วิเคราะห์คน วิเคราะห์ตน...กิจวัตรของคนไม่อยากตาย

Add_educations
วิเคราะห์คน วิเคราะห์ตน...กิจวัตรของคนไม่อยากตาย

       เพื่อนๆ  และคนที่รู้จัก  ถามฉันว่า ตื่นเช้าจัง  เป็นคำถามที่ได้ยินบ่อยมากค่ะ   เพราะตั้งแต่ฉันจำความได้  ฉันตื่นแต่เช้ามาโดยตลอด  มีกิจกวัตรที่ต้องทำ  เพราะฉันไม่อยากตายค่ะ

       04.00 น.  ฉันจะลุกทำงานบ้าน  หุงข้าวเพื่อให้แม่ใส่บาตร

       04.30 - 05.00  ไปตลาดซื้อกับข้าวและอาหารสดให้แม่แม่

       05.00 - 05.30 จะออกกำลังกาย

       05.30 - 06.00  จะเช็คเมลล์  หาความรู้เรื่อง ICT

       ตลอดเกือบสิบปีที่ผ่านมา  ฉันปฏิบัติกิจวัตรนี้โดยไม่ขาดตกบกพร่อง  อย่างที่ฉันบอกว่าไม่อยากตาย  นั่นแหละค่ะ

      กรรมพันธ์ของฉันเสียชีวิตด้วยสองโรค  คือ  ความดันโลหิตสูง  ทำให้หลอดเลือดในสมองแตก  และมะเร็งเต้านม  พ่อของฉันก็เสียชีวิตเพราะโรคความดันโลหิตสูงนี่เอง  หลังจากที่ไม่มีพ่อ  แม่ก็ป่วยออดๆ  แอดๆ  ฉันต้องเพิ่มความรักความเอาใจใส่แม่มากเป็นหลายเท่า  ฉันนั่งเวลาดูแล้ว  แม่ฉันแก่มาก  กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญของผู้สูงอายุ   ฉันเลยกลายเป็นคนอารมณ์ดีมาตลอด  แม้บางครั้งปัญหาก็มีมากมายหลายด้านก็จริง  แต่พอเข้ารั้วบ้าน  ใบหน้าก็ต้องเปื้อนรอยยิ้มอยู่ตลอด  เสียงใสเจื้อยแจ้วไปตามเรื่อง  พอเข้าห้องส่วนตัวก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

       ฉัยเคยผ่าตัดเต้านม  เพื่อนำผลมาตรวจ  ฉันต้องดูแลตัวเองอย่างมากเหมือนกัน  ก็เพราะถุงน้ำใหเต้านมของฉันมันอักเสบจับตัวเป็นก้อน  ในภาวะที่ฉันเป็นกลุ่มเสี่ยงทั้งเรื่องของโรคมะเร็งเต้านม  และโรคความดันโลหิตสูง  ฉันต้องปรับเปลี่ยนและดูแลพฤติกรรมการกิน  การออกกำลังกายอย่างมาก  แต่ก็ยังไม่พอแน่นอน  เพราะจิตใจก็เป็นเรื่องสำคัญ  ในวันหยุด  ฉันก็จะไปทำสมาธิอยู่ที่วัดป่าปางศิลาทอง  อำเภอสูงเนิน   เป็นประจำ  เพราะคุณแม่สงบ  กองสันเทียะ และคุณแม่ประสพ  ดาวเรือง  ซึ่งเป็นญาติธรรมของฉันแนะนำ  ทำให้ฉันรู้สึกมีสมาธิ  มีความสุขได้อย่างมากมาย

       ปัจจุบันในโลกโลกาภิวัฒน์เช่นนี้  การยึดหลัก "วิเคราะห์" หรือที่เรียกว่า SWOT มาใช้ถือเป็นเรื่องจำเป็นในการพัฒนาองค์กร  หน่วยงาน  เพราะเราสามารถรู้จุดแข็ง  จุดอ่อน  โอกาส  และปัญหาอุปสรรค  แต่เราก็ต้องมีการ "วิเคราะห์คน" ในหน่ยงานด้วย  เช่นเดียวกัน

       สำหรับฉันแล้ว  ก่อนที่ฉันจะวิเคราะห์คนอื่นนั้น  ฉันจะวิเคราะห์ตน  เป็นอันดับแรก  เพราะ.......(ไปอยู่เวรก่อนนะคะ)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วิเคราะห์คน วิเคราะห์ตน...กิจวัตรของคนไม่อยากตาย

คำสำคัญ (Tags)#เรื่องเล่า#ประสบการณ์#วิเคราะห์คน#ธรรมะประจำใจ#วิเคราะห์ตน

หมายเลขบันทึก: 77553, เขียน: 10 Feb 2007 @ 06:19 (), แก้ไข: 16 May 2012 @ 08:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

นิรนาม
IP: xxx.120.184.179
เขียนเมื่อ 

ขอให้คุณสู้ๆนะคะ  สู้ต่อไปแล้วจะพบแต่สิ่งดีๆ  จาก  กทม.