เพื่อตอบ Trick Tag จากพี่ชาย อ่านได้ที่  Trick Tag ชุดที่ 1 .. ชุบชีวิตถ่านไฟฉายให้ใช้ได้อีกครึ่งปี เลยต้องคุ้ยหาทริกใหม่กันต่อไปครับที่เกิดขึ้นในอดีตครับ

ทุกๆท่านคงได้มีโอกาสสัมผัสวิธีการขยายพันธุ์พืชแบบไม่อาศัยเพศกันมาแล้วนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการปักกิ่ง การใช้ส่วนหนึ่งส่วนใดของต้นพืชที่ไม่ใช่เมล็ดไปขยายพันธุ์เพื่อเพิ่มจำนวนกันมาแล้วนะครับ แต่วันนี้ผมจะแนะนำการตอนกิ่งนะครับ เป็นการขยายพันธุ์พืชแบบไม่อาศัยเพศที่นิยมกันวิธีหนึ่งนะครับ สำหรับวิธีการตอนกิ่งต้นไม้ทั่วๆไป ท่านสามารถอ่านวิธีการได้ ที่นี่(การตอนกิ่งทั่วๆไป http://web.ku.ac.th/agri/plants/j1.htm) ครับ

คราวนี้ทริคอยู่ที่ว่า เราจะตอนกิ่งต้นสนทะเลกันได้อย่างไร

มาเริ่มกันเลยนะครับ

  1. เอาเปลือกมะพร้าวที่ปอกแล้ว ให้ฉีกให้เกิดขุยเล็กๆ ให้ได้ขุยมะพร้าวพอที่จะใส่ถุงพลาสติกใส่ได้นะครับ ให้แช่น้ำขุยมะพร้าวซักหนึ่งคืนเพื่อให้เกิดการอิ่มตัวของน้ำในขุยมะพร้าว
  2. จากนั้นเอาขุยมะพร้าวที่มีน้ำใส่ถุงแล้วผูกเชือกที่ปากถุง
  3. เตรียมมืดควั่นกิ่ง แล้วก็ไปที่ต้นสนกันเลยครับ เลือกกิ่งที่ไม่แก่หรืออ่อนจนเกินไปครับ
  4. เทคนิคที่จะบอกอยู่ที่การควั่นกิ่งนี่หล่ะครับ คือให้ควั่นกิ่งให้มีรอยควั่นสั้นที่สุดประมาณ 1 มิลลิเมตรครับโดยปอกเปลือกออกแล้วขุดท่อน้ำให้ขาดออกจากกัน (การควั่นกิ่งเป็นการตัดท่อน้ำท่ออาหารบริเวณใต้ข้อให้ขาดออกจากกันแล้วบังคับให้ส่วนของกิ่งสร้างรากใหม่โดยดูดอาหารและน้ำจากในถุงขุยมะพร้าว)
  5. จากนั้นก็ผ่าถุงขุยมะพร้าวที่เตรียมไว้ แล้วเอาไปสอดให้กิ่งหรือรอยควั่นเข้าไปอยู่ตรงกลางแล้วเอาเชือกผูกสองที่
  6. ทิ้งไว้ประมาณ 2 - 4 อาทิตย์ แล้วตัดไปปลูกได้

   การขยายพันธุ์แบบตอนกิ่ง จะไม่มีรากแก้ว ดังนั้นช่วงแรกมีความจำเป็นที่จะต้องมีไม้ช่วยยึดด้วยครับ

   ลองเอาไปทดลองดูนะครับ ทำวิจัยดูได้ครับ ระหว่างรอยควั่นยาวหนึ่งนิ้วกับรอยควั่นอย่างที่แนะนำ ว่าจะได้ผลต่างกันไหมครับ

   การตอนกิ่งแนะนำให้ใช้ขุยมะพร้าวเพราะว่าจะอุ้มน้ำได้ดีกว่าดินทั่วไปครับ เช่นการตอนกิ่งละมุด ใช้เวลานานกว่าหนึ่งเดือนกว่ารากจะออกมาให้เห็น ดังนั้นต้องมีน้ำเพียงพอ โดยที่ท่านไม่ต้องรดน้ำ หรือหากน้ำแห้งก็ไปรดได้แล้วจะอุ้มน้ำได้ดีกว่าวัสดุอื่นๆ

ขอบคุณคับผม

สำหรับ ผมจะ Trick Tag ใครต่อ ดีหนอ เอาไว้ก่อนแล้วกันครับ จะได้ให้คนที่โดนๆ ไปเคลียร์งานกันก่อนครับ ไว้ค่อยมา Trick Tag ต่อด้านล่างตรงนี้ครับ ตอนนี้แค่คุ้ยทริคออกมาให้อ่านกันก่อนครับ