นภาพร14

เหมือนเดิม
วันที่ 23/11/48
        เช้าวันนี้มาถึงที่ทำงานแต่เช้ากันทุกคนเลย และวันนี้อากาศที่นี่หนาวมากคะ ก็เลยชวนกันไปหาอะไรทานกันที่คณะพยาบาล มีลักษณะเหมือนกับโรงอาหารที่มหาวิทยาลัยเรา  พอรับประทานอาหารแล้วก็ไปเข้างานวันนี้ก็รีบมาทำงาน scan ฟิล์มสไลด์  ต่อจากเมื่อวานให้เสร็จเพราะว่าวันนี้เที่ยงต้องส่งงานให้กับหน่วยเวชพันธุศาสตร์ พี่ เอ๋ จะเป็นคนมาเอางานที่หน่วยถ่ายภาพเอง
        วิธีการ scan ฟิล์มสไลด์
1. เปิดเครื่อง scan Nikon
2. เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ ไปที่โปรแกรม  Nikon scan 4.0
3. ใส่สไลด์ในถาดของเครื่อง scan โดยให้จุดมาร์คของสไลด์อยู่   มุมล่างซ้ายของฟิล์มสไลด์ถ้าเป็นภาพแนวนอน แต่ถ้าเป็นแนวตั้งให้จุดมาร์คอยู่ทางมุมล่างขวาของฟิล์มสไลด์
4. นำถาดของเครื่องสไลด์ใส่เข้าไปในเครื่อง Nikon scan
5. ปรากฏหน้าต่างของโปรแกรมขึ้นมา  ให้คลิกที่ภาพเพื่อกำหนดค่า Resolution = 1500  แล้วคลิกคำว่า scan ทุกรูปจนครบ
6. จากนั้นเครื่องจะทำการ scan ภาพทีละภาพจนครบ เมื่อปรากฏภาพที่เป็นหัวกลับอยู่เราต้องปรับค่าให้เป็นภาพหัวตั้งปกติโดยไปคลิกที่สัญลักษณ์ลูกศรชี้ไปทางซ้ายและทางขวา (Rotate 90? Cw) 
7. ไปที่ File – save as ลงในชื่อ Folder ที่ตั้งไว้
                วันนี้scan ฟิล์มสไสด์เสร็จเรียบร้อยแล้ว พี่เอ๋ก็มารับงานกลับไปยังหน่วยเวชพันธุศาสตร์ ก็เลยถามพี่เอ๋ว่าอาจารย์เขา scan ฟิล์มสไลด์ไปทำอะไรคะ “พี่เอ๋บอกว่า” อาจารย์จะเอาข้อมูลไปเขียนหนังสือทางการแพทย์เพื่อสอนนักศึกษาแพทย์และนำรูปที่ scan ไปเป็นรูปตัวอย่างด้วย  และพี่เอ๋ บอกด้วยว่ายังมีอีก 8-9 กล่องที่รอน้อง scan อยู่แล้วพี่ก็หัวเราะ  .....
        วันนี้ก็ทำงานเสร็จไปอีก 1 ชิ้นแล้วนะคะ ..... สวัสดีคะ !

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของนภาพรความเห็น (0)