สืบเนื่องจาก ทีมนักเรียนและครูจากโรงเรียนสิ่นหมิน จะได้เดินทางไปประเทศจีน ตามบันทึกนี้ ผมซึ่งไม่มีความรู้ภาษาจีน แต่ชอบสะสมหนังสือ จึงมีความคิดที่จะฝากให้ทีมงานซื้อหนังสือวรรณกรรมภาษาจีนมาให้ ๔ เรื่อง...จำชื่อได้เพียง ๓ เรื่องเท่านั้น จึงต้องค้นหาข้อมูลเพื่อมาประกอบการฝากให้ "เหล่าซือ" เขียนภาษาจีน และฝากไปให้ผู้ประสานงานฝ่ายจีน หาซื้อให้และฝากทีมงานกลับมาให้ผม

   ถึงแม้อ่านไม่ออก แต่เลือกหาหนังสือที่มีคุณภาพดีหน่อยและหากมีภาพประกอบด้วยได้ยิ่งดี ซึ่งหนังสือที่นั่นราคาไม่แพง...ราคาอยู่ที่ 10-30 หยวน..ประมาณ 50-150 บาทเท่านั้น...แพงสุดไม่น่าจะเกิน 300 บาท

   สุดยอดวรรณกรรมของจีนที่ร่วมสมัยกันประกอบด้วย

 1. สามก๊ก  ภาษาอังกฤษคือ : Romance of the Three Kingdoms; จีนตัวเต็ม : 三國演義 ; จีนตัวย่อ :三国演义 ; พินอิน sān guó yǎn yì : ซาน กว๋อ เหยี่ยน อี้)  เป็นหนังสือที่แต่งขึ้นประมาณช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 14 ในสมัยราชวงศ์หยวน โดย หลอกว้านจง (Luo Guanzhong) อ่านเรื่องย่อภาษาไทยได้ที่นี่ <คลิก> อ้างอิงข้อมูลและภาพจาก wikipedia
  3 พี่น้องร่วมสาบาน เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย
   
 2. ซ้องกั๋ง หรือ 108 ผู้กล้าหาญแห่งเขาเหลียงซาน (อังกฤษ : Outlaws of the Marsh, พินอิน Shui hu zhuan : สุย หู่ จ้วน)  แต่งขึ้นปลายสมัยราชวงศ์ซ้อง เป็นเรื่องของผู้กล้า 108 คน ซึ่งรวมตัวกันที่เขาเหลียงซาน เพื่อปกป้องบ้านเมือง อ้างอิงข้อมูลจาก wikipedia  หนังสือที่มีขาย ของสำนักพิมพ์ศรีปัญญา มีหน้าตาดังภาพ
  ซ้องกั๋ง 
   
 3. ไซอิ๋ว (จีน : 西遊記, 西游记;พินอิน Xī Yóu Jì : ซี โหยว จี้ ; อังกฤษ: Journey to the West) เป็นนิยายคลาสสิคของจีน แต่งขึ้นประมาณปี ค.ศ. 1590 ช่วงราชวงศ์หมิง โดยไม่ทราบชื่อผู้แต่งเป็นเรื่องของการเดินทางไปยังชมพูทวีป (อินเดีย) เพื่ออัญเชิญคัมภีร์พระพุทธศาสนาของหลวงจีนชื่อ พระถังซำจั๋ง โดยมีศิษย์ร่วมทาง 3 ตัว คือ เห้งเจีย (ลิง) ตือโป๊ยก่าย (หมู) และซัวเจ๋ง (ปีศาจปลา) อ้างอิงข้อมูลและภาพจาก wikipedia
  พระถังซำจัง หงอคง ตือโป๊ะก่าย ซัวเจ๋ง 
   
 4. ความฝันในหอแดง (จีน : 红楼梦 ;อังกฤษ: The Dream of the Red Chamber, พินอิน Hong lou meng : หงโหล่วเมิ่ง) แต่งโดยเฉาเสี่ยฉิ้น ประมาณปีพ.ศ. 2297 แต่เขาเสียชีวิตก่อนแต่งจบ มีนักประพันธ์มากมายแต่งเรื่องต่อให้จบ ฉบับที่ได้รับการยอมรับคือฉบับของเกาเออ..เป็นเรื่องความรักของหนุ่มสาวในตระกูลเจี้ย ซึ่งเป็นตระกูลชั้นสูงในสมัยราชวงศ์ชิง ตัวเอกคือเจี้ยเป่าอี้และหลินไต้อี้ ซึ่งถูกคนในตระกูลกีดกันเรื่องความรัก นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวของตัวละครอื่นๆ ในตระกูลด้วย ความฝันในหอแดงได้สะท้อนจารีตประเพณีและความเป็นอยู่ของชาวจีนในยุคนั้นเป็นอย่างดี อ้างอิงข้อมูลจาก wikipedia ปล. ถ้าเป็นภาพยนตร์ (ของชอว์บราเดอร์) ชื่อไทยคือ "ความฝันในหอแดง" มีหนังสือขายด้วยของสำนักพิมพ์โฆษิต แต่ยังมีหนังสืออีกเล่มหนึ่งชื่อว่า "บุปผาในกุณฑีทอง" เรื่องนี้คนละเรื่องกับความฝันในหอแดงนะครับ แต่ก็น่าสะสมไว้อ่านด้วย
  ความฝันในหอแดง 
  ภาพจาก  http://img84.imageshack.us/img84/
  6881/dreamoftheredchamber014qn.jpg

   หนังสือภาษาไทย ผมมี ๓ เล่มแล้วครับ ขาดเล่มที่สี่...หากได้ต้นฉบับจีนมาครบ ๔ เล่ม ผมก็จะซื้อหนังสือแปลเล่มสุดท้ายมาเก็บเป็นคู่ด้วย......

BeeMan

BeeMan