สวัสดีค่า หายไปเสียนานเพราะว่ามีงานใหญ่ที่คณะ (งาน 10 ปีคณะรวมกับประชุมวิชาการนะคะ) งานผ่านพ้นไปได้ด้วยดีคะ ในขณะที่เครียดๆก็มีคนที่แสนดีคนหนึ่งได้แนะนำหนังสือให้อ่าน เป็นนิยายสืบสวนสอบสวน/ฆาตกรรมซ่อนเงื่อน อ่านเข้าใจง่ายดีคะ เป็น Unputdownable Mystery  จริงๆคะ หนังสือเล่มที่ว่านี้เป็นหนังสือที่ออกมานานแล้ว บางคนอาจจะเคยอ่านผ่านตามาบางแล้ว เรื่องนั้นก็คือ

                     ใครฆ่า               

ใครฆ่า?

    The Sculptress   

 

"มันเหมือนโรงฆ่าสัตว์เราดีๆนี่เอง เกิดมาไม่เคยเห็นอะไรน่าสยดสยองเท่านี้..... โอลีพ มาร์ติน เป็นผู้หญิงที่น่ากลัวมาก"

      ห้าปีก่อน ตอนที่โอลีฟ มาร์ติน ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในข้อหาฆาตกรรมโหด เธอยอมรับผิดแต่โดยดี และคนทั่วไปที่ได้รับรู้ต่างสยดสยองกับฆาตกรใจโหด เลือดเย็นรูปร่างหน้าตาอัปลักษณ์ผู้นี้

        ห้าปีต่อมา เมื่อรอซาลินด์ ลีห์ ได้รับมอบหมายให้เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับโอลีพ เธอจึงไม่คิดว่าจะมีอะไรน่าสนใจ แต่หลังจากได้พบโอลีฟ รอซกลับต้องทึ่งและประหลาดใจ ยิ่งเธอค้นลึกลงไป รอซยิ่งมั่นใจว่าทุกสิ่งทุกอย่างอาจไม่ได้เป็นอย่างที่ตาเห็น เพราะสิ่งที่เธอค้นพบคือสถานการณ์ซับซ้อนอันเกิดจากความเพิกเฉย ความโลภ และกิเลส ซึ่งประกอบกันเป็นเรื่องราวลึกลับที่บีบอารมณ์ ตื่นเต้น และชวนให้ขบคิด

เรื่องราวย่อๆก็ประมาณเนี้ยแหละคะ แต่ที่อยากชวนให้ทุกคนได้คิดกันสนุกๆแต่แฝงไว้ด้วยความจริงที่สะท้อนอยู่ในสังคมเรา นั่นก็คือ ถ้าเราเจอใครสักคนหนึ่งที่เค้าเรียกได้ว่าอัปลักษณ์เลยที่เดียวเราจะมีปฏิกิริยาอย่างไรกับเค้าคะ เคยอ่านนิตยสารอยู่ฉบับหนึ่งคะ เค้าให้ผู้หญิงคนหนึ่งแต่งตัว 2 แบบ วันแรกแต่งตัวเป็นกรรมกรแล้วไปเดิน (ถ้าจำไม่ผิดไม่พารากอนก็เกสรพลาซ่าคะ) วันที่สองแต่งไฮโซเชียวเข้าขั้นประมาณคุณหนูแอบหนีมาชอปปิ้งคะ ไม่ต้องเดาก็พอจะทราบกันนะคะว่าผู้หญิงคนนี้จะได้รับการปฎิบัติที่แตกต่างกันอย่างไร

ได้ลอง Search ข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้คะ มีอยู่ท่านหนึ่งเขียนได้น่าสนใจมากคะ

มันเป็นเรื่องยากที่จะหาความยุติธรรมในใจของคนเราทุกวันนี้ เพราะทุกคนต่างเร่งรีบ
และอ้างว่าไม่มีเวลา เราจึงเลือกที่จะตัดสินคนที่ผ่านเข้ามาอยู่เบื้องหน้าเราด้วยสายตา .. ไม่ใช่
หัวใจ .. โดยหารู้ไม่ว่า “ อคติ “ ที่ก่อเกิดขึ้นง่ายๆ อย่างไม่รู้ตัวนี้ ... อาจทำให้เรากลายเป็น ..
“ ฆาตรกร .. ที่ฆ่าคนได้โดยไม่ผิดกฎหมาย “ .. โดยใช้กระแสสังคมเป็นเครื่องมือ ... เพราะฉะนั้นทุกครั้ง ..
ที่เราจะตราหน้าใครว่าคือ ฆาตรกร .. สำรวจตัวเองว่า ใช่จริงแล้วหรือไม่ ??? เพราะมือที่ เปื้อนเลือด
ที่แท้จริง .. อาจจะเป็นตัวคุณเอง .. ถ้าเขาบริสุทธิ์ จงตระหนักไว้เถิดว่า คุณเป็น 1 ในกระแสสังคม
ที่ลงมีดฆ่าชีวิตเขาไปเรียบร้อยแล้ว ..
      

                                                                                __Peachii__

 

         เค้าเขียนไว้ได้กระแทกใจดีนะคะ จริงอย่างเค้าว่าคะ บางครั้งเราก็ตัดสินคนอื่นเพียงแค่สิ่งที่เราเห็นและได้ยินมา ทั้งๆที่บางทีคนๆนั้นเค้าอาจจะเป็นคนที่ดีกว่าที่เราเป็นเสียด้วยซ้ำ แต่ก็คงต้องยอมรับนะคะว่ามันเป็นธรรมชาติของคนเรา ที่บางครั้งก็จำเป็นต้องเชื่อและเข้าใจตามที่เราพบเห็น แต่โดยส่วนตัวแล้วจะพยายามไม่ประเมินหรือตัดสินใครเพียงเพราะเราพบ/เห็น/ได้ยินอะไรมา มันคงไม่ยุติธรรมต่อคนนั้นๆสักเท่าไร แต่สิ่งที่น่าจะดีที่สุดคือทำไมเราต้องประเมินหรือตัดสินคนอื่นด้วยถ้าเราเชื่อมั่นว่าคนทุกคนย่อมมีทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดี สู้เราเลือกมองและเคารพในสิ่งดีๆของคนนั้นก็น่าจะดีกว่า และน่าจะเป็นการยกระดับจิตใจของเราเองด้วย เพราะการคิดถึงคนอื่นในแง่ที่ไม่ดีมันไม่ได้ช่วยให้เราดีขึ้นเลยมันกลับยิ่งเป็นการตอกย้ำตัวเราเองเสียอีกว่าแท้จริงแล้วอาจเป็นที่เราหรือเปล่าที่บกพร่อง (อัปลักษณ์) ที่จิตใจต่างหากจึงต้องพยายามดิ่งคนอื่นให้ต่ำลง

    ทุกคนเห็นว่าอย่างไรคะ อยากฟังความคิดเห็นของคนอื่นบ้างคะ.................