พิจิก แปลว่า แมงป่อง ดังนั้น คนในราศีพิจิกเป็นอย่างไร จะต้องแปลความหมายมาจากธรรมชาติของแมงป่อง

แมงป่อง เป็นสัตว์เล็กๆ แต่มีพิษร้ายแรง ในบางชนิดอาจมีพิษร้ายแรงถึงกับทำอันตรายต่อชีวิตได้ ดังนั้น คนโดยมากจึงค่อนข้างเกรงกลัวต่อแมงป่อง แมงป่องมักจะหลบซ่อนอยู่ตามซอกต่างๆ ที่พอจะอยู่ได้ เช่น ใต้ก้อนหิน ระหว่างชั้นวางหนังสือ ซอกตู้เตียง หรือภายใต้เปลือกไม้แห้งๆ ในเวลากลางวัน และมักจะออกหากินในเวลากลางคืน...

คนในราศีนี้จึงมีรูปร่างค่อนข้างผอมๆ เล็กๆ แต่ชอบจะคุยโว โอ้อวดในความสามารถพิเศษของตัวเอง...ทำนองเดียวกับแมงป่องที่ชอบชูหางอยู่เสมอ และพิษของแมงป่องก็อยู่ที่หาง...

ด้วยความสามารถพิเศษของคนในราศีนี้ จึงค่อนข้างเป็นที่เกรงใจของคนทั่วไป ไม่ค่อยมีใครอยากจะเข้าไปตอแย หรือยุ่งเกี่ยวด้วย... ทำนองเดียวกับแมงป่องที่มีพิษร้ายแรง จึงทำให้คนทั่วๆ ไปไม่อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยว...

อย่างไรก็ตาม คนในราศีนี้ มีความเป็นอยู่ค่อนข้างเปราะบาง เช่นไม่ค่อยมีพรรคพวกเพื่อนฝูงมากนัก จึงอาจถูกทำลายได้ง่าย ถ้าต้องการจะทำลายจริงๆ...ทำนองเดียวกับแมงป่องที่ตัวเล็ก มีเปลือกบางๆ เท่านั้น อาจถูกตีหรือกระทืบได้ไม่อยาก ถ้าต้องการทำลายจริงๆ

คนในราศีนี้ จึงค่อนข้างเก็บตัว ไม่ค่อยออกสังคม มีความเป็นอยู่ค่อนข้างลึกลับ นานๆ จึงออกมาสู่สังคม คุยโว โอ้อวดสักครั้ง...คล้ายๆ กับแมงป่องที่มักซ่อนตัวอยู่ตามซอกเล็กๆ เมื่อออกมาก็ชูหาง..ประมาณนี้..

เพราะมีความสามารถพิเศษบางอย่าง และชอบทำตัวลึกลับ ทำให้คนในราศีนี้ อาจทำงานด้านลับ ที่ไม่เปิดเผยได้ดีกว่าราศีอื่น