
ในสวนหลังบ้านของเรามีต้นลำดวนอยู่ต้นหนึ่ง แม่ปลูกและดูแลมาตั้งแต่ต้นเล็กๆ เฝ้ารดน้ำ พรวนดิน มาตลอด 16 ปีเต็ม หลายครั้งที่แม่แอบสงสัยว่า “เมื่อไหร่จะออกดอกให้เห็นบ้างนะ?” ในขณะที่ต้นไม้บ้านอื่นปลูกไม้ดอกไม่กี่ปีก็ส่งกลิ่นหอมดอกเต็มต้น แต่ลำดวนต้นนี้กลับดูใจเย็นเหลือเกิน เขาเติบโตอย่างเงียบๆ มั่นคง แต่ไม่เคยมีวี่แววจะผลิบาน จนบางทีแม่ก็เกือบจะถอดใจไปแล้ว
แต่แล้ว… ในปีที่ 16 นี้เอง ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปอย่างมหัศจรรย์
ปีนี้ไม่ใช่แค่ต้นลำดวนที่ส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบ้านเป็นครั้งแรก แต่เป็นปีเดียวกับที่ “ต้นไม้” ลูกชายของแม่ สอบติด คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (โครงการผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบท) เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมกันนี้ ทำให้แม่ได้เรียนรู้บทเรียนที่ลึกซึ้งที่สุดในฐานะคนเป็นแม่และคนปลูกต้นไม้
จังหวะชีวิตของแต่ละชีวิตไม่เท่ากัน ต้นไม้แต่ละต้นมีฤดูกาลผลิบานของตัวเอง ลูกเราก็เช่นกัน การที่เขาไม่ได้ “สำเร็จ” เร็วที่สุด หรือเลิศที่สุดในช่วงแรก ไม่ได้แปลว่าเขาจะไม่ “เติบโต” อย่างสง่างามในเวลาที่เหมาะสม
รากที่แข็งแรงต้องใช้เวลาบ่มเพาะ ตลอด 16 ปีที่ลำดวนไม่ยอมออกดอก เขาคงกำลังหยั่งรากให้ลึกลงไปในดินเพื่อให้ลำต้นมั่นคงพอที่จะแบกกิ่งก้านที่ใหญ่ขึ้น เหมือนกับลูกที่ต้องใช้ความอดทน ความเพียรในการอ่านหนังสือ และบ่มเพาะวินัยมานับสิบปี เพื่อก้าวสู่เส้นทางสายแพทย์อย่างมั่นคง
ความสำเร็จที่เกิดจากการรอคอยนั้น “หอม” กว่าเสมอ กลิ่นดอกลำดวนที่แม่ได้กลิ่นในปีนี้ มันหอมชื่นใจกว่าดอกไม้ไหนๆ เพราะแม่รู้ว่าเราผ่าน “เวลา” มาด้วยกันมากแค่ไหน เหมือนกับตอน มอ. ประกาศผลสอบแพทย์ของลูก หัวใจของพ่อแม่มันเต้นแรงพองโตจนอธิบายไม่ถูก
จากเด็กน้อยที่เป็นดั่งกิ่งก้านเล็กๆ ในวันนั้น วันนี้ “ต้นไม้” ของแม่กำลังจะเติบโตไปเป็นคุณหมอเพื่อกลับมาดูแลพี่น้องในชนบทบ้านเกิด
การรอคอย 16 ปีของต้นลำดวน สอนให้แม่รู้ว่า “ไม่มีความเพียรไหนที่สูญเปล่า” หากเราเชื่อมั่นในตัวเขา ให้ความรัก และดูแลอย่างสม่ำเสมอ วันหนึ่งเขาจะผลิดอกออกผลให้เราหายเหนื่อยและภาคภูมิใจอย่างที่สุดเอง
ยินดีด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะพี่แก้ว
ขอแสดงความยินดีด้วยครับ อ.จัน ;)…
Being Patient and knowing when is one most admired human skills.
Enjoy the blessings “from seed to seed” and “to seed” again. ;-)
ขอบคุณค่ะ