การเชื่อมโยงงานผ่านการเชื่อมโยงคน

เม็กดำ 1
คำถามที่น่าคิด ในเบื้องต้นเชื่อว่า นักบริหารทุกสาขาอาชีพคงได้เรียนรู้แนวคิดเหล่านี้มากันทุกคน ข้อแปลกใจจึงมีว่า ทำไมในเกือบทุกแวดวงการบริหารจัดการหน่วยงานจึงให้ความสำคัญต่อการเชื่อมโยงงานผ่านการเชื่อมโยงเอกสารมากกว่าการเชื่อมโยงผ่านตัวคน โดยเฉพาะแวดวงการศึกษาทุกระดับดูเหมือนจะตีค่าคุณภาพคนผ่านงานด้านเอกสารเป็นหลัก จนบางครั้งทำให้เริ่มลังเลว่าค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน จริงหรือ
                    หากท่านได้ศึกษาแนวคิดวิถีการเรียนรู้ควบคู่กับแนวคิดการจัดการความรู้  จะได้เห็นภาพแห่งการเชื่อมโยงงานผ่านการเชื่อมโยงคนอย่างชัดเจน   ซึ่งจากประสบการณ์การบริหารหน่วยงานที่พอจะมีอยู่บ้าง จึงมีข้อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับทุกท่าน  ในบางประเด็นที่ชวนคิด  ดังนี้ 


1. แนวคิดวิถีการเรียนรู้  ให้ความสำคัญต่อการเรียนรู้ในเชิงรูปธรรมมากกว่านามธรรม 


2.แนวคิดการจัดการความรู้  ให้ความสำคัญต่อความรู้ในตัวคนเป็นลำดับแรก3.กระบวนงานใดๆจะมีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด น่าจะขึ้นอยู่กับตัวคนที่อยู่ในกระบวนงานสามารถเรียนรู้สู่การปฏิบัติให้เห็นเป็นรูปธรรมได้มากน้อยเพียงใด4.ประสิทธิภาพของกระบวนงานจะต้องมีการเชื่อมโยงภาระงานผ่านการเชื่อมโยงคน5.การเชื่อมโยงภาระงานจำเป็นต้องผ่านการเชื่อมโยงคน  เนื่องจากความรู้มีอยู่ในตัวคนมากกว่ามีอยู่ในตัวงาน     
                   

             คำถามที่น่าคิด  ในเบื้องต้นเชื่อว่า นักบริหารทุกสาขาอาชีพคงได้เรียนรู้แนวคิดเหล่านี้มากันทุกคน  ข้อแปลกใจจึงมีว่า  ทำไมในเกือบทุกแวดวงการบริหารจัดการหน่วยงานจึงให้ความสำคัญต่อการเชื่อมโยงงานผ่านการเชื่อมโยงเอกสารมากกว่าการเชื่อมโยงผ่านตัวคน   โดยเฉพาะแวดวงการศึกษาทุกระดับดูเหมือนจะตีค่าคุณภาพคนผ่านงานด้านเอกสารเป็นหลัก  จนบางครั้งทำให้เริ่มลังเลว่าค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน  จริงหรือ   
                  

             ท่านใดมีแนวคิดดีๆ ช่วยตอบคำถามนี้ด้วย   ครับผม 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการความรู้ในท้องถิ่น

คำสำคัญ (Tags)#มหาชีวาลัยอีสาน#โรงเรียนบ้านเม็กดำ

หมายเลขบันทึก: 76293, เขียน: 04 Feb 2007 @ 23:23 (), แก้ไข: 29 May 2012 @ 12:46 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

ผมว่า เอกสาร เป็นเพียงหลักฐานของความคิด ของคำพูด เพื่ออ้างอิง หรือเพื่อจำแทนสมองคน

แต่ทุกข้อความ ก็ต้องมาจากสมองคนอยู่ดี

คนยังงัยก็สำคัญที่สุด

เพียงแต่ว่าผู้บริหารหรือคนในระบบงาน อาจมีเวลาจำกัด หรือไม่มีเวลาที่จะรับรู้ข้อมูลจากการพูดคุยกับ ทุกคนได้

จึงใช้เอกสารเป็นการถ่ายทอดแทน ซึ่งบางครั้งเอกสารก็ถ่ายทอดอารมณ์ และความรู้สึกไม่ได้

แต่ก็เป็นส่วนหนึ่ง ในการถ่ายทอดความรู้ความคิด ของคน พอจะได้บ้างละครับ

เรียน...อาจารย์เม็กดำ1

        อาจารย์ครับ...ผมคิดว่าหากเป็นการทำงานระดับ หน่วยงานหรือพูดง่าย ๆว่า วงราชการ จำเป็น อยู่ดี ครับที่ต้องมีการ เชื่อม ประสาน กันทางเอกสาร  แต่การ เชื่อมโยงงานกับคน ต้องมีวิธีการที่ต่างกันออกไป อย่างน้อย หากเป็นคน ที่ต่างหน่วยงานกันก็ต้องใช้ วิธีการ  "ใจซื้อใจ" ครับ... เพื่อให้ได้คนที่มาร่วม ทำงานที่มาด้วยใจจริงๆ แต่วิธี การซื้อใจ...นั้น ต่างคนก็ต่างวิธีครับ... 

                       ด้วยความเคารพ

                                 ครูราญเมืองคอน คนนอกระบบ
 

เขียนเมื่อ 

เรียนอาจารย์

    สำหรับหนูการเชื่อมโยงด้วยเอกสาร และคน มีความสำคัญพอกัน หากแต่การเชื่อมด้วยคนได้โดยไร้เอกสาร และคำสั่ง จะมีความรู้สึกที่ดีมาก เหมือนเพลงใน บลอกของอาจารย์คะ