กระแส องค์จตุคามรามเทพ ยังคงร้อนแรงต่อเนื่องในสังคม  ผมเองในฐานะคนนครศรีธรรมราชที่พลัดถิ่นไปอยู่เมืองน่าน  แม้ไม่ได้อยู่ในวงการพระเครื่อง  ก็อดที่จะหันมาสนใจไม่ได้     โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมาถึงวันที่ มีงานพระราชทานเพลิงศพ พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช  อดีตนายตำรวจมือปราบจอมขมังเวทย์ ที่ถือเป็นปูชนีย์แห่งวงการตำรวจ  และเป็นผู้หนึ่งที่อยู่เบื้องหลังการเริ่มต้นจัดสร้างเหรียญจตุคามรามเทพ และเศียรหลักเมืองรุ่นแรกในปี 2530   ข่าวคราวจากเมืองนครศรีธรรมราชถูกสื่อมวลชนแพร่ขยายออกมาอย่างต่อเนื่อง 

 

ว่ากันว่าสมัยก่อนนั้น เหรียญจตุคามรามเทพรุ่นแรกเปิดให้บูชาเพียงองค์ละ ๒๙ บาท หรือ ๔๙ บาทนี่แหละ  ยี่สิบปีผ่านไปเหรียญรุ่นแรกราคาพุ่งไปเหยียบถึง  หลักล้าน !?!    แต่ผมไม่ได้ใส่ใจกับประเด็นราคาอย่างนี้      

 

จุดสำคัญอยู่ที่คุณค่าของการใช้วัตถุมงคลเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ  ให้อยู่คงคู่ความดี  กระแสองค์จตุคามรามเทพ กลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์  อย่างรวดเร็ว   ทำให้คนบางกลุ่มเกิดกิเลสความอยากได้  เพราะเชื่อว่าองค์จตุคามรามเทพจะทำให้มั่งมีศรีสุข ร่ำรวย สมหวังดังปรารถนา ประการหนึ่ง  อีกประการหนึ่ง  องค์พ่อจตุคามฯ เป็นวัตถุมงคลที่มีราคา  เมื่อเกิดความอยากได้มาครอบครอง ก็เป็นกิเลส  พี่ที่นับถือคนหนึ่งบอกว่า  วัตถุมงคลบางอย่างเกี่ยวพันทางใจกับเรา ไม่ต้องไขว่คว้าอะไรมามาก แต่ถึงเวลาจะมาเอง  ถ้ามีวาสนา...

 

 ผมเองเป็นคนนครศรีธรรมราชแท้  แม้ไม่มี เหรียญองค์จตุคามรามเทพ  รุ่นเก่าๆสวยๆ ในครอบครองอย่างที่เป็นที่ฮือฮาในวงการเขา   แต่พอกลับไปค้นหิ้งพระที่บ้านดู  พบว่า ขณะเดินทางจากเมืองนครศรีธรรมราช ไปอยู่ที่เมืองน่าน  เมื่อหลายปีก่อน นอกจากที่จะมีหลวงปู่ทวด พ่อท่านคล้าย  และเกจิอาจารย์เมืองใต้ หลายๆองค์ที่พ่อให้ติดตัวมาแล้ว   ผมยังพบว่ามีเหรียญเศียรหลักเมือง รุ่นปี 2530  ที่ เป็นเหรียญแสตมป์ พิมพ์ไม่มีหูเหรียญ  มียันต์ข้าง  เป็นรูป องค์พ่อจตุคามรามเทพ ที่เป็นส่วนยอดของ เสาหลักเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งมีใบหน้าขององค์พ่อฯ อยู่ 8 ทิศ    และท่านขุนพันธรักษ์ราชเดช  เป็นผู้มีส่วนอยู่เบื้องหลังในการจัดสร้าง...

 

เมื่อมีเศียรหลักเมือง ติดตัวอย่างนี้ เหมือนกับเป็นหลักใจ ให้ยึดเหนี่ยว ให้ยึดมั่นในคุณงามความดี  หมั่นประกอบกรรมที่เป็นกิจประโยชน์ต่อตัวเอง ครอบครัวและสังคม   และมองเห็นคุณค่าของวัตถุมงคลมากกว่าราคา  เห็นความงามของการบูชา  มากกว่าการแขวนโชว์...

 ท่ามกลางกระแสองค์จตุคามรามเทพ  พระราชธรรมสุธี  เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร  จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวเตือนสติผู้ครอบครองวัตถุมงคลทุกประเภทไว้ว่า  .. เมื่อการแจกวัตถุมงคลหรือเครื่องบูชาต่างๆ  เกจิอาจารย์มักจะกำชับว่า  ให้เราพาไปใช้ในเวลาคับขัน  จวนตัว  ระลึกถึงเทพ ถึง เกจิ อาจารย์ที่นับถือ จะช่วยได้   ไม่ใช่ช่วยทุกวี่วัน ทุกขณะ  แต่ต้องมีคุณงามความดี  มีศีล มีธรรม  มีสมาธิ ก็จะสมบูรณ์บริบูรณ์ ได้ด้วยอานุภาพของพระรัตนตรัย...