ฝากสคริปต์รายการวิทยุ เผื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้สนใจ

 The KKU Library life long learning for all ทางFM 103 Mhz.

ออกอากาศวันที่       

ผู้ดำเนินรายการ: สิริพร ทิวะสิงห์   

          สวัสดีค่ะท่านผู้ฟังทุกท่าน ท่านกำลังอยู่กับสถานีเสียงที่จะทำให้ท่านตกหลุมรักการอ่านและการเรียนรู้ตลอดชีวิตกับรายการ  The KKU Library life long learning for all ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยขอนแก่น FM 103 Mhz. กับพี่ตุ่น  สิริพร ทิวะสิงห์ และสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น ศูนย์กลางการเรียนรู้สำหรับทุกๆคนค่ะ     

       วันนี้พี่ตุ่นมีเรื่องของบุคคลมาเล่าสู่กันฟังค่ะ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการเป็นเรื่องของคนที่ชื่อว่า “เฮียวิทย์” ค่ะ ท่านผู้ฟังรู้จักเฮียวิทย์ไหมคะ เดี๋ยวก่อน คุยกันก๊อน  ใครคือเฮียวิทย์ 

Cr: ภาพและคลิป จาก Youtube: The Secret Source

 

ชื่อเฮียวิทย์ติดหูพี่ตุ่นขึ้นมาเรื่อยๆ เห็นมาออกทีวีในฐานะผู้ประกาศข่าว พิธีกร แขกรับเชิญรายการนู้นนี่บ้าง พี่ตุ่นเคยเห็นใน you tube ค่ะ เฮียวิทย์เป็นคนดังคนหนึ่งที่มีคนติดตามจำนวนมากในเรื่องเล่าของเค้าค่ะ โดยเฉพาะเรื่องราวทางด้านประวัติศาสตร์ของสิ่งต่างๆ  ล่าสุดที่ผ่านมาในปี 2567 นี่มีการเปิดเวที Talk Show มาเล่าถึงการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ 

ก่อนอื่นพี่ตุ่นขอแนะนำเฮียวิทย์ ให้คนบางคนที่ไม่รู้จักก่อนนะคะ  ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน หนุ่มวัยกลางคนอาจจะคุ้นเคยกับบทบาทพิธีกร เช่น รายการเช้านี้ที่ประเทศไทย แต่วันนี้พี่ตุ่นอยากจะแนะนำเฮียวิทย์ในบทบาทของผู้ที่ทำ Podcast ในรายการ The standard morning wealth ที่มีผู้ติดตามแยะมากและอีกช่องคือ podcast 8 Minutes history ทาง The Standard เช่นเดียวกัน 

สิ่งที่ทำให้พี่ตุ่นเริ่มติดตามเฮียวิทย์ ถึงแม้แบบไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้หรอกนะ แต่พอว่างจากไถติ๊กต๊อกก็เข้าไปฟังเฮียเค้าพูดบ้าง จาก You tube และรายการสัมภาษณ์ต่างๆ  ล่าสุดดูจาก netfix ทำให้พี่ตุ่นรู้ว่าเฮียวิทย์ที่เป็นคนช่างอ่าน ช่างเรียนรู้ ไปอ่านเรื่องราวประวัติศาสตร์ต่างๆ เอามาย่อย มาเชื่อมโยง และมาเล่าความรู้ต่อให้ง่ายสำหรับผู้ฟัง ทำให้เฮียวิทย์มีชื่อเสียงจากการติดตามของ FC  ซึ่งเป็นคนช่างเรียนรู้ ติดตามมากับพี่ตุ่นนะคะ ว่านิสัยรักการเรียนรู้ของเฮียวิทย์เริ่มขึ้นอย่างไร

///

          เฮียวิทย์เล่าถึงตัวเอง และหลายๆคนที่รู้จัก ดร.วิทย์ บอกว่า ดร.วิทย์เป็นคนช่างสังเกต และชอบตั้งคำถามกับสิ่งที่เห็นในชีวิตประจำวัน เช่น เรื่องราวของประวัติศาสตร์ไทยในช่วงเหตุการณ์ปี 2517 ที่เรื่องราวต่างๆเกิดขึ้นในบริเวณบ้านของตนเอง ซึ่งเหตุการณ์ต่างๆนั้นเกิดขึ้นตอนที่ดร.วิทย์ยังเด็กอยู่ ทำให้เมื่อโตขึ้นมาเมื่ออยากรู้เรื่องราวในอดีตจึงต้องเรียนรู้เพิ่มเติม อ่านมาก ค้นคว้ามาก ตอนยุ มอ 2 เฮียวิทย์เรียนประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ก็รู้สึกเริ่มชอบแล้ว เพราะมีความน่านสนใจ แต่ปะติดปะต่อภาพใหญ่ไม่ได้ เฮียวิทย์สนุกกับการเรียนรู้ ดร.วิทย์เชื่อว่า “อะไรที่เรียนรู้ไปแล้ว มันจะไม่หายไปจากไหน มันจะอยู่กับเราตลอดไป” ขึ้นอยู่กับว่าเราจะดีป (Deep) กับมันมากน้อยแค่ไหน ส่วนความสนใจด้านประวัติศาสตร์ เฮียวิทย์เริ่มสนใจประวัติศาสตร์จริงจังจากการดูหนังค่ะ  เฮียวิทย์สนใจประวัติศาสตร์ของโลกตะวันออก โดยเริ่มจากหนังจีนเรื่อง มังกรหยก  ส่วนประวัติศาสตร์ไทยเฮียวิทย์เริ่มจากซีรีย์ไทยเรื่อง ทหารเสือพระเจ้าตาก. 

พี่ตุ่นลองใช้ AI ในวิเคราะห์ข้อมูลว่าดร.วิทย์ สิทธิเวคิน หรือเฮียวิทย์ ฝึกนิสัยรักการเรียนรู้จากการปลูกฝังความสนใจในหลากหลายสาขาวิชา รวมถึงการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ด้วยตนเอง ตัวอย่างบางส่วนของการฝึกนิสัยรักการเรียนรู้ของเขามีดังนี้:

1. **การอ่านหนังสือ**: ดร.วิทย์เป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือในหลากหลายหัวข้อ ไม่ว่าจะเป็นวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี หรือหนังสือทางด้านการพัฒนาตนเอง การอ่านช่วยให้เขาได้รับความรู้ใหม่ ๆ และเปิดโลกทัศน์ของเขา

2. **การทำวิจัย**: การทำวิจัยเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ดร.วิทย์ใช้ในการเรียนรู้และพัฒนาความรู้ของตนเอง การทำวิจัยช่วยให้เขาได้ลงลึกในหัวข้อที่สนใจและสามารถนำความรู้นั้นไปประยุกต์ใช้ได้

3. **การสอน**: ดร.วิทย์มักจะสอนและบรรยายในสถาบันการศึกษาต่าง ๆ การสอนเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เขาได้ทบทวนและย้ำความรู้ของตนเอง รวมทั้งยังได้รับความรู้ใหม่จากคำถามและข้อสงสัยของนักเรียน

4. **การเข้าร่วมสัมมนาและเวิร์กชอป**: การเข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้ช่วยให้ดร.วิทย์ได้รับความรู้และแนวคิดใหม่ ๆ จากผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ รวมถึงสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้เข้าร่วมคนอื่น ๆ

5. **การฝึกฝนทักษะใหม่ ๆ**: ดร.วิทย์มักจะฝึกฝนทักษะใหม่ ๆ ที่เขาสนใจ ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคโนโลยีใหม่ การพัฒนาตนเอง หรือทักษะทางด้านศิลปะ การฝึกฝนทักษะใหม่ช่วยให้เขาได้เรียนรู้และพัฒนาตนเองอยู่เสมอ

////

          พี่ตุ่นใช้พรอมพ์ให้ AI ช่วยรวบรบวมข้อมูลที่ทำให้พี่ตุ่นรู้ว่า ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน หรือเฮียวิทย์ สามารถทำให้ประวัติศาสตร์และรายการ podcast "8 Minutes History" เป็นที่สนใจได้ด้วยวิธีการและลักษณะดังนี้:

1. **การเล่าเรื่องที่น่าสนใจ**: ดร.วิทย์ใช้การเล่าเรื่องที่เข้าใจง่าย และมีการเชื่อมโยงกับประสบการณ์หรือเหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน ทำให้ผู้ฟังรู้สึกใกล้ชิดและมีส่วนร่วมกับเนื้อหาที่เขานำเสนอ ใช้ความคิดวิเคราะห์และหาความเชื่อมโยง เช่น เรียกทวีปแอฟริกาตะวันออกว่านอแรด ทำให้ผู้ฟังเห็นภาพชัดเจนขึ้น

2. **การทำเนื้อหาให้กระชับและตรงประเด็น**: ด้วยชื่อรายการ "8 Minutes History" ดร.วิทย์ทำให้ผู้ฟังสามารถเข้าใจเหตุการณ์ประวัติศาสตร์สำคัญในเวลาเพียง 8 นาที โดยเน้นที่ประเด็นหลักและสาระสำคัญ ทำให้ผู้ฟังไม่รู้สึกเบื่อและสามารถติดตามเนื้อหาได้อย่างต่อเนื่อง แต่บาง Ep ก็มากกว่า 8 นาที แต่ก็ไม่ยาวมาก อยู่ในช่วงความน่าสนใจของคนเราที่จดจำได้ง่าย

3. **การใช้สื่อหลายช่องทาง**: ดร.วิทย์ใช้การโปรโมตผ่านหลายช่องทาง เช่น สื่อสังคมออนไลน์ เพื่อให้ผู้ฟังสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นผ่าน Facebook, YouTube, หรือแพลตฟอร์ม podcast ต่าง ๆ

4. **การมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ฟัง**: ดร.วิทย์มักจะตอบคำถามและความคิดเห็นจากผู้ฟังที่แสดงไว้ในสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้ผู้ฟังรู้สึกว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนและมีการมีส่วนร่วมกับเนื้อหาที่นำเสนอ

5. **การเชิญแขกรับเชิญพิเศษ**: ในบางตอน ดร.วิทย์อาจเชิญผู้เชี่ยวชาญหรือบุคคลที่มีความรู้ความสามารถในด้านประวัติศาสตร์มาร่วมรายการ เพื่อเพิ่มความหลากหลายและมุมมองใหม่ ๆ ให้กับผู้ฟัง

6. **การใช้สื่อภาพและเสียงที่มีคุณภาพ**: การผลิตรายการ podcast ที่มีคุณภาพเสียงดี และการใช้ภาพประกอบในวิดีโอ podcast ช่วยให้ผู้ฟังและผู้ชมได้รับประสบการณ์ที่ดีและเพิ่มความน่าสนใจให้กับเนื้อหา

ทั้งหมดนี้ทำให้รายการ "8 Minutes History" ของดร.วิทย์ สิทธิเวคิน หรือเฮียวิทย์ เป็นที่สนใจและได้รับความนิยมจากผู้ฟังมากมาย

เรื่องราวของบุคคลที่พี่ตุ่นตั้งใจเอามาฝากใน Ep.นี้ เพื่อนำเสนอการสร้างนิสัยรักการเรียนรู้ ซึ่งการชอบอ่านก็เป็นวิธีการหนึ่ง และก็มีอีกหลายๆวิธี ที่เราสามารถนำมาเป็นแรงบันดาลใจได้ 

โดยส่วนตัวพี่ตุ่นอยากเป็นคนพูดเป็น เล่าเรื่องได้สนุก มีวิธีการสื่อสารที่ดี รู้สึกว่าคนที่มีความสามรถเหล่านี้เป็นคนมีเสน่ห์ 

ความสามารถเหล่านี้เป็นทักษะนะคะ สามารถฝึกฝนได้ไม่ว่าจะเป็นน้องนักเรียน นักศึกษา คนทำงาน แม้แต่กลุ่มเพื่อน หรือคนในครอบครัวก็สามารถพัฒนาทักษะการพูด การเล่าเรื่องได้ เพื่อที่จะหยิบมาใช้ในโอกาสที่เหมาะสม 

นอกจากการพัฒนานิสัยรักการอ่านแล้ว เนื้อหาที่พี่ตุ่นเอามาฝากยังมีวิธีที่ทำให้การทำ podcast ให้น่าสนใจ ซึ่งท่านผู้ฟังสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานในส่วนที่เกี่ยวข้อง และสำหรับผู้ที่อยากเรียนรู้ประวัติศาสตร์ให้สนุก ก็สามารถเรียนรู้ได้จาก You tube ช่อง 8 Minutes History หนังสือในห้องสมุดก็เป็นอีกแหล่งหนึ่งที่น่าสนใจ 

Cr: ภาพ และดูคลิปเพิ่มเติมที่ https://www.youtube.com/watch?app=desktop&v=CfYahIcxynU

          เวลาของรายการก็ตำเนินมาถึงช่วงสุดท้ายแล้วค่ะ สำนักหอสมุด มข. พร้อมเป็นแหล่งสนับสนุนการศึกษาที่จะอยู่เคียงข้างนักศึกษา นักวิชาการ และประชาชนในชุมชนนะคะ มีกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ที่หลากหลาย  ใช้บริการได้แบบออนไซต์และออนไลน์ ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บไซต์ WWW.library.kku.ac.th นอกจากนั้นยังสามารถเป็นคอนแทคส์กับห้องสมุดผ่านช่องทางโซเซียลมีเดียต่างๆ ทั้งไลน์ เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ได้เลยนะคะ   วันนี้พี่ตุ่นและสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่นต้องขอลาทุกท่านไปก่อน   

พบกับรายการ The KKU Library life long learning for all ได้ใหม่ในทุกๆเช้าวันอังคารและวันพฤหัสบดี เวลา 7.35 ถึง 8.00 น.  ขอให้วันนี้เป็นวันที่รอยยิ้มตลอดวันสำหรับทุกท่านค่ะ  สวัสดีค่ะ