ป้าเจี๊ยบไปฟังเพลงกับป้าแจงมั๊ยคะน้องแพรถามเพราะป้าแจงชวนน้องแพรไป แต่น้องแพรยังไม่ให้คำตอบ วิ่งมาถามป้าเจี๊ยบซะก่อน ป้าเจี๊ยบก็เลยตอบว่าถ้าลูกไปป้าก็ไป ทั้งๆที่ยังไม่รู้เลยว่าพี่สาวชวนหลานไปฟังเพลงอะไร ที่ไหน

ป้าแจงพาเราไปฟัง ดนตรีในสวน กันค่ะ  จัดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่มูลนิธิชีวิตพัฒนาฯ ป้าแจงไปสร้างสัมพันธภาพไว้ที่นี่สมัยที่มีเพื่อนชวนไปร้องเพลงประสานเสียงให้ผู้สูงอายุฟังเมื่อปีที่แล้ว  พอไปถึงก็พบว่ากรรมการของมูลนิธิส่วนหนึ่งคือน้าจี๊ด (ศ.นพ.วิทุร) น้าป๊อด (รศ.ดร.ธัชชัย) และน้าป้อม (เตชะพิทย์) หนุ่มสามใบเถาแห่งตระกูลแสงสิงแก้ว  ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพรัก ป้าแจงก็เลยผูกพันไปร่วมกิจกรรมที่มูลนิธิฯจัดเรื่อยมา

ป้าเจี๊ยบเพิ่งมาเป็นครั้งแรกค่ะ  อ่านข้อมูลเกี่ยวกับมูลนิธิจึงทราบว่าตั้งขึ้นโดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมสุขภาพทางกายและจิตใจ ความสมดุลทางวัฒนธรรมและสังคมให้แก่ผู้สูงอายุที่มีวัย 50 ปีขึ้นไป  ป้าเจี๊ยบก็เข้าข่ายสิคะ เพราะผ่านเกณฑ์มาได้ 4 ปีแล้ว แต่เมื่อเทียบกับคนอื่นๆที่เห็นในงาน  ขอบอกเลยว่า มางานนี้แล้วรู้สึกเด็กขึ้นเป็นกอง  ส่วนน้องแพรก็ทารกเลยค่ะ

ดนตรีในสวนเป็นกิจกรรมในโครงการส่งเสริมศิลปะวัฒนธรรมให้แก่ผู้ที่สนใจของมูลนิธิฯ โดยได้รับทุนสนับสนุนจากบริษัทปูนซิเมนต์ไทยจำกัด(มหาชน)  และนพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ  คนที่ไปฟังก็เลยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ  งานวันนี้เริ่มบ่ายสามโมงครึ่งด้วยการดื่มน้ำชาและของว่างกันก่อน ส่วนการแสดงดนตรีจะเริ่มตอนสี่โมงครึ่งค่ะ 

ป้าแจงเป็นคนประเภทไปไหนต้องไปก่อนเวลา  เราจึงไปถึงตอนบ่ายสามโมง มีเวลาเหลือเฟือเพื่อเดินดูบริเวณสวนสุขภาพอันสวยงามและถ่ายภาพสถานที่ก่อนงานเริ่ม  มีโอกาสได้ทักทาย รศ.ดร.สุกรี เจริญสุข เจ้าของวง Dr.Sax Chamber Orchestra ที่มาเล่น  และได้ฟังเพลงเพิ่มเป็นพิเศษ เพราะทางวงต้องลองเสียงก่อน เพลงที่เล่นเป็นเพลงที่ป้าเจี๊ยบชอบมากคือ พม่าเขว หรือเพลงช้าง ที่ร้อง ช้างๆๆๆๆ น้องเคยเห็นช้างหรือเปล่า..นั่นแหละค่ะ  ฟังแล้วเห็นภาพสารพัดช้างเลย  ทั้งช้างเล็ก ช้างใหญ่ ช้างขี้โมโห ช้างขี้เล่น ช้างอืด ช้างม่อย ช้างร่าเริง.ช้างเกเร...

นักดนตรีที่เล่นในวงมีทั้งเรียนมัธยมและอุดมศึกษา ทั้งหมดอยู่ในโครงการวิจัยพรสวรรค์ของวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล  เครื่องดนตรี 10 กว่าชิ้นที่เล่นรวมราคาแล้วยี่สิบกว่าล้าน !! เด็กๆ เหล่านี้มีผลงานชนะเลิศระดับนานาชาติมาแล้วมากมาย 

วันนี้มีเพลงฝรั่ง 6 เพลงค่ะ เป็นเพลงของ Mozart, Vivaldi, Saint-Saens, Tschaikowsky และ Strauss ส่วนอีกเพลงคือ Santa Lucia จัดตามคำขอของป้าแจง ซึ่งหาทางติดต่อขอจาก ดร.สุกรีเอาเองทั้งๆที่ไม่เคยรู้จักมักจี่กันมาก่อน ส่วนเพลงไทยมี 3 เพลงคือ จงรัก คิดถึง และแขกเชิญเจ้า ทุกเพลงจะมีเรื่องราวสนุกๆ บรรยายประกอบโดย ดร.สุกรี ส่วนพิธีกรคือน้าติ๊ก (อภิชัย เปรมัษเฐียร)

คณะของเราเป็นแฟนเพลงตัวจริงค่ะ ตั้งใจกินจนอิ่มเรียบร้อยเพื่อเตรียมฟังอย่างมีสมาธิเต็มที่  วันนี้จึงอิ่มทั้งท้องและใจ วงบรรเลงได้ยอดเยี่ยมจริงๆ บรรยากาศก็ดีมากๆ ยกเว้นตอนแรกๆ แดดยังแรงอยู่จึงร้อนไปหน่อย  น้าป้อมบอกว่าจัดครั้งต่อไปจะเลื่อนเวลาออกไปอีกประมาณครึ่งชั่วโมง  เสียดายที่แพทริคไม่ได้มาด้วยเพราะมีคิวไปโชว์ตัวอยู่ที่ลำปางโน่น

ป้าเจี๊ยบมีภาพบรรยากาศในงานมาฝากค่ะ  คราวนี้ได้ภาพตัวเองร่วมกับครอบครัวด้วย เพราะหนุ่มน้อยเสื้อแดงที่อยู่แถวนั้นขอกล้องจากมือน้องแพร  อาสาถ่ายภาพให้ค่ะ  พอเดินไปแล้ว  ป้าเจี๊ยบนึกอยู่ว่าคุ้นๆ หน้า  เคยเห็นที่ไหนหว่า  พอกลับมาบ้านนั่งดูภาพที่ถ่ายไว้แล้ว ถึงได้นึกออกว่าเป็น ศ.พรชัย มาตังคสมบัติ ท่านอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดลนั่นเอง แฮ่ะๆๆ  

รายการดนตรีในสวนโดยการบรรเลงของคณะนี้จะแสดงอีก 2 ครั้งค่ะ คือวันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม และอาทิตย์ที่ 29 เมษายน  เพลงที่บรรเลงจะแตกต่างกันออกไป  ผู้สูงอายุท่านใดสนใจจะไปร่วมรายการก็ติดต่อได้ที่มูลนิธิชีวิตพัฒนานะคะ ตั้งอยู่เลขที่ 101 หมู่ 9 ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน โทร.02-4486461, 024486050