เมื่อวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๙ เวลา ๐๙.๔๙ น.
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปในการพระราชทานปริญญาบัตรแก่ ผู้สำเร็จการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยนเรศวร ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๗
ณ หอประชุมมหาราช อาคารอุทยานองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช มหาวิทยาลัยนเรศวร อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เป็นวันแรก
โอกาสนี้ พระราชทานพระราโชวาทความว่า
… บัณฑิตเมื่อสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัย ออกไปประกอบอาชีพการงาน อาจจะได้พบว่า โลกแห่งการทำงานนั้นแตกต่างจากตำรับตำราที่ได้เล่าเรียนมาอยู่บ้าง และบางครั้งก็เต็มไปด้วยเรื่องราวเหตุการณ์ที่ซับซ้อน หรืออุปสรรคปัญหาที่ท้าทาย
ในสถานการณ์เช่นนี้ คุณสมบัติสำคัญอย่างยิ่งที่บัณฑิตพึงมี คือ ความกล้าหาญ ทั้งกล้าที่จะพิจารณาเรื่องราว หรือปัญหาทุกอย่างตามเป็นจริง แม้กระทั่งกล้ายอมรับความผิดพลาดบกพร่องของตน เพื่อนำไปสู่การเรียนรู้ พัฒนา และแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้องตรงจุด
ตลอดจนกล้าที่จะคิด พูด ทำ ในสิ่งที่พิจารณาแล้วด้วยใจเที่ยงตรงเป็นกลาง ว่าคือ สิ่งที่ถูกต้อง เหมาะสม และเป็นคุณเป็นประโยชน์แท้แก่ตนเองและส่วนรวม
อาจกล่าวได้ว่า ความกล้าหาญนั้น คือการไม่ยอมปล่อยให้อคติ ไม่ว่าจะด้วยความรัก ความชัง ความขลาด หรือความเขลา มาขัดขวางยับยั้งตนเองไม่ให้ทำในสิ่งที่ถูกต้องได้
บัณฑิตจึงควรฝึกตนอยู่เสมอ ให้เป็นผู้มีความกล้าหาญดังที่กล่าว จะได้สามารถดำเนินชีวิตและประกอบกิจการงานให้ประสบความสำเร็จ ก่อให้เกิดความดีความเจริญทั้งแก่ตนเองและชาติบ้านเมืองอย่างสมบูรณ์ …
นำมาจาก เพจ เรารักกรมสมเด็จพระเทพรัตนฯ Our Beloved HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn บันทึกไว้ให้ลูกหลานไทยได้ศึกษา ต่อไปภายภาคหน้า อีกทางหนึ่ง
พีระพงศ์ วาระเสน บ๊อบบี้ ผู้บันทึก
จิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ♥️
ทั้งทางด้านอนาล๊อก และดิจิทัล