เมตตา มิตรภาพ ความรักที่บริสุทธิรอท่านอยู่

วิถีทางของคนในชีวิตประจำวัน

มีการเกิดดับอย่างรวดเร็วในจิตใจ แบบเกิดในเสี้ยวเวลา ถี่ยิบ เหมือนกับหลอดไฟที่กระแสไฟฟ้าไหลผ่าน หรือแม่น้ำ(ณ จุดหนึ่งเวลานั้น ก็ไม่ใช่กระแสเดิม เวลาใหม่กระแสเดิมก็ไหลผ่านไปแล้ว)

หากดูตามขั้นตอนปกติในการตัดสินใจบางอย่างของคน จะเรียงลำดับได้ดังนี้คือ

(1)การรับรู้เมื่อถูกกระตุ้น > (2)การประมวลผล > (3) การตอบสนอง

เมื่อมีความรู้สึกตอบสนอง(ขั้นที่3)ว่าโกรธ เคือง ขัดใจ ร้อนรน มีความอยากได้เกินกว่าครรลองคลองธรรม ห่อเหี่ยว มัวเมาหลงใหลในสิ่งที่ไม่ดีงาม สิ่งสมมุติ ฯ เกิดขึ้นในใจเมื่อไหร่ แสดงว่าการประมวลผล(ขั้นที่2) การเทียบเคียง ความจำเดิม ในใจที่มีมาก่อนหน้านี้ การตั้งใจที่จะตอบสนอง ผิดปกติไป แล้วก็ตอบสนองต่อการกระตุ้นนั้นนั้นออกไป (ขั้นที่3)ทำให้ตัวเองและผู้อื่นรู้สึกแย่ ทะเลาะกัน อาฆาตแค้น จองเวร ต่อกันหรือถึงอาจลงไม้ลงมือ

แล้วจะแก้ยังงัย

ง่ายๆครับ ตั้งใจไว้เลยว่าถ้ามีสิ่งกระตุ้นแบบนี้เข้ามาอีก เราจะตอบสนองด้วย เมตตา มิตรภาพ ฯ ได้เลย ครั้งแรกๆเป็นธรรมดาจะยากทั้งการรู้ทัน และ เปลี่ยนการตอบสนองเป็น เมตตา มิตรภาพ คิดซะว่า เขาก็เกิดแก่เจ็บตายเหมือนเรา มีปัญหาความทุกข์กายใจเหมือนๆกับเรา หรืออาจมากกว่าเราอีก

หรือบางท่านเก่ง คิดได้ว่า พระพุทธเจ้า พระสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ท่านสอนไว้ว่าร่างกายเราไร้ตัวตน(ไม่ใช่ขาดสูญไม่ใช่ไม่มีเลย) ความหมายคือท่านบอกว่า ร่างกายเราก็ประกอบกันขึ้นจากหลายอย่างมันไม่ได้เป็นอยู่แบบโดดๆ แล้วมันก็ไม่คงที่ด้วย(ไม่ได้เป็นแบบนี้ตลอดเวลา/สิ่งที่เห็นที่รู้อยู่ตอนนี้ เมื่อก่อนก็ไม่ได้เป็นแบบนี้ อนาคตก็เช่นกัน) อาศัยสิ่งอื่นประกอบกันเข้าจึงเป็นจึงมีขึ้นมาได้

แล้วจิตใจหละ จิตใจในอดีตของเราคือนิสัย สันดาน วิธีการคิดเดิมๆ ความทรงจำตั้งแต่วัยเด็กและเรื่อยมาจนถึงวันนี้ จิตใจความรู้สึกเกิดขึ้นมาได้เพราะถูกกระตุ้นเหมือนกัน จิตก็ไร้ตัวตน ถ้าไม่มีอะไรกระตุ้นเขาก็อยู่ตามนั้นแหละ ขอให้ทุกท่านรู้ว่าของตัวเองมีสภาวะเป็นอย่างไร พอมีอะไรกระตุ้นก็เกิดเกิดมีขึ้นมาตามสิ่งกระตุ้น

เหนื่อยมั้ยครับกับการตามล้างตามเช็ด จิตใจร่างกาย

แต่ต้องทำครับเรามีแบบทดสอบมากมายให้ท่านทำ ในชีวิตประจำวันของท่านนะแหละ พลาดโดนกิเลสกิน ก็ลุกขึ้นมาทำใหม่ได้เสมอได้ทุกครั้ง ทำบ่อยๆพร้อมโน้มน้าวใจ ทำบ่อยๆก็ผ่านเองครับ เมตตา มิตรภาพ ความรักที่บริสุทธิรอท่านอยู่ครับ

ผมก็ล้มลุกคลุกฝุ่นมาเยอะ จากที่ไม่ทันการเกิดในใจ เปลี่ยนเป็นพอจะทัน ทันบ้างบางเรื่อง อันไหนที่เราไม่ผ่านแบบทดสอบก็จะมาให้เราทำเสมอ แต่เมื่อเราผ่านแบบทดสอบนั้นนั้นเขาก็ไม่มีผลต่อจิตใจเรา แล้วก็ทำแบบทดสอบใหม่ต่อไป จนกว่าจะหมดแบบทดสอบ ทุกวันผมก็ทำแบบทดสอบอยู่เหมือนกัน ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ