สวัสดีครับ

      วันนี้ขอเสนอ ไทยทำ ไทยใช้ ไทยพัฒนา ตอน Virtual Wave 3D โปรแกรม VirtualWave3D เป็นโปรแกรมแสดงผลคลื่นสามมิติในอ่าวไทยและอันดามัน โดยผ่านการคำนวณด้วย WAM Model ซึ่งกรมอุตุจะรันโมเดลคลื่นทุกวันและใช้โปรแกรม VirtualWave3D แสดงผลทุกวัน โดยตัวโปรแกรมแสดงผลได้รับพัฒนาร่วมกัน ระหว่าง สมพร ช่วยอารีย์ มอ.ปัตตานี กับ ดร. วัฒนา กันบัว จากกรมอุตุนิยมวิทยา

      การแสดงผลอาจจะเป็นประโยชน์กับชาวประมงในการออกเรือ ตลอดจนนักท่องเที่ยว ท่านจะสังเกตเห็นว่า หากท่านเห็นคลื่นเป็นสีแดงแล้วเห็นตัวเลขที่บาร์ซ้ายมือสูงๆ นั่นคือ จะมีคลื่นลมแรงในทะเล หากมีพายุเข้าในอ่าวไทยท่านจะเห็นการเคลื่อนที่ของพายุ

      โปรแกรม VirtualWave3D ถูกพัฒนาและเขียนโปรแกรมด้วย Delphi ผสมกับการใช้ไลบรารี่ OpenGL (Open Graphic Library) ในการวาดภาพสามมิติ

      ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมอุตุนิยมพัฒนา http://www.marine.tmd.go.th 

 (สำหรับภาพเคลื่อนไหวด้านล่างนี้หากมันมาช้า กรุณารอจนข้อมูลโหลดมาจนหมดแล้วภาพเคลื่อนไหวจะต่อเนื่องครับ)

  • SWH = Significant Wave Height  มีหน่วยเป็น เมตร
  • ลูกศรสีแดงในทะเล นั่นคือทิศทางคลื่นครับ
    ตำแหน่งที่ธงชาติไทยปักอยู่นั่นคือ เป็นตำแหน่งที่แสดงที่บาร์ด้านบน เพื่อจะบอกว่าตอนนี้ ธงปักอยู่ที่ ลองกิจูด ละติจูดใด และจะมีขีดแสดงว่าคลื่นสูงที่ตำแหน่งนั้นในเวลาต่างๆ โดยดูได้ที่บาร์ด้านซ้ายมือจะมีขีดตัวชี้วิ่งขึ้นลงครับ

ข้อมูลในหน้านี้จะเปลี่ยนและถูกอัพเดตทุกวันครับ ท่านสามารถเข้ามาดูได้ หรือไปดูที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้เช่นกันครับ  หากมีประเด็นใดสงสัยท่านสามารถฝากข้อความไว้ได้นะครับ

ด้วยความเคารพ

สมพร ช่วยอารีย์