ในยุคที่โปรตีนเชคกลายเป็นทางลัดสุดฮิตสำหรับคนอยากเสริมโปรตีนแบบด่วนๆ แต่งานวิจัยล่าสุดและมุมมองจากผู้เชี่ยวชาญกลับชี้ว่า จริงๆ แล้วยังมีอาหารจากธรรมชาติอีกเพียบที่ให้โปรตีนสูงไม่แพ้กัน หรืออาจจะดีกว่าด้วยซ้ำ บทความใหม่จาก Health.com ได้ลิสต์รายชื่อ 17 สุดยอดอาหารโปรตีนสูงมาให้ดูกัน เพื่อชวนให้เราหันมาเลือกกินอาหารที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งไม่เพียงช่วยให้ได้สารอาหารครบตามเป้าหมาย แต่ยังได้ประโยชน์ดีๆ ต่อสุขภาพอีกเพียบ
ข้อมูลนี้น่าสนใจมากสำหรับคนไทยที่ใส่ใจเรื่องอาหารการกินที่สมดุล ซึ่งรวมถึงรสชาติและวัตถุดิบแบบไทยๆ ที่เราคุ้นเคย เพราะวัฒนธรรมอาหารบ้านเรานั้นขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย จัดจ้าน และหลากหลายอยู่แล้ว การนำอาหารโปรตีนสูงเหล่านี้มาผสมผสานในมื้ออาหารประจำวัน โดยไม่ต้องพึ่งโปรตีนเชคเพียงอย่างเดียว จึงช่วยเพิ่มทั้งคุณค่าทางอาหารและความอร่อยถูกปากได้สบายๆ
ในบรรดาตัวเลือกน่าสนใจ ก็มี คอตเทจชีส และ กรีกโยเกิร์ต ที่เด่นเรื่องเนื้อเนียนนุ่มและโปรตีนสูงปรี๊ด ชนิดที่ว่าโปรตีนเชคส่วนใหญ่ยังต้องชิดซ้าย คอตเทจชีสแค่หนึ่งถ้วยก็ให้โปรตีนถึง 23.5 กรัม ส่วนกรีกโยเกิร์ตหนึ่งถ้วยก็จัดไปเน้นๆ ถึง 25 กรัม ที่สำคัญ ผลิตภัณฑ์นมเหล่านี้ยังอุดมด้วยแคลเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง แถมยังเอาไปดัดแปลงใส่ในเมนูไทยๆ ได้เพียบ ไม่ว่าจะเป็นของหวานหรือของคาว
สำหรับสายซีฟู้ด ทูน่ากระป๋อง กับ กุ้ง ก็เป็นตัวเลือกที่หาซื้อง่าย ทำกินได้หลายเมนู โดยให้โปรตีน 20.1 กรัม และ 20.4 กรัมต่อหน่วยบริโภคตามลำดับ ทูน่ากระป๋องนี่เก็บได้นาน สะดวกสบายสุดๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองที่เร่งรีบ แต่ก็ยังอยากได้โปรตีนเต็มๆ อาหารทะเลพวกนี้ไม่ได้มีดีแค่โปรตีนสูงนะ แต่ยังให้สารอาหารจำเป็นอย่างซีลีเนียมและวิตามินบี 12 ซึ่งจำเป็นต่อระบบเผาผลาญและเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายอีกด้วย
อกไก่ และ เนื้อไก่งวงบด ยังคงเป็นเนื้อสัตว์ไขมันต่ำยอดฮิต ให้โปรตีน 26 กรัม และ 25.3 กรัมต่อหน่วยบริโภค จุดเด่นคือเอาไปทำอาหารไทยได้สารพัดเมนู ไม่ว่าจะเป็นไก่ผัดเม็ดมะม่วงฯ หรือลาบไก่ แสดงให้เห็นว่าเนื้อสัตว์พวกนี้เข้ากับรสชาติอาหารบ้านเราได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้เมนูโปรดแบบไทยๆ ได้อีกทาง
แหล่งโปรตีนจากพืชอย่าง ถั่วแระญี่ปุ่น (เอดามาเมะ) และ ถั่วเลนทิล ก็ติดโผมาด้วย ถูกใจคนกินมังสวิรัติและคนที่อยากเพิ่มความหลากหลายให้แหล่งโปรตีน ถั่วแระญี่ปุ่นหนึ่งถ้วยให้โปรตีนสูงถึง 18.5 กรัม แถมยังมีไฟเบอร์และโฟเลตสูง ดีต่อลำไส้และช่วยเรื่องการเติบโตของเซลล์ ส่วนถั่วเลนทิลก็ให้โปรตีน 17.9 กรัมต่อถ้วย อุดมไปด้วยวิตามินบีและแร่ธาตุต่างๆ ถือเป็นตัวเลือกแทนเนื้อสัตว์ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ จะเอาไปใส่ซุปหรือกินเป็นเครื่องเคียงก็อร่อยได้ประโยชน์
ของดีโปรตีนสูงที่คนไทยคุ้นเคยอย่าง ตับไก่ และ ปลาซาร์ดีน ก็เด่นไม่แพ้กัน ตับไก่ให้โปรตีน 20.8 กรัมต่อหน่วยบริโภค แถมยังอุดมด้วยธาตุเหล็กและวิตามินเอ ซึ่งช่วยบำรุงสายตาและป้องกันเลือดจาง ส่วนปลาซาร์ดีนกระป๋องเดียวก็ให้โปรตีนถึง 22.6 กรัม เป็นแหล่งรวมสารอาหารชั้นยอด และนำไปทำเมนูอร่อยๆ แบบบ้านเราได้เพียบ ตั้งแต่ย่างง่ายๆ ไปจนถึงแกงเผ็ดรสจัดจ้าน
ถ้ามองในมุมวัฒนธรรมการกิน การหันมาให้ความสำคัญกับอาหารโปรตีนสูงเหล่านี้ในมื้ออาหารไทยประจำวัน ก็เข้ากันดีกับการเลือกใช้วัตถุดิบสดใหม่ในบ้านเรา แถมยังตอบโจทย์เรื่องโภชนาการยุคใหม่ได้ด้วย การหันมาเน้นกินอาหารจากธรรมชาติ ไม่แปรรูป (whole foods) ยังช่วยส่งเสริมพฤติกรรมการกินที่ยั่งยืนและดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้น ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรงทั้งในระดับโลกและในบ้านเรา
ในขณะที่ความรู้ด้านสุขภาพและโภชนาการก้าวหน้าไปเรื่อยๆ การเปิดใจรับโปรตีนจากหลายๆ แหล่ง นอกเหนือจากแค่อาหารเสริม ก็เป็นวิธีที่ช่วยให้เราได้กินอาหารที่ดีมีคุณภาพมากขึ้น สำหรับคนไทยแล้ว การปรับสมดุลระหว่างเทรนด์สุขภาพใหม่ๆ กับการกินแบบดั้งเดิมที่คุ้นเคยนั้น ไม่เพียงทำได้จริง แต่ยังช่วยเติมเต็มให้ชีวิตและสุขภาพดีขึ้นได้อีกด้วย
สำหรับใครที่อยากเพิ่มโปรตีนแบบธรรมชาติ การนำอาหารเหล่านี้มาเป็นส่วนหนึ่งของมื้ออาหารปกติก็มีประโยชน์และทำได้ไม่ยากเลย แค่ลองปรับมุมมองเรื่องการกินดูใหม่ การให้ความสำคัญกับอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารเหล่านี้ ไม่เพียงช่วยเพิ่มความหลากหลายบนโต๊ะอาหาร แต่ยังสามารถส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวได้แน่นอน