นำเสนอ powerpoint ให้น่าดู (ตอน 3)

 การใช้สี

ตัวอักษรที่ติดกันเป็นพรืดหรือสีกลืนไปกับพื้นสไลด์ทำให้ผู้ฟังใช้เวลาไปกับการ

พยายามอ่านหรือคาดเดาว่าผู้นำเสนอเขียนว่าอย่างไร โดยมิได้ใส่ใจว่าผู้นำเสนอพูดอะไร ตัวอักษรต้องใหญ่ มีสีแตกต่างจากสีพื้นแผ่นสไลด์ (background) แต่ต้องไม่สะท้อนแสง หรือสีจัดจ้านแสบตา เนื่องจากในห้องนำเสนอจะมืดหรือมีไฟสลัว สีที่ใช้ในการ เปรียบเทียบข้อมูลหรือผลการศึกษาต่างกลุ่มกันควรเลือกใช้ให้ต่างกันชัดเจน แต่ควรระวัง เรื่องสีเขียวกับสีแดง ซึ่งไม่ควรนำมาเปรียบเทียบกัน เนื่องจากมีผู้คนที่ตาบอดสีจะแยกแยะ สีทั้งสองยาก กรณีที่ผู้นำเสนอแสดงเป็นภาพขาวดำ ควรใส่ลวดลายช่วยในการ เปรียบเทียบด้วย อาทิเช่น แผนภูมิแท่ง เป็นต้น สำหรับภาษาอังกฤษ ควรใช้อักษรตัวใหญ่ (Capital letter) สลับกับตัวเล็ก (small letter) จะช่วยให้อ่านง่ายมากกว่าใช้อักษรตัวใหญ่ ทั้งหมด   การนำเสนอด้วยตาราง แผนภูมิ รูปภาพ กราฟ การใช้รูปภาพ แผนภูมิ ตาราง หรือกราฟต่าง ๆ ช่วยสื่อความหมายได้ดีกว่าจูงใจกว่า ตัวอักษร และบางครั้งช่วยประหยัดเนื้อที่ด้วย สิ่งที่ควรคำนึงถึงเสมอคือความเหมาะสม ของข้อมูลหรือเนื้อหา รวมถึงกฎกติกาและความถูกต้องตามหลักวิชาการของสาขาวิชานั้น ๆ อาทิเช่น กราฟเส้นเหมาะสำหรับการเสนอแนวโน้มของสถานการณ์หรือโรค แผนภูมิแท่ง เหมาะกับการเปรียบเทียบกลุ่มต่าง ๆ รูปภาพเหมาะกับการแสดงร่องรอยโรค หรือ สิ่งแวดล้อม หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นต้น การใช้หัวเรื่อง หมายเหตุท้ายตาราง สถิติต่างๆ และอักษรย่อต้องถูกต้องตามหลักวิชาการด้วย รียบง่าย การใช้สีสรร รูปแบบสไลด์ที่ตระการตา ประดับประดาด้วยรูปภาพหรือการ์ตูน

ต่าง ๆ บางทีอาจเป็นผลร้ายมากกว่าดี เนื่องจากสิ่งเหล่านี้อาจจะดึงดูดความสนใจของผู้ฟัง ออกจากเนื้อหาที่ผู้นำเสนอพยายามจะนำเสนอ อีกประการหนึ่ง งานศิลป์ เหล่านี้มิได้เป็น สิ่งทดแทนเนื้อหาวิชาการที่ผู้นำเสนอต้องการถ่ายทอด

   

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นักศึกษา

คำสำคัญ (Tags)#เทคนิคนำเสนอ

หมายเลขบันทึก: 77948, เขียน: 12 Feb 2007 @ 13:35 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 10:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)