ปัจจัยที่ทำให้การทำงานเกิดผลสัมฤทธิ์ในหมู่บ้าน

“ทำไมทุกคนถึงเอาใจใส่ครอบครัวของเขาขนาดนี้ เสียสละเวลามาช่วยบ้านเขาได้”

  จากการลงชุมชนในพื้นที่ที่ได้ดำเนินงานผ่าน  สดถ.ย.มากที่สุด  ทางทีมเราได้เลือก  ศูนย์สุขภาพชุมชน  18  (นาตาวงษ์)   อำเภอเฉลิมพระเกียรติ  จังหวัดนครราชสีมา  ซึ่งเป็นศูนย์สุขภาพชุมชน  ที่มีชื่อเสียงในงานสาธารณสุขหลาย ๆ ด้าน  ก็ไม่ผิดหวังจริง ๆ ที่ได้เลือกพื้นที่นี้    ได้เรียนรู้หลายอย่าง  และสิง่ที่ต้องการนำเสนอให้ชาวสาธารณสุขได้เรียนรู้ในการทำงานเชิงรุก  ซึ่งเป็นปัจจัยทำให้การดำเนินงานเกิดผลสัมฤทธิ์  ได้  คือ

ปัจจัยที่ทำให้การทำงานเกิดผลสัมฤทธิ์ในหมู่บ้านนี้  ดังนี้  

-          เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าชุมชนแบบเป็นชาวบ้านคนหนึ่ง  พูดคุยภาษาชาวบ้านไม่ใช่วิชาการ  อยู่กินกับบ้าน

-          ให้ความไว้วางใจระหว่างเจ้าหน้าที่และ  อสม.,  กลุ่มผู้นำและชาวบ้าน

-      ความเอาใจใส่ดูแลซึ่งกันและกันดุจญาติมิตรของชุมชน -          กลุ่มผู้นำเป็นแบบอย่างที่ดีในเรื่องสุขภาพ  ไม่ดื่มเหล้า  สูบบุหรี่  รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารรณสุขด้วย -          ความเป็นญาติมิตร  พี่น้องในกลุ่มผู้นำ -          ทำงานกันต่อเนื่องของเจ้าหน้าที่  กลุ่มผู้นำ  อสม.   และชาวบ้าน -          เป็นสถานที่ดูงาน  ฝึกงานบ่อย  ทำให้ต้องพัฒนาอยู่เรื่อย ๆ

-          การได้รับคำแนะนำจากทีมศึกษาดูงาน  ทีมนักศึกษาฝึกงาน  แล้วนำมาปรับปรุงแก้ไข

" แต่ก่อนมีบ้านหลังหนึ่งไม่ให้ความร่วมมือเลย  พอเราไปเจอลูกน้ำก็หาว่าเราเอาไปใส่  ทำให้ถูกปรับเงิน  10  บาท  แต่ด้วยเป็นกรรมเวร  หรืออะไรก็ไม่รู้  ลูกเขาป่วยเป็นไข้เลือดออก  ทางทีมงานสาธารณสุข  ผู้นำชุมชน  อสม.  และชาวบ้านหลาย ๆ คน  มาช่วยกันทำความสะอาด  กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายที่บ้านเขา  เขาได้พูดกับฉันว่า  ทำไมทุกคนถึงเอาใจใส่ครอบครัวของเขาขนาดนี้  เสียสละเวลามาช่วยบ้านเขาได้  ต่อไปเขาจะให้ความร่วมมือกับชุมชนในทุก ๆ เรื่อง  หลังจากนั้นเขาก็ร่วมมือในทุก ๆ เรื่องจริง ๆ คะหมอ"  ประธาน  อสม.  เล่า 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การเรียนรู้จากจากศึกษาชุมชน

คำสำคัญ (Tags)#สม.4

หมายเลขบันทึก: 78549, เขียน: 14 Feb 2007 @ 17:32 (), แก้ไข: 29 May 2012 @ 11:14 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)