สิรินิธิ์ ชนะวงศ์
คณะศิลปะศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
วัตถุประสงค์
- เพื่อศึกษากลวิธีการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ ( Communication Strategies หรือ CSs) ของนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยมหิดล รวมถึงศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมิทธิภาพทางภาษาอังกฤษกับความสามารถในการใช้กลวิธีการสื่อสารของนักศึกษา
วิธีการวิจัย
- ใช้วิธีวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ โดยเก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ปากเปล่า การสัมภาษณ์ย้อนหลัง และการตอบแบบสอบถาม จากกลุ่มตัวอย่างนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 1 จำนวน 38 คนที่มีสมิทธิภาพทางภาษาอังกฤษอยู่ในระดับเก่ง ปานกลาง และอ่อน ตามคะแนนสอบวิชาภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาแพทย์
ผลการศึกษา
- จากการวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดที่ได้มาจากวิธีการเก็บข้อมูลทั้งสามแบบพบว่า กลวิธีการสื่อสารที่นักศึกษาใช้มากที่สุด คือ การแก้ไขคำพูด ส่วนกลวิธีอื่นๆที่ใช้บ่อยรองลงมา คือ การแปลทีละคำ การสื่อความหมายโดยอ้อม และการหลีกเลี่ยง นอกจากนี้ยังพบว่า นักศึกษากลุ่มเก่งใช้กลวิธีการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่านักศึกษา กลุ่มปานกลางและกลุ่มอ่อน
สรุป
- ผลการศึกษาแสดงว่า ความถี่ ประเภท และประสิทธิภาพในการใช้กลวิธีการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษของนักศึกษาแปรผันตามสมิทธิภาพทางภาษาอังกฤษ ดังนั้น การพัฒนาความสามารถในการใช้กลวิธีการสื่อสารจึงน่าจะช่วยให้นักศึกษาสามารถใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
จากการประชุมวิชาการ เสนอผลงานวิจัยบัณฑิตศึกษา ครั้งที่ 1
เรื่อง บัณฑิตศึกษาเพื่อการพัฒนาประเทศไทย
30-31 มกราคม 2550 ณ อาคารบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
กลวิธีการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษของนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยมหิดล ปีการศึกษา 2547
ความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
ครูสาโพธิ์เสด็จ · 2 ก.พ. 2550
Keen · 2 ก.พ. 2550
dejavu monmon · 2 ก.พ. 2550
สายน้ำความคิด · 2 ก.พ. 2550
งานวิจัยเรื่องนี้ก็ถือว่าน่าสนใจ แต่มีข้อสงสัยอยากถามว่า ทำไมจึงสนใจศึกษาเรื่อง และเมื่อผลวิจัยออกมาแล้ว ผู้ที่เป็นครูสอนภาษาอังกฤษหรือตัวผู้เรียนเองจะพัฒนาความสามารถลวิธีการสื่อสารอย่างไรคะ