(ภาพจาก B :วัดป่าสุคะโต ธรรมชาติที่พักใจ)

 

น้อยมากที่จะได้นั่งสมาธิหรือกรรมฐาน เพราะคิดเอาเองว่า ต้องตั้งใจมาก ๆ ใช้สถานที่เงียบ ๆ ใช้เวลา เป็นคนนั่งนาน ๆ ไม่ได้

แต่ที่ผมทำประจำทุกวัน คือ การนั่งเจริญสติแบบรู้จักตัวของหลวงพ่อเทียน จิตฺตสุโภ ที่มีจำนวน 14 ท่า

สามารถทำที่ไหน ตอนไหนก็ได้ ทำได้เรื่อย ๆ 

ไม่ต้องใช้คำท่อง สวนมนต์  เคลื่อนไหวโดยไม่ต้องหลับตา  แต่สามารถเข้าถึงคุ้นชิน และเป็นอัตโนมัติในการกำหนดสติไป ได้โดยง่าย  สามารถนำมาปรับประยุกต์ใช้กับการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

ทำให้มีสติได้ง่าย เพราะถ้าไม่มีสติ ท่าต่าง ๆ จะรวนไปหมด แสดงว่า เราไม่รู้จักตัวแล้ว

ยังระลึกถึงพระคุณของท่าน สำหรับคำสั่งสอนที่ดี ถึงแม้ท่านมรณภาพไปนานแล้ว แต่ยังเป็นเหมือนคำสอนที่ท่านฝากไว้เหมือนมรดกธรรมะล้ำค่าที่มอบให้

ทุกข์ความสุขเป็นของปกติโลกเป็นของสากลเป็นสมบัติของมนุษย์ทุกคน ดังนั้นหน้าที่ของมนุษย์ จึงควรรู้ธรรมะ เพื่อเอาไว้ใช้ในยามที่เกิดปัญหาขึ้นกับชีวิตของตนเองได้ (หลวงพ่อเทียน จิตฺตสุโภ

            “มีสติเข้าไปรู้กายอยู่เนื่อง ๆ เวลาใดที่จิตใจลักคิดไป ก็ให้รู้ทันไม่ไปตามความคิด เอากายเอาจิตใจเป็นตำราเรียนที่มีค่ามาก ถ้ามีสติประจำวันกายและจิตใจ กายใจก็มีประสบการณ์ และชื่อว่าได้สอนตนเอง การเรียนรู้จริง ๆ นั้นคือได้สอนตนเอง แก้ไขตนเอง มีสติมองตนได้แก้ขณะที่ผิดทันที ผิดทีไรได้แก้ทีนั้น หลงทีไรแก้ทุกทีก็จะได้บทเรียนที่มีค่ามาก และชื่อว่าได้รักษาศีล ชื่อว่าได้ปฏิบัติดี  แต่ถ้าหลงไม่ได้เปลี่ยนให้รู้  ความรู้ก็ใช้ไม่ได้

            ...มีสติรู้ทันกายใจ  กายใจกับสติก็จะเกิดความสมดุล  เกิดความปลอดภัย  คุ้มครองป้องกันรักษา  ความหลงความผอดเกิดขึ้นได้ยาก  ก็ได้บทเรียนจากธรรมชาติ  และได้ข้อมูลสอนตนเอง  เห็นความผิดความบกพร่องของตนเอง  แล้วได้แก้ไขตนเอง  บัณฑิตต้องสอนตนเองอยู่ฉะนี้แล” (หลวงพ่อเทียน จิตฺตสุโภ ใน FB :วัดป่าสุคะโต ธรรมชาติที่พักใจ)

การนำมาใช้ใน  Workshop

เกือบทุกครั้งที่ผมจัด Workshop ผมจะชอบใช้ 14 ท่าการนั่งเจริญสติแบบรู้จักตัวของหลวงพ่อเทียน

ใช้ในตอนที่เอาผู้ร่วมประชุม (เด็ก เยาวชน คนทำงาน ผู้สูงอายุ) ไม่อยู่เริ่มคุยกัน  หรือช่วงบ่าย ๆ หนังตาเริ่มหย่อน

  • ผมจะนั่งบนเก้าอี้ จะพาทำ 14  ท่า การนั่งเจริญสติแบบรู้จักตัว อย่างช้า ๆ จำนวน 2 รอบ
  • พาทำ 14  ท่า การนั่งเจริญสติแบบรู้จักตัว อย่างเร็ว ๆ  อีกจำนวน 3 รอบ
  • หลังจากนั้น ผมลุกนั่ง ไม่ทำท่า ให้ผู้ร่วมประชุมทำไปเรื่อย ๆ จะได้ยินและเห็นว่า ทำไม่ได้ ตามไม่ทัน แต่ประมาณร้อยละ 30 สามารถทำได้
  • ผมจะเชิญผู้เข้าร่วมประชุมที่ทำได้ พาเพื่อน ๆ ทำต่อ อีก 3 รอบ เกือบร้อยละ 90 จะทำได้แล้ว
  • สามารถประชุมต่อได้  โดยหลายคนบอกว่า สนุก หายง่วงนอนแล้ว จะไปทำต่อที่บ้าน แนะนำคนอื่น ๆ ทำด้วย 

“ การเจริญสติไปกับการใช้ชีวิตประจาวันถือว่าเป็นการสะสมสติวันละเล็กละน้อยสม่ำเสมอ สติทีละเล็กน้อยนี้เองก็จะกลายเป็นสติที่มีความเข้มแข็งมั่นคงไปเอง”