจ.นิพัธ ได้มอบหมายให้น้องสองทำ เพื่อช่วยกันสร้างสรรค์สังคมแห่งการช่วยเหลือเกื้อกูลจ้ะ.....
เขียนเมื่อ 
  • พี่นู๋ทิมขอเป็นกำลังใจให้น้องอุ๋ยปิลันย่า กับน้องปิ๊กกะเจี๊ยบ  คนเก่งของ FM เรา
  • อิจฉาคนได้สั่งสมบุญจังเลยถ้ามีโอกาสอยากร่วมด้วยช่วยกันจัง
  • คนในชุมชนดูแลกันเองช่วยกันขับเคลื่อนศักยภาพที่มีอยู่ในตนเอง น่าภูมิใจจังที่เขาสามารถพึ่งตนเองได้ เชื่อว่าทุกชุมชนมีศักยภาพที่มากมายก่ายกองเพียงแต่ไม่มีโอกาส ....โครงการนี้นับว่าเป็นช่องทางที่ทำให้เขาได้มีโอกาส  ขอชื่นชมค่ะ
เขียนเมื่อ 

น้องอุ๋ย กะน้องเจี๊ยบ เก่งมากๆที่ทำให้เกิดกิจกรรมดีๆแบบนี้ในสังคมไทย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเกิดประโยชน์แก่ผู้คนตามที่ต่างๆได้นำไปใช้....เยี่ยมจริงๆ