งานก็ต้องทำ ร่างกายก็ต้องดูแล

ทีเอ็กซ
จะเอาเวลาไหนดี

เรื่องดูแลสุขภาพ ขึ้นอยู่กับเวลาจริงๆ เลยนะครับ หลายๆ คนอาจเจอปัญหาไม่มีเวลาใช่ไหมครับ เพราะผมก็เป็น สำหรับผมเนี้ยะ ยังเรียนอยู่ แต่ก็ต้องรีบจบ ต้องเร่ง thesis -.-!

เวลาเรามีงานเยอะ แม้แต่เวลากินยังแทบไม่มี หรือบางทีก็เอาง่ายไว้ก่อน หาอะไรกินได้ก็กิน แล้วประสาอะไรจะไปออกกำลังกายได้ล่ะ ใช่มะ

มันยากอยู่นะครับ เอาเป็นว่าวันนี้ผมเสนอเรื่องการเพลน (plan) เวลาละกันนะ อาจจะดูเป็นเรื่องเดิมๆ นะครับ แต่แหม!! ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบคิดหรือรู้สึกว่าตนเองไม่มีเวลาเอาซะเลยละก็ ลอง plan ดูสิครับ แล้วจะเห็นว่ามันยัง(พอจะ)มีเวลาเหลืออยู่บ้างให้เราได้เลือกทำสิ่งอื่นๆ นอกจากงานนะ (หรือบางคนที่มัวเอาแต่เล่นไปวันๆ งานการไม่ก้าวหน้า ก็ลองทำดูนะครับ อาจมีเวลาทำงานเพิ่มขึ้นได้นะ) แต่มีข้อแม้ว่า plan เอาแบบที่คิดว่าทำได้นะครับ และสำคัญที่ว่าต้องทำให้ได้

plan อะไรบ้าง: เวลาทำงาน เวลาออกกำลังกาย เวลากินอาหารแต่ละมื้อ เวลากิจวัตรประจำวัน(อาบน้ำ เข้าส้วม) เวลานอน(อยู่ใน plan แต่ไม่ปรากฏในตารางนะ) และอื่นๆ ที่เป็นพฤติกรรมคุณ

อย่างผมนี่ เหลวไหลมานาน งานการไม่ทำ แถมออกกำลังกายเกือบทุกวัน พอมาทำงานก็ง่วง งัวเงีย หมดแรง ไม่กระปรี้กระเปร่า case ผมก็เลย plan เป็นให้มีเวลาทำงานมากขึ้น และกระจายเรื่องออกกำลังกายไปแบบวันเว้นวันหรือวันเว้น 2 วัน สรุปแล้ว ผมได้ออกกำลังกาย 4 วันต่อสัปดาห์ วันละประมาณ 45 นาที ส่วนเวลาทำงานก็เฉลี่ย 7 ชม. ต่อวัน แต่ละวันก็ยังเหลือให้ทำเรื่องจิปาถะอื่นๆ อีก อย่างเรื่อง เรื่องงานบ้าน อ่านหนังสือเล่น ซึ่งมีทุกวันเป็นการ relax นอกจากออกกำลังกาย

ใครอยากลองก็ทำดูได้นะครับ plan ทุกวันไปเลย ใส่ excel จันทร์-อาทิตย์ ตั้งเวลาไว้เลยตั้งแต่ตื่นนอน-เข้านอน เอาแบบสบายๆ อย่าให้ฝืนตัวเองมากไป พอชินแล้วอยากได้เวลาเพิ่มตรงไหน ก็ค่อยมาเปลี่ยนใหม่ แต่อย่าเปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีกนะครับ พยายามทำตามให้ได้ เช่น ถึงเวลาทำงานก็ต้องทำ เวลางานหมดก็คือหยุด

คนเราต้องทำงาน(เพื่อเงินในอนาคต) ต้องกิน ต้องพัฒนาดูแลร่างกายตนเอง แต่ทุกอย่างก็ต้องเหมาะสม ไม่มากเกินไป ไม่น้อยหรือขาดหายไปเลย ชีวิตต้องการสมดุล ไม่งั้นมันก็จะหนักข้าง แรกๆ อาจจะดูดี แต่สักวันมันก็ต้องล้ม สิ่งที่ทำมาก็อาจสูญหายได้ ใช่มะครับ ดูแลตนเองกันหน่อยนะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน indybook

คำสำคัญ (Tags)#สุขภาพ#เวลา#วางแผน#ตนเอง

หมายเลขบันทึก: 75620, เขียน: 01 Feb 2007 @ 00:21 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:13 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยงานก็ทำ อยากออกกำลังกายก็อยากออก กิจการก็ต้องดูแล  สอนก็ต้องสอน ทำวิทยานิพนธ์ด้วย โอ้ยปัญหาร้อยแปด  บางครั้งวางแผนการไว้เป็นอย่างดี  แต่ก็มีงานเข้ามาโดยไม่คาดฝัน ไม่ใช่งานสอนประจำ แต่เป็นกิจกรรมในมหาวิทยาลัยที่อาจารย์ต้องเข้าไปทำ ก็สงสัยเหมือนกันว่าทำไมไม่รู้จักแบ่งงานกันหรือเป็นการใช้คนไม่ถูกงานหรือเปล่า (เล่าสู่กันฟังนะ ระบายจะได้หายเครียด)

เขียนเมื่อ 

จะว่าไปแล้ว ตอนนี้ผมก็เร่งทำงาน จนตารางเวลาเพี้ยนไปเหมือนกัน :P แต่มันก็ต้องมีบ้างน่ะครับ บางวันเหนื่อยมากๆ ครับ ทำงานมากเกินไป จนออกอาการเวียนหัว หน้ามืด ติดกันตั้งหลายวัน สงสัยเวลาชีวิตจะเพี้ยนไปด้วยนะ