บันทึกตุลา12

ทำปกหนังสือ

           21/พ.ย.  ในช่วงเช้าได้ไปเก็บบอร์ดจากอาคาร 3 กับพี่เบิร์ด มีหลายบอร์ดทีเดียวครับแบกกลับมาที่ตึก หนักมากเลยครับ แล้วในช่วงเช้าก็ไม่มีงานอะไรอีก

           ช่วงบ่ายได้รับมอบหมายงานสำคัญ ให้ออกแบบปกหนังสือของเขต 6 ขอนแก่น เป็นหนังสือข้อมูลการใช้น้ำ ซึ่งผมกับกิตติกานต์รับหน้าที่ทำงานนี้ โดยใช้โปรแกรม Photoshop ขนาดของปก 2 หน้ารวมกันเท่ากับ 21*15 เซนติเมตร แล้วผมก็ได้เลือกรูปจากเครื่องของพี่ๆ เพื่อนำมาลงในหน้าปก ซึ่งผมทำได้แค่ประมาณ 40% ถ้าเมื่อไหร่ผมทำเสร็จแล้วผมจะนำมาให้ดูกันนะครับ ช่วงนี้ใกล้เวลาที่จะตัดอินเทอร์เน็ตแล้วเอาไว้เดี๋ยวผมมาเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการทำและภาพร่างคร่าวๆของปกหนังสือทีหลังนะครับ   

           มาต่อกันในเรื่องการทำปกหนังสือต่อนะครับ คือ ในส่วนของรายละเอียดในการตกแต่งภาพเป็นการตัดแต่งรูปตามธรรมดาครับ เหมือนการเรียนเมื่อเทอมที่แล้วละครับ

           ปัญหาที่เกิดขึ้นก็ คือ การที่ วรรณยุกต์ลอย ในการพิมพ์ภาษาไทย ซึ่งพี่ไก่เคยบอกวิธีแก้มาแล้ว ทำให้ทำได้ง่ายขึ้น โดยการงดรหัสของวรรณยุกต์แต่ละตัวที่เราจะพิมพ์แทนการพิมพ์ธรรมดา  เช่น ไม้เอก กด Alt ค้างไว้ + 0139 ,ไม้โท กด Alt ค้างไว้ + 0140  ส่วนในเรื่องของตัวอย่างหน้าปกนั้นเดี๋ยวผมจะนำมาให้ดูในภายหลังนะครับ  สวัสดีครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของตุลาความเห็น (0)