มีผู้ห่วงใยว่า   หลักสูตรใหม่ประถมศึกษา ๒๕๖๘ ื ป.๑ ถึง ป.๓  ไม่มีระบุเรื่องรักการอ่าน เป็นหัวข้อหรือสมรรถนะหลักโดยตรง  เกรงว่าจะทำให้ผู้เรียนไม่รักการอ่าน

     ในมุมมองของผม   แม้หลักสูตรใหม่ประถมศึกษาปี 2568 ที่ไม่ได้ระบุเรื่อง "รักการอ่าน" โดยตรง แต่หลักสูตรเน้นไปที่การจัดการเรียนการสอนที่ส่งเสริม  “แรงจูงใจภายใน”  ในการอ่านของผู้เรียน

       หากคุณครูสามารถจุดประกายแรงจูงใจภายในให้เกิดขึ้นกับผู้เรียนได้ตามเจตนารมณ์ของหลักสูตร   พวกเขาก็จะรักการอ่านได้ด้วยตนเอง

      การที่หลักสูตรไม่ได้ระบุคำว่า "รักการอ่าน" โดยตรง อาจเป็นการปรับเปลี่ยนมุมมองจากการ "ปลูกฝัง" แบบสั่งการ มาเป็นการสร้าง "สภาพแวดล้อม" ที่เอื้อต่อการเติบโตของความรักในการอ่านจากภายใน

      การจัดการเรียนการสอนที่เน้นแรงจูงใจภายในอาจทำได้หลายวิธี เช่น:

     ๑.  เชื่อมโยงการอ่านกับความสนใจของผู้เรียน: หากเนื้อหาที่อ่านเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ผู้เรียนชื่นชอบหรือสงสัย พวกเขาก็จะมีแนวโน้มที่จะอยากอ่านมากขึ้น

    ๒.  ให้อิสระในการเลือกอ่าน: การให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมในการเลือกหนังสือหรือสื่อที่ต้องการอ่าน จะช่วยเพิ่มความรู้สึกเป็นเจ้าของและสนุกกับการอ่าน

    ๓.  สร้างประสบการณ์การอ่านที่หลากหลายและน่าสนใจ: นอกจากการอ่านหนังสือ อาจมีการใช้เกม บทเพลง หรือกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการอ่าน เพื่อให้การอ่านไม่น่าเบื่อ

   ๔.  ส่งเสริมปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเกี่ยวกับการอ่าน: การพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือทำกิจกรรมกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการอ่าน จะช่วยสร้างบรรยากาศที่ส่งเสริมการอ่าน

    ๕.  ให้การยอมรับในความพยายามและความก้าวหน้าในการอ่านของผู้เรียน จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและแรงจูงใจ

        สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาควบคู่กัน

        ๑. ครูผู้สอนมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง: ครูต้องมีความเข้าใจในหลักการสร้างแรงจูงใจภายใน และสามารถออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ที่ตอบสนองความต้องการและความสนใจของผู้เรียนแต่ละคนได้

     ๒.  สภาพแวดล้อมโรงเรียน: การมีหนังสือและสื่อการอ่านที่หลากหลาย การเป็นแบบอย่างของครูในการอ่าน รวมถึงบรรยากาศที่ส่งเสริมการเรียนรู้ จะเป็นปัจจัยเสริมที่สำคัญ

     ๓.  การประเมินผล: แม้จะไม่ได้เน้น "รักการอ่าน" โดยตรง แต่การสังเกตพฤติกรรมการอ่าน ความกระตือรือร้น และทัศนคติของผู้เรียนต่อการอ่าน ก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นในการประเมินผลและปรับปรุงการจัดการเรียนการสอน

     บทสรุป

      การมุ่งเน้นไปที่การสร้างแรงจูงใจภายในถือเป็นแนวทางที่น่าสนใจและนำไปสู่การรักในการอ่านจากกิจกรรมที่คุณครูจัดให้   แม้นไม่ได้ระบุ “รักการอ่าน” ในหลักสูตร  แต่นักเรียนก็จะเกิดค่านิยมรักการอ่านได้เอง จากแรงจุ.ใจภายในของผู้เรียน