กุศลสูงสุดคือการทำคนให้เป็นมนุษย์

Ping

การสร้างโรงพยาบาล เป็นเพียงกุศลชนิดหนึ่ง และจะไม่เป็นบุญกุศลขั้นสูงสุด เว้นแต่จะมีการทำให้คนป่วยไข้มีความเห็นถูกต้องในทางธรรมะรวมอยู่ด้วยเท่านั้น

การศึกษาวิชาทุกชนิดที่นำมนุษย์ไปสู่ลัทธิวัตถุนิยมอันแรงกล้า ย่อมหาใช่การศึกษาที่สามารถทำให้คนเป็น "มนุษย์" หรือเป็นอิสระจากกิเลสได้ไม่

เราควรสร้างหัวใจมนุษย์ด้วยธรรมะหรือสร้างด้วยวัตถุอิฐปูนกันดี วัตถุมีรกหนาขึ้นมากเพียงใดก็ย่อมบังพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ที่เป็นองค์จริงของพุทธศาสนาให้หายลับไปมากขึ้นเพียงนั้น

การกุศลที่แท้จริงและสูงสุดนั้น คือการทำให้มนุษย์ได้รู้ถึงสิ่งที่มนุษย์ควรรู้ หรือจำเป็นต้องรู้ และให้ได้สิ่งที่ควรเข้าถึงหรือจำเป็นต้องเข้าถึง กล่าวคือ ธรรมะที่ทำให้จิตใจสูง ได้แก่ การที่ใจมีความสะอาดปราศจากกิเลส ใจสว่างปราศจากความเห็นผิด และใจสงบจากความทุกข์ร้อนภายในทุกประการ

        จาก ปาฐกถาธรรม "การสร้างบุญกุศลที่สูงสุด"                            

                                   โดย   พุทธทาสภิกขุ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สาระธรรม

คำสำคัญ (Tags)#ธรรมะ#มนุษย์#พุทธทาสภิกขุ#บุญสูงสุด#กุศลสูงสุด#ความเห็นถูกต้อง

หมายเลขบันทึก: 72655, เขียน: 14 Jan 2007 @ 23:24 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:02 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

แวะมาขอบคุณ ที่อ่านบันทึกผม

และขอบคุณคุณพัชรานำเอาสาระธรรมจากครูบาอาจารย์มาฝากพวกเราครับ

เขียนเมื่อ 
เพิ่งจะค้นพบบันทึกของอาจารย์วันนี้ค่ะโดยตาม อ. จันทรัตน์ไป ประทับใจหลังจากอ่านเรื่องอินเดียทั้ง 2 ภาคจึงย้อนไปอ่านหลายบันทึกย้อนหลังก็ยิ่งถูกจริตค่ะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะที่อาจารย์มาเยี่ยมเยียน
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ปิ่ง...เพราะไล่มาอ่านตามหลังพี่เลยทำให้ได้รู้จักและอ่านบันทึกดีๆหลายเรื่องเลย...

เพิ่งจะมีเวลามาอ่านของปิ่งค่ะ   ขอบคุณที่นำสิ่งดีๆมาให้ชาวblogค่ะ
พัชรา
IP: xxx.121.30.74
เขียนเมื่อ