ดิฉัน รู้จัก พี่ตุ๊ก หรือ คุณชื่นจิต กิ่งนรา มา ๖ ปีแล้ว .. ซึ่งก่อนหน้าที่จะรู้จักกับ พี่ตุ๊ก ดิฉันไม่เคยคิดเลยว่าจะมีคนแบบนี้ในโลกนี้ด้วย
 

 
            พี่ตุ๊ก เป็น คนนครศรีธรรมราช แต่พูดใต้ไม่ได้เลยเพราะถูกเลี้ยงดูจนโตที่ กรุงเทพฯ เธอจบ ปริญญาตรี สาขาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ และ ปริญญาโท สาขาการจัดการสิ่งแวดล้อม คณะทรัพยากรชีวภาพและเทคโนโลย  ทั้ง ตรี-โท จบจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

             พอจบโทก็มาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่สารสนเทศใน โครงการส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในโรงเรียนชนบท  ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพ แห่งชาติ (ไบโอเทค)  ซึ่งเป็นที่ที่ ดิฉัน ได้รู้จักกับ พี่ตุ๊ก เพราะเราเข้ามาทำงานพร้อมกัน ต้องใช้โต๊ะทำงานและคอมพิวเตอร์ตัวเดียวกัน   และเมื่อออกจาก ไบโอเทค เราก็ยังทำงานร่วมกันอีกที่ บริษัท ไซน์เอ็นซ์ แอนด์ อินโนเวชั่น มีเดียส์ จำกัด จวบจนปัจจุบัน เธอ ก็ยังทำงานที่บริษัทแห่งนี้ ในขณะที่ ดิฉัน ทำงานที่ สคส.
 

           พี่ตุ๊ก เป็นคนที่มองโลกในแง่ดีมาก  ไม่เคยเห็น พี่ตุ๊ก มีอาการฉุนเฉียวกับใครเลย (เหมือนคนไม่มีอารมณ์โกรธในตัวเอง)  พี่ตุ๊ก จะเป็นผู้ให้เสมอ  เห็นใครอยากได้อะไรถ้าเธอหาได้ก็จะนำมาให้คนรอบข้างเสมอ  ที่ให้นี้ไม่ได้ให้แบบเป็นพิธีเพราะมีคนขอ.. แต่เป็นการให้ที่มีใจอยู่ด้วยทุกครั้ง    เรื่องบางอย่างหรือบางสถานการณ์ที่เราถูกกระทำแล้วคิดว่าตัวเราถูกเอาเปรียบ  หากเป็น พี่ตุ๊ก แล้วเธอจะมองว่าเค้าคงจำเป็นมากกว่าเราและถือว่าเป็นการทำบุญ   แต่ที่กล่าวมานี้ไม่ใช่ว่า พี่ตุ๊ก จะยอมคนนะค่ะ เพราะเรื่องไหนที่เธอคิดว่าไม่ถูก ไม่ควร หรือ เอาเปรียบคนอื่น หรือ ทำเรื่องไม่ดี เธอก็จะไม่ทำ และค้านแบบหัวชนฝาเลยก็ว่าได้ไม่ว่าเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่…..

            ทุกสิ่งที่คิด ทุกเรื่องที่ทำ  พี่ตุ๊ก จะคิดเสมอว่ามีประโยชน์กับสังคมอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน... พี่ตุ๊ก มีบุคลิกเป็นเด็กมากแต่ทุกคนที่รู้จักจะเชื่อในความคิดสร้างสรรค์และความสามารถในการออกแบบกิจกรรมวิทยาศาสตร์ว่าเธอจะทำได้ดี
 

             แต่ พี่ตุ๊ก เป็นคนที่สุขภาพไม่แข็งแรงมาแต่เด็กแล้ว... เธอแพ้ทุกอย่างที่คนทั่วไปจะแพ้ได้แม้แต่ยาแก้แพ้..  ในกระเป๋าจะมียามากมายเพื่อดูแลตัวเองเมื่อมีอาการแพ้เกิดขึ้น จะได้ไม่ต้องเป็นภาระให้คนรอบข้าง....  สุขภาพที่ไม่แข็งแรงไม่ใช่อุปสรรคที่จะทำให้ พี่ตุ๊ก เป็นคนอ่อนแอนะค่ะ..แต่กลับกัน เพราะเธอเป็นคนอึดและเข้มแข็งกว่าคนปกติหลายๆ คนเสียอีก.... เพราะบางครั้งไปทำงานต่างจังหวัด หรือ ไปจัดค่ายตามตะเขบชายแดน.. เธอก็ไปได้ทุกครั้งและไม่สร้างปัญหาให้กับใครเลย.. แต่กลับเป็นที่พึ่งให้กับคนส่วนใหญ่เสียอีกรวมถึงเป็นคนจัดการ จัดเตรียม ทุกอย่างให้ทีมงานอย่างเรียบร้อยและเป็นระเบียบมาก (ในกระเป๋าใบใหญ่หรือใบเล็ก.. จะมี ลูกๆ หลานๆ กระเป๋าจัดวางไว้อย่างเป็นสัดส่วน)
 

              พี่ตุ๊ก เป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ สุขภาพก็ไม่แข็งแรง  แต่อึดยิ่งกว่าคนแข็งแรงเสียอีก... ด้วยความคิดและการกระทำที่ดี บางคนอาจมองว่าเล็กนิดเดียว... แต่เป็น คนดี คนหนึ่ง ที่ดิฉันรู้จักและประทับใจ..... จึงขอบันทึกไว้ใน blog คนดี... วันละคน ค่ะ

URAIMAN ณ สคส.
๙ ก.พ.๕๐